(MONO29 Recommended) Burying the Ex : เป็นแฟนกับฉัน ….กฎข้อแรกก็คือ ห้ามฝัง!

Home / bioscope, หนังฮอลลีวูด / (MONO29 Recommended) Burying the Ex : เป็นแฟนกับฉัน ….กฎข้อแรกก็คือ ห้ามฝัง!

ชายหนุ่มพบหญิงสาว…ทั้งสองตกหลุมรัก…เขาสูญเสียเธอ… จึงต้องทนทุกข์กับการลืมอดีต – เส้นเรื่องแสนซึ้งเช่นนี้คงจะเป็น องค์ประกอบชั้นดีสำหรับหนังเศร้าเคล้าน้ำตา แต่ไม่ใช่กับผลงาน ล่าสุดของผกก.สุดคัลต์ โจ ดังเต (Gremlins, Small Soldiers) เรื่องนี้!

แม็กซ์ (แอนตัน เยลชิน – นักแสดงหนุ่มจาก Star Trek ผู้ล่วงลับ) กับแฟนสาว เอฟลิน (แอชลีย์ กรีน – จากหนังไตรภาค The Twilight) เริ่มต้นความรักอย่างหวานชื่น จนเมื่อย้ายมาอยู่ด้วยกัน แม็กซ์ก็แทบสติแตกเพราะเอฟลินทั้งเจ้ากี้เจ้าการแถมยังขี้หึงสุดๆ และแล้วในวันที่เขาเตรียมตัวบอกเลิกนั่นเอง เธอก็ถูกรถชนดับคาที่ แม้จะเสียใจกับการจากไปอย่างกะทันหัน แต่แม็กซ์ก็ตัดสินใจเดินหน้าต่อไปจนได้ปิ๊งรักใหม่กับสาวสวย โอลิเวีย (อเล็กซานดรา แดดาริโอ – นักแสดงสาวขวัญใจหนุ่มๆ จาก San Andreas) …เท่านั้นแหละ ความซวยก็มาเยือนถึงหน้าประตูบ้าน เพราะเอฟลิน ดันลุกขึ้นมาจากหลุมในสภาพซอมบี้ หวังจะทำทุกวิถีทางเพื่อทวงแฟนเก่าคืน!

ชม Burying the Ex ซอมบี้ที่ (เคย) รัก
วันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคมนี้ / เวลา 23.40 น.
ทางช่อง MONO29

ย้อนกลับไปในปี 2008 อลัน เทรซซา ทำ Burying the Ex ออก มาเป็นหนังสั้น 15 นาที แต่พบว่ามันยังไม่สามารถเก็บประเด็นที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน “คอนเซ็ปต์เกี่ยวกับแฟนเก่าที่ยังคอยตาม รังควานทั้งๆ ที่ตายไปแล้วนั้น มีประเด็นดราม่าเร้าอารมณ์ เยอะแยะ ผมเลยรู้สึกว่าน่าจะขยายเป็นหนังยาวมากกว่า” แล้วไม่กี่เดือนต่อมาบทหนังยาว 90 หน้าก็เสร็จสิ้นและไปตกอยู่ ในมือดังเตซึ่งติดใจมันเข้าอย่างจัง “ผมไม่ได้ดูเวอร์ชั่นหนังสั้นของเขาหรอก แต่บทหนังทั้งตลกและฉลาดมาก แถมยังประหยัดอีกต่างหาก”

อีกเหตุผลที่ทำให้ดังเตตัดสินใจกลับมาทำหนังหลังเว้น ช่วงจาก The Hole (2009) ไปหลายปี ก็คือการได้ทำหนัง ‘ตลก- สยองขวัญ’ อย่างที่เขาถนัดอีกครั้ง “ทิศทางของหนังในปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ค่อยมีใครทำหนังแนวทุนต่ำหรือหนังกลางๆ แบบที่ผมเคยทำในยุค 80 แล้ว จะมีก็แค่ตามเคเบิ้ลทีวีเท่านั้น” โดยดังเตเผยว่า การไม่ต้องพึ่งทุนสร้างจากสตูดิโอใหญ่นั้น มอบอิสระให้แก่การทำงานและการใช้จินตนาการมากขึ้น เขาสามารถรังสรรค์โลกในหนังได้ตามใจและคุมโทนขบขันและสยองขวัญที่ผสมปนเปกันได้อย่างราบรื่น

Burying the Ex

ในยุคที่หนังและซีรีส์ซอมบี้ผุดเกลื่อนกลาด องค์ประกอบที่ทำให้ Burying the Ex น่าสนใจก็คือธีมที่ผสานความเชื่อเรื่อง ‘รักแท้ไม่มีวันมลาย’ เข้ากับเรื่องราวชวนหัวของคนที่ตายแล้วฟื้น นางเอกสาวแอชลีย์ กรีนนิยามหนังว่าเป็น “เรื่องราวของความรักและความสัมพันธ์ที่ไม่มีวัน ‘ตาย’ ” เพราะเอฟลินเชื่อว่ารักแท้เป็นสิ่ง ที่ฟื้นเธอจากความตาย เธอจึงกลับมาหาแฟนหนุ่มด้วยความหวังที่ จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขชั่วนิรันดร์ “ที่ตลกคือเธอไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าร่างเธอเน่าเฟะเหม็นหึ่งขึ้นทุกวัน ปัญหาใหญ่จึงตกอยู่ที่แม็กซ์ ผู้น่าสงสาร ซึ่งต้องคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะพ้นจากแฟนสาวซอมบี้ได้โดยไม่ถูกหล่อนเขมือบสมองไปเสียก่อน”

ดังเตเสริมปิดท้ายว่า แม็กซ์รู้ดีว่าความสัมพันธ์ของเขาและแฟนสาวคงไปไม่รอด แต่ก็ไม่อยากทำร้ายความรู้สึกเธอจึงพยายาม ยืดความสัมพันธ์นี้ต่อไปแต่ “บางทีการอยู่ด้วยกันอาจสร้าง ความเจ็บปวดมากกว่าการเลิกราเสียอีกนะ”

บทความโดย พัทธดนย์ สิริอมราพร
ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 161

รับชมผ่านทีวีดิจิตอล เคเบิ้ล ดาวเทียม หมายเลข 29
ช่องทางการรับข่าวสารเพิ่มเติม
Instagram : Mono29TV
Twitter : Mono29TV

mono 29