การเล่น ‘ทวิตเตอร์’ อาจเป็นต้นเหตุให้เจ้าหน้าที่ส่งผลออสการ์เสียสมาธิ!!

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / การเล่น ‘ทวิตเตอร์’ อาจเป็นต้นเหตุให้เจ้าหน้าที่ส่งผลออสการ์เสียสมาธิ!!

แม้หลังจากเหตุการณ์เปลี่ยนผลรางวัลกลางอากาศบนเวทีออสการ์ 2017 ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อันเนื่องมาจาก เฟย์ ดันนาเวย์ และ วอร์เร็น บีตตี้ สองนักแสดงอาวุโสได้รับผลรางวัลผิดซองนั้น ซึ่งทางผู้ที่รับหน้าที่ดูแลด้านการจัดโหวตลงคะแนนและรวบรวมผลรางวัล อย่างบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ (PricewaterhouseCoopers) ได้ออกมาขอโทษถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อมจะหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

แถลงการณ์ของบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์

แต่ล่าสุดมีคนมือไวแคปภาพทวิตเตอร์ของ ไบรอัน  คัลลิแนน นักบัญชีจากไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ ที่ทำหน้าที่นำผลรางวัลมามอบให้แก่ผู้ประกาศผลในหลังเวทีมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งภาพทวิตเตอร์นั้น เป็นรูปของ เอ็มมา สโตน นักแสดงสาวรางวัลออสการ์สาขานำหญิงยอดเยี่ยม พร้อมข้อความว่า “Best Actress Emma Stone backstage! #PWC” ซึ่งนั่นหมายความว่าเป็นผลรางวัลก่อนสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไม่กี่นาทีเท่านั้น ที่สำคัญ ซองผลรางวัลที่ส่งไปผิดพลาด ก็เป็นสาขานำหญิงยอดเยี่ยมเช่นกัน – แถมหลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้น คัลลิแกนก็ชิงลบรูปนี้ และภาพทั้งหมดที่เขาทวิตในค่ำคืนงานออสการ์ออกในทันที แต่ก็ไม่ทันมือดีแคปภาพเอาไว้เรียบร้อย

รูปทวิตเตอร์ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้น

นับตั้งแต่เรื่องที่เกิดขึ้นทางคัลลิแกนยังไม่ได้ออกมาชี้แจ้งหรือโพสต์ใดๆ ทางทวิตเตอร์ แต่ในความจริงคือ มีเพียงคัลลิแกนและผู้ร่วมงาน มาร์ธา หลุยส์ เท่านั้น ที่รู้ผลรางวัลทั้งหมดของออสการ์ ซึ่งทั้งคู่เคยให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในการรวมผลออสการ์ ที่จะปิดโหวตในวันที่ 21 ก.พ. และผลทั้งหมดจะถูกส่งให้ทั้งคู่รวบรวม ในสถานที่ลึกลับและเก็บผลรางวัลไว้จนกระทั่งคืนงานออสการ์นั่นเอง “เราอยู่ในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง เต็มไปด้วยการรักษาความปลอดภัยแน่นหนาและอุปกรณ์ที่เพียบพร้อม ห้องนั้นตั้งอยู่ในห้องอีกที ในนั้นเราอยู่ในความปลอดภัย ที่ถูกทำรักษาไว้อย่างปลอดภัยอีกชั้น” คัลลิแกนกล่าว

แต่ในขณะเดียวกัน คัลลิแกนยังเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ the Huffington Post ไว้ถึงกรณีที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น โดยเป็นการถามที่อ้างอิงถึงงาน Miss Universe pageant 2015 ที่พิธีกรชื่อดัง สตีฟ ฮาร์วีย์ ก็ประกาศผู้ได้รับตำแหน่งชนะเลิศผิดพลาดว่า “เราจะทำให้คนที่ถูกต้องรู้ตัวเร็วที่สุด ไม่ว่าจะการหยุดโชว์หรือบอกไปยังผู้จัดการเวที มันเป็นงานที่ต้องตัดสินใจแข่งกับเวลา ถ้าความผิดพลาดในลักษณะนี้เกิดขึ้น ในครั้งในต่อ มันคงยากที่จะเกิดขึ้นอีก”

สกู๊ปที่ ไบรอัน  คัลลิแนน และ มาร์ธา หลุยส์ พูดถึงหน้าที่ของตนในเวทีออสการ์


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017