แดเนียล มายด์ริค ขอกลับมาคืนชีพอีกครั้งด้วย Solstice

Home / หนังฮอลลีวูด / แดเนียล มายด์ริค ขอกลับมาคืนชีพอีกครั้งด้วย Solstice

solstice_resize

แดเนียล มายด์ริค ผกก The Blair Witch Projectขอกลับมาคืนชีพอีกครั้งด้วย Solstice เป็นระยะเวลาเกือบสิบปีหลังจากที่ แดเนียล มายด์ริค ทำให้แวดวงหนังสยองขวัญต้องสั่นสะเทือน ด้วย The Blair Witch Project ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาที่ทำหน้าที่กำกับร่วมกับ เอดูอาร์โด ซานเชส เพื่อนจากโรงเรียนสอนทำภาพยนตร์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วด้วยทุนสร้างเพียง 60,000 เหรียญ ตัวหนังสามารถทำรายได้เฉพาะในอเมริกาไปกว่า 140 ล้านเหรียญ และพวกเขายังได้รับรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

แต่ Solstice มีความแตกต่างจาก The Blair Witch Project ตรงที่มันไม่ใช่หนังถ่ายด้วยกล้องแฮนด์เฮลด์ทุนต่ำ แต่มันก็ไม่ใช่หนังบล็อคบัสเตอร์ประจำปีของฮอลลิวู้ดเช่นกัน แดเนียล ได้เล่าว่านี้เป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความมืดหม่น และมันก็มาจากสิ่งที่เขารู้สึกว่ามีความหมายกับตัวเอง “มันเกี่ยวกับวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่รวมกลุ่มกับเพื่อนสนิท หลังจากที่ฝาแฝดของเธอเพิ่งฆ่าตัวตายไปได้ไม่นาน ทั้งหมดใช้เวลาพักผ่อนกันในบ้านริมทะเลสาบของพ่อแม่ แต่เธอก็พบว่าตัวเองถูกตามหลอกหลอก โดยสิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นวิญญาณของฝาแฝดที่จากไป ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นอะไรที่อันตรายกว่านั้น”

ถึงแม้ว่า แดเนียล จะมีทุนสร้างที่มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่เขาก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ง่าย และมีอิสระเหมือนกับที่เขาเคยทำเกือบสิบปีที่แล้ว “พวกเราต้องถ่ายทำอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาที่จำกัด โดยผู้บริหารจาก เอนเกมส์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ ทั้ง จิม สเติร์น และ อดัมส์ เดล ดีโอ ก็เข้ามารับหน้าเป็นผู้อำนวยการสร้างให้เรื่องนี้ โดยพวกเราต้องถ่ายทำกันภายใน 25 วันที่นิว ออร์ลีนส์ โดยฉากที่ยากลำบากที่สุดของผมก็คือ ฉากพิธีกรรมเรียกวิญญาณในทะเลสาบ ทั้งเรื่องความปลอดภัยของนักแสดงและเรื่องแสงสว่าง ผมว่าการถ่ายทำที่มีน้ำทำให้อะไรก็ดูยากลำบากไปหมด”

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น นั้นก็คือการได้กลุ่มนักแสดงเจเนเรชั่นใหม่ ที่จะมาทดแทนขุมกำลังของวงการฮอลลิวู้ดในอนาคต โดย แดเนียล เองก็มีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักแสดงตั้งแต่เริ่มต้น “พวกเราต้องการกลุ่มนักแสดงวัยรุ่นที่ดูมีความเฉลียวฉลาด ในแบบที่คุณเห็นแล้วจะไม่คิดว่า พวกเขาเป็นเพียงแค่กลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวไร้สติในหนังสยองขวัญทั่วไป และยังมีนักแสดงอาวุโสอย่าง อาร์ ลี เออร์มี่ ที่เคยแสดงในหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกอย่าง Texas Chainsaw Massacre โดยเขาได้ใส่เอาความน่าเกรงขาม เข้าไปในตัวละครที่สำคัญตัวนี้ของเรื่องด้วย?

Solstice 4

เชื่อได้ว่าหลังจากดังเป็นพลุแตกกับ The Blair Witch Project ผู้กำกับทุกคนคงมีความกังวลในเรื่องความคาดหวังของผู้ชม ที่รอดูว่าเขาจะตอกย้ำความสำเร็จได้เป็นครั้งที่สองไหม ซึ่ง แดเนียล ก็ได้ออกมายอมรับว่า การหายตัวไปของเขามันมาจากการรอคอยบทที่เหมาะสมจริงๆ “มันเป็นเรื่องของความกดดัน ซึ่งส่วนมากแล้วก็เกิดจากตัวผมเองแทบทั้งสิ้น ผมแค่ไม่อยากทำโปรเจ็คที่ตัวเองรู้สึกไม่อินกับมัน ผมได้อ่านบทภาพยนตร์ห่วยๆมากมาย ดังนั้นมันจึงใช้เวลาพอสมควรในการหาโปรเจ็คที่ตัวเองรู้สึกว่าใช่?

ดูเหมือนว่าผู้กำกับหนุ่มคนนี้จะกลับมาอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากที่ไปขัดสนิมมากับภาพยนตร์อย่าง Believers และ The Strand ซึ่งออกฉายทางทีวีในปีที่ผ่านมา จนมาถึง Solstice ภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวของเขาอีกครั้ง ?ผมก็รู้สึกว่าความกระตือรือร้นและเสน่ห์ของกระบวนการสร้างภาพยนตร์ มันหลั่งไหลกลับเข้ามาแบบหยุดไม่อยู่แล้ว ผมหวังว่าตัวเองคงจะไม่ใช้เวลาในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อหาโปรเจ็คที่เหมาะสมอีกครั้งนะ (หัวเราะ)?