(BIOSCOPE Theatre) The ABCs of Death : หลากความตายตามลำดับตัวอักษร

Home / หนังฮอลลีวูด / (BIOSCOPE Theatre) The ABCs of Death : หลากความตายตามลำดับตัวอักษร

นี่นับเป็นหนังยาวที่รวมเอาหนังสั้น 26 เรื่องมารวมกันอย่างน่าสนใจสุดๆ เมื่อหนังที่ว่า คือรูปแบบความตาย 26 วิธีการตามลำดับตัวอักษร โดย 26 ผู้กำกับจาก 15 ประเทศทั่วโลก!

แน่นอนว่าทันทีที่ออกฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโตในปี 2012 มันก็กลายเป็นที่ฮือฮาทันที ในฐานะที่รวมเอาหนังสั้น 26 เรื่อง ที่ทั้งโหด มันส์ ฮาและน่าระทึกขวัญมารวมกันเป็นหนังยาวเรื่องเดียว

และที่มาที่ไปของหนังเรื่องนี้ก็เวียร์ดไม่แพ้บรรดาหนังสั้นทั้ง 26 ในเรื่อง เมื่อโปรดิวเซอร์ แอนท์ ทิมป์สัน เล่าว่าเขาแค่มองผ่านๆ ไปยังตัวอักษรในหนังสือแล้วเกิดปิ๊งไอเดียอยากทำหนังสั้นว่าด้วยหลากวิธีตายตามตัวอักษรออกมาเท่านั้น และติดต่อไปยังผู้กำกับหลากที่มาทั่วโลกที่สนใจจะทำหนังสั้นตามตัวอักษรด้วยกัน

แม้เป็นหนังทุนต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แต่ผู้กำกับหลายคนก็ตกลงใจอยากส่งผลงานเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนี้ “ผมไม่ปฏิเสธว่าเราไม่ค่อยมีทุนให้หรอก แต่มันสนุกจริงๆ และผมให้อิสรภาพผู้กำกับทุกคนให้เขาได้ทำหนัง เล่าเรื่องอย่างที่พวกเขาอยากเล่าแบบไม่มีขีดจำกัดไปเลย” ทิมป์สันเล่า

ไม่แปลกอะไรที่ The ABCs of Death กลายเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้สุดเหวี่ยงในทุกมิติ ทั้งความตายแบบพิศดารพันลึกเท่าที่จะคิดได้ หรือสาเหตุการตายแบบเพี้ยนๆ สุดฮา อย่าง N is for Nuptials ที่ได้ผู้กำกับจากไทยอย่าง โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล มากำกับ-เล่าถึงชายหนุ่มที่เอานกแก้วช่างจ้อมาให้แฟนสาวเป็นของขวัญ แต่เจ้านกก็ดันปากมากพูดความลับของเขาออกมาจนหมดสิ้นเต็มหูหญิงสาวจนเป็นเหตุให้เกิดการนองเลือดในบ้าน

แน่นอนว่ามันยังรวมเอาความเพี้ยนและโหดสุดขีดจากไอเดียของผู้กำกับที่เล่นกับ “ความกลัว” ของคนดูอย่างถึงแก่น E is for Exterminate เล่าถึงแมงมุมที่หาทางแก้แค้นมนุษย์ที่มาระรานมัน, F is for Fart นักเรียนสาวที่เสียชีวิตจากการดม เอ่อ… ตดของครู หรือ L is for Libido การแข่งขันให้ชายหนุ่มช่วยตัวเองต่อหน้าสาวเปลือย ใครชนะก็เข้ารอบลึกเรื่อยๆ (และต้องช่วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง) ส่วนผู้แพ้จะถูกสังหารอย่างเหี้ยมโหด!

ความเหวอ ความเพี้ยนและความเจ๋งของหนังทำให้มีภาค 2 ออกมาในปี 2014 และได้รับคำชมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหนังภาคแรก

BIOSCOPE Theatre
ชวนชม The ABCs of Death ทางออนไลน์ฟรีๆ
ในวันที่ 29 เมษายนนี้
2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre