เมื่อผู้กำกับดังพูดถึงเว็บ Rotten Tomatoes ว่า “คือหายนะของธุรกิจของเรา”

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / เมื่อผู้กำกับดังพูดถึงเว็บ Rotten Tomatoes ว่า “คือหายนะของธุรกิจของเรา”

นักวิจารณ์กับงานศิลปะเป็นเหมือนเชฟทำอาหารและนักชิมที่มีคู่กันอย่างขาดเสียมิได้ แต่ในขณะเดียวกันนักวิจารณ์เองก็มักจะถูกมองเป็นไม้เบื่อไม้เมากับคนทำงานศิลปะอยู่เสมอ เช่นเดียวกับในวงการภาพยนตร์เอง ยิ่งมาสู่ในยุคที่แต่ละคนล้วนสามารถสร้างพื้นที่ของตนเองในการวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์ได้อย่างอิสระ และสามารถสือสารกับผู้ชมได้โดยตรงผ่านสื่อสังคมออนไลน์แล้ว คำถามที่ตามมาก็คือ นักวิจารณ์เหล่านี้ส่งผลกับวงการหนังและผู้ชมมากน้อยแค่ไหน

(กลาง) แบรตต์ แรตเนอร์

แบรตต์ แรตเนอร์ ผู้กำกับ Rush Hour ทั้งสามภาคและเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังมากมาย ให้สัมภาษณ์ในเทศกาลหนัง Sun Valley Film Festival เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง Rotten Tomatoes -เว็บไซต์รวบรวมงานวิจารณ์ภาพยนตร์และตีค่าออกมาเป็นเปอร์เซนต์คะแนน ซึ่งระยะหลังๆ มักจะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ต่างๆ บ่อยครั้ง- ว่าเป็นหายนะของธุรกิจภาพยนตร์ในปัจจุบันนี้

โดยแรตเนอร์กล่าวว่า “ส่วนตัวผมเคารพและชื่นชมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ในช่วงที่ผมเติบโตมา การวิจารณ์ภาพยนตร์มันคือการพูดถึงศิลปะ และภูมิปัญญาที่อยู่ในหนังเหล่านั้นจริงๆ” หากแต่สำหรับเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แล้วสำหรับแรตเนอร์กลับมองว่าทำให้วัฒนธรรมของการวิจารณ์ภาพยนตร์เปลี่ยนไป “แต่การวิจารณ์ภาพยนตร์ในปัจจุบันมันกลายเป็นเรื่องของคะแนน คะแนนของการนับจากคำวิจารณ์ที่เป็นบวกและลบ -หนังของคุณได้คะแนนในเว็บมะเขือเน่าเท่าไหร่ละ?- ซึ่งมันน่าเศร้ามากที่เห็นสกอร์อันต่ำเตี้ยของหนัง Batman v Superman เป็นเหมือนเมฆหมอกที่ปกคลุมความสำเร็จอันยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้” อนึ่ง แรตเนอร์เป็นเจ้าของบริษัท RatPac Entertainment ซึ่งเป็นผู้ร่วมลงทุนในหนังเรื่องนี้ด้วย

“ผู้คนไม่ได้ตระหนักว่าเพราะอะไรทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์กลายเป็นแบบนี้ มันเหลือเชื่อและเสียสติมากที่เห็นผู้คนไม่ไปดูหนัง -โอ้!! หนังเรื่องนี้ได้คะแนนในเว็บมะเขือเน่าต่ำจัง ดังนั้นฉันไม่ไปดูมันหรอก มันคงจะห่วยแน่ๆ- คือแค่คะแนนเฉลี่ยจากเว็บไซต์ ผู้คนเชื่อถือโดยไม่คิดว่ามันหมายถึงอะไร หรือมันมีความหมายอย่างไร ผมเห็นหนังดีๆ มากมายที่ได้คะแนนไม่สมจริงในเว็บร็อทเทนโทเมโทส์ และมันน่าเศร้าตรงที่นักวิจารณ์จริงๆ ถูกทำให้ไร้ตัวตนไปแล้ว” แรตเนอร์กล่าวเสริม

แม้คะแนนจะต่ำเตี้ยขนาดนี้ แต่ Batman v Superman: Dawn of Justice ก็ทำเงินไปทั่วโลกกว่า 873.3 ล้านเหรียญ

ทางด้าน เจฟฟ์ วอริส จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ได้เคยออกแถลงการณ์กล่าวถึงจุดประสงค์ของเว็บไซต์รวมบทวิจารณ์ภาพยนตร์สุดทรงอิทธิพลในปัจจุบันนี้ไว้ว่า “ที่นี่ พวกเราตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของนักวิจารณ์ ในขณะเดียวกันเราก็มอบความสะดวกให้แฟนๆ ได้เข้าถึงบทวิจารณ์นับร้อยจากมืออาชีพที่เขียนถึงหนังหรือรายการทางโทรทัศน์ไว้ในที่เดียว คะแนนมะเขือเทศ (The Tomatometer score) คือการเปอร์เซ็นต์ของบทวิจารณ์ในแง่บวกจากนักวิจารณ์มืออาชีพ ซึ่งจะกลายมาเป็นเครื่องมืออันเป็นประโยชน์ต่อการตัดสอนใจของบรรดาแฟนๆ แต่ในขณะเดียวกันเราก็เชื่อว่า มันจะเป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาวิเคราะห์ ถกเถียงและแชร์ความคิดเห็นของพวกเขาเองอีกด้วย”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine