เดล โตโร Recommended เอง! – 10 ปี Zodiac (2007) ผลงานขึ้นหิ้งของ เดวิด ฟินเชอร์

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / เดล โตโร Recommended เอง! – 10 ปี Zodiac (2007) ผลงานขึ้นหิ้งของ เดวิด ฟินเชอร์

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่าน คือวันครบรอบ 10 ปีของการเข้าฉายในอเมริกาครั้งแรก ของหนังธริลเลอร์ผลงานกำกับในปี 2007 ของ เดวิด ฟิชเชอร์ อย่าง Zodiac ที่เล่าเรื่องของการสืบสวนตามหาฆาตกรต่อเนื่องซึ่งก่อเหตุในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 1960 ซึ่งทุกครั้งที่ฆ่าคนจะทิ้งรหัสลับบางอย่างไว้เสมอ (อ่านเรื่องราวของ ฆาตกรจักรราศี ได้ที่นี่) โดยหนังทุนสร้าง 65 ล้านเหรียญ ที่ได้รับเชิญเข้าสายประกวดหลักในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2007 กลับทำเงินไปได้ไม่มากนักเพียง 84 ล้านเหรียญ ด้วยเพราะความยาวเฉียดสามชั่วโมง แถมยังเป็นหนังที่ไม่ได้ประนีประนอมกับผู้ชมแม้แต่น้อย จนผู้ชมที่หวังว่าจะได้ชมหนังที่คล้ายๆ กับผลงานสุดดังแบบปรากฏการณ์ของเขาอย่าง Seven (1995) ต้องหงายเงิบกันไปเป็นแถวๆ

Zodiac (2007)

ท่ามกลางความผิดหวัง ที่ Zodiac ไม่ได้เข้าชิงรางวัลใดๆ ในเวทีสุดสำคัญของวงการหนังฮอลลีวูดอย่าง ออสการ์ ในปีนั้นเลย หากแต่หนังกลับถูกยกย่องจากสื่อภาพยนตร์และนักวิจารณ์ทั่วโลกให้เป็นหนึ่งในหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปีนั้น – 10 ปีผ่านไป Zodiac ก็มักจะถูกอ้างอิงถึงเสมอๆ ในฐานะหนังอเมริกันคลาสสิคร่วมสมัย

ล่าสุด แม้แต่คนทำหนังด้วยกันอย่าง กิลเยอร์โม เดล โตโร ยังทวิตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา ถึงความยอดเยี่ยมของ Zodiac ในวาระครบรอบสิบปีของหนังเรื่องนี้แบบ 13 ทวิตรวด (กดเข้าไปในทวิตแรกด้านล่าง จะสามารถอ่านทั้งหมดที่เดล โตโรทวิตไว้ได้) ทั้งในแง่การแสดง, การกำกับภาพของ Harris Savides ผู้ล่วงลับ, การตัดต่อ ไปจนถึงบทภาพยนตร์

ตัวอย่าง video essay ของ Zodiac ที่มีทำไว้มากมาย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017