จะดีเหรอ!? เมื่อ Dunkirk หนังสงครามของ คริส โนแลน ได้เรตภาพยนตร์แค่ PG-13

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / จะดีเหรอ!? เมื่อ Dunkirk หนังสงครามของ คริส โนแลน ได้เรตภาพยนตร์แค่ PG-13

เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลและสถิติรายได้ภาพยนตร์ชื่อดัง boxofficemojo.com ได้ประกาศลงรายละเอียดเรตภาพยนตร์ ของผลงานล่าสุดของ ผกก. คริสโตเฟอร์ โนแลน อย่าง Dunkirk ซึ่งเล่าเหตุ “ยุทธการที่หาดดันเคิร์ก” ที่กองทัพทหารของสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสถูกล้อมไว้โดยหมู่ยานเกราะของฝ่ายทหารเยอรมัน ว่าถูกจัดไว้ในประเภท PG-13 (PG-13: Parents Strongly Cautioned) ที่หมายถึง “ชมได้ทุกวัย แต่อาจมีเนื้อหาบางอย่างไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี” จนเหล่าแฟนหนังต่างก็ออกมาแสดงความกังวลพอสมควร เพราะมันช่างผิดวิสัยของหนังสงครามทั่วไปซึ่งเต็มไปด้วยฉากความรุนแรงเสียเหลือเกิน

หากย้อนไปดูเรตภาพยนตร์ของบรรดาหนังสงครามที่ออกมาก่อนหน้านี้ เช่น Saving Private Ryan (1998), Apocalypse Now (1979), Full Metal Jacket (1987) หรือแม้แต่หนังชิงออสการ์ล่าสุดอย่าง Hacksaw Ridge (2016) ก็ต่างได้รับเรต R (R: Restricted – เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปีจะเข้าชมได้ ต่อเมื่อมีผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ไปด้วยเท่านั้น) กันทั้งสิ้น ซึ่งการที่หนังสงครามเรื่องแรกของโนแลนได้เพียง PG-13 ก็ดูจะผิดปรกติของหนังสงครามไม่น้อย แต่ถ้าหากย้อนไปดูบรรดาผลงานที่โนแลนกำกับมาจะเห็นว่า ตั้งแต่ Batman Begins (2005) เป็นต้นมา หนังของโนแลนก็ได้เรต PG-13 มาโดยตลอด ซึ่งจะว่าไปแล้วความรุนแรงในหนังของโนแลนก็ไม่ได้ถูกนำเสนออย่างตรงไปตรงมาสักเท่าไหร่นัก

โดย Dunkirk นำเสนอ “ยุทธการที่หาดดันเคิร์ก” ผ่านสามเส้นเรื่องสามมุมมอง ทั้งจากอากาศ (เครื่องบิน), พื้นดิน (บริเวณชายหาด) และ ในทะเล (การอพยพของกองทัพทางเรือ) ซึ่งทั้งสามมุมมองไม่ได้เกิดในช่วงเวลาเดียวกัน อันแสดงให้เห็นความทะเยอทะยานในการทำหนังสงครามที่แตกต่างออกไปของตัวโนแลนเองได้เป็นอย่างดี – Dunkirk เข้าฉายในไทย 20 กรกฎาคม นี้


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017