“ซาเวียร์ โดลอง” โชว์เก๋า…ควบ 6 ตำแหน่ง ในภาพยนตร์ “It’s Only the End of the World”

Home / หนังฮอลลีวูด / “ซาเวียร์ โดลอง” โชว์เก๋า…ควบ 6 ตำแหน่ง ในภาพยนตร์ “It’s Only the End of the World”
It’s Only the End of the World ซาเวียร์ โดลอง

หลัง It’s Only the End of the World ภาพยนตร์ของผู้กำกับอัจฉริยะ ซาเวียร์ โดลอง ที่เรื่องนี้เจ้าตัวทำหน้าที่ถึง 6 ตำแหน่ง ตั้งแต่หาทุนอำนวยการสร้าง, กำกับการแสดง, เขียนบท, ตัดต่อ, ออกแบบเสื้อผ้า และทำคำบรรยายภาษาอังกฤษ โดยเขาถ่ายทำหนังเรื่องนี้ด้วยฟิล์ม 35 มม. จนสามารถคว้ารางวัล Grand Prix (หรือรางวัลรองชนะเลิศ) และ Jury Prize มาได้ ถือเป็นหนังจากประเทศแคนาดาเรื่องที่ 2 ที่ได้รางวัล Grand Prix มาครองถัดจาก The Sweet Hereafter ของผู้กำกับ อะตอม อิโกยาน ไม่เพียงแค่นั้น โดลอง ยังถือเป็นผู้กำกับคนแรกจากควิเบคที่ได้รางวัลนี้ด้วย

โดลองนำคำพูดของกวีชาวฝรั่งเศส อานาตอล ฟร็องส์ มากล่าวตอนรับรางวัลว่า “ข้าพเจ้าชื่นชอบอารมณ์อันบ้าคลั่ง มากกว่าความชาญฉลาดที่ปราศจากความแปลกใหม่” จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดา ยังแสดงความยินดีกับโดลองผ่านทวิตเตอร์ด้วยว่า “คุณทำให้พวกเราภาคภูมิใจ ซาเวียร์”

It’s Only the End of the World ได้เป็นตัวแทนประเทศแคนาดา ส่งไปเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ในเดือนธันวาคม 2016 หนังติด 1 ใน 9 เรื่องสุดท้ายที่มีโอกาสได้เข้าชิงออสการ์ 5 ที่นั่ง หากทว่าสุดท้ายก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน หนังยังได้เข้าชิงรางวัล Canadian Screen Awards อีก 9 สาขา รวมถึงเข้าชิง César Awards ของประเทศฝรั่งเศสอีก 6 สาขา และคว้ามาได้ 3 รางวัลด้วยกันนั่นคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยม เป็นหนังที่คว้ารางวัลมาได้มากที่สุดของงานเทียบเท่ากับ Divines หนังมิตรภาพระหว่างเพื่อนสาวซึ่งก็ได้ 3 รางวัลเท่ากัน

และที่ฝรั่งเศส It’s Only the End of the World เข้าได้จำนวนจอฉายถึง 391 จอขึ้นอันดับ 1 หนังทำเงินสูงสุดตอนเปิดตัวทันที และตลอดโปรแกรมสามารถขายตั๋วได้ทั้งสิ้น 1,034,477 ใบ ก่อนหน้านี้มีหนังจาก ควิเบค แคนาดา เพียง 3 เรื่องที่ทำยอดขายตั๋วเกินหลักล้านที่เมืองน้ำหอมคือ The Decline of the American Empire (1986), The Barbarian Invasions (2003) และ Mommy (2014) ซึ่งเรื่องหลังนี้ก็คือหนังของ เซเวียร์ โดลอง เอง

It’s Only the End of the World เตรียมเข้าฉาย 16 มีนาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์