(World Cinema) A Ghost Story : นี่ไม่ใช่หนังผี

Home / bioscope, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / (World Cinema) A Ghost Story : นี่ไม่ใช่หนังผี

“คล้ายกับการแปลงหนังของ อภิชาติพงศ์ วีรเศรษฐกุล ให้สำหรับผู้ชมตะวันตก” 

นั่นคือคำจำกัดความที่ ปีเตอร์ เดอบรู๊ก Chief Film Critic จากเว็บไซต์ variety.com พูดถึง A Ghost Story (2017) ผลงานล่าสุดของ เดวิด ลอเวอรี (Pete’s Dragon) ที่หลังจากไปกำกับแอนิเมชั่นของดีสนีย์จนประสบความสำเร็จมาแล้ว เขาก็ขอเดินทางกลับสู่รากเหง้า ณ บ้านเกิดที่รัฐเท็กซัสอีกครั้ง เพื่อทำหนังสเกลเล็กมากๆ ที่ใช้โลเคชั่นเป็นบ้านเพียงหลังเดียว และตัวละครหลักที่มีคอสตูมเป็นผ้าปูเตียงเกือบทั้งเรื่อง!!

A Ghost Story

A Ghost Story แม้จะแปลได้ว่าเรื่องราวของ “ผี” แต่มันคือหนังดราม่าว่าด้วยคู่รักวัยหนุ่มสาวที่ในหนังใช้นามว่า C และ M (ที่ลอเวอรีชวนนักแสดงออสการ์หมาดๆ อย่าง เคซีย์ แอฟเฟล็ค และ ลูนีย์ มารา กลับมาร่วมแสดงอีกครั้ง หลังทั้งหมดเคยร่วมงานกันในหนังเรื่องแรกของลอเวอรีในปี 2013 อย่าง Ain’t Them Bodies Saints) ที่ใชัชีวิตอย่างเงียบสงบกับ หาก C ได้เสียชีวิตอย่างกระทันหันจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ห่างจากถนนใกล้บ้านเพียงไม่กี่ฟุต และหลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาที C ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง กลายเป็นวิญญาณที่เหมือนคนเอาเอาผ้าปูที่นอนมาเจาะตาสองข้าง (ไม่เห็นแววตา) และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ C หาทางกลับบ้านเพื่อไปติดตามชีวิตของภรรยาหลังจากความตายของตน

ลอเวอรีได้แรงบันดาลใจมากจากการโต้เถียงระหว่างของเขาและภรรยา ถึงการย้ายไปอยู่ในแอลเอ หากแต่ลอเวอรียังต้องการอาศัยอยู่ในเท็กซัสเหมือนเดิม “ผมรู้สึกว่างเปล่ามาก เตียงที่เราเคยนอนหายไป ผมนอนอยู่บนพื้น แต่ตัวผมยังชอบที่นี่ และก็ไม่ได้อยากจะย้ายไป มันจะเป็นอะไรไหมแค่เราจะอาศัยอยู่ที่นี่ต่อ” ซึ่งในที่สุดลอเวอรีก็ตระหนักว่าบ้านหลังนี้ไม่ใช่แค่ความทรงจำของพวกเขาอย่างเดียว หากแต่บ้านเช่าหลังนี้ยังมีความทรงจำของผู้ที่อาศัยมาก่อนหน้าด้วย นั่นจึงทำให้ A Ghost Story เป็นหนังที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของ “มนุษย์” ที่เกี่ยวเนื่องกับ “สถานที่” นั้นๆ ในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต ผ่านมุมมองของตัวละครที่ไม่ใช่มนุษย์อีกที

A Ghost Story

หนังมีซีนลือลั่นอย่างการกินพายห้านาทีของมารา ไปจนถึงความเวียร์ดในการแสดงของแอฟเฟล็คผู้น้อง ซึ่งต้องใส่ชุดผีผ้าปูเตียงเกือบทั้งเรื่อง แต่ในขณะเดียวกันทิศทางของการนำเสนอผีใน A Ghost Story นั้นจริงจังจนห่างไกลจากคำว่าหนังสยองขวัญอยู่มาก นั่นทำให้หนังบ้านผีสิง (ที่ทำจากบทเพียง 30 หน้า และถ่ายทำแค่ 2 สัปดาห์) สุดเวียร์ดเรื่องนี้ ถูกพูดถึงอย่างมากเมื่อตอนเปิดตัวในเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่ผ่าน และถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเทศกาลปีนี้ จนเข้าทำเนียบหนังน่าจับตาในเวทีออสการ์ปีหน้าไปเป็นที่เรียบร้อย


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine