เผยชีวิต “โรมัน โปลันสกี้” ชีวิตจริง ยิ่งกว่าหนัง

Home / หนังฮอลลีวูด / เผยชีวิต “โรมัน โปลันสกี้” ชีวิตจริง ยิ่งกว่าหนัง

ความคืบหน้าของคดีกระทำชำเราผู้เยาว์ ที่ใครๆ จับตามอง ของผู้กำกับรางวัลออสการ์ โรมัน โปลันสกี้ (Roman Polanski) ล่าสุดส่งทนายชาวฝรั่งเศสออกมาปฏิเสธการส่งข้ามแดน จากสวิสเซอร์แลนด์ ไปอเมริกา และกำลังเดินเรื่องขอให้ปล่อยตัวผู้กำกับวัย 76 ปีคนนี้ด้วย

polanski

โปลันสกี้ กับภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมรางวัลออสการ์ “The Pianist”

“เขา (โปลันสกี้) ตัดสินใจแล้วว่าจะต่อสู้คดี” ทนายให้สัมภาษณ์ และเล่าถึงการจับกุมผู้กำกับดังว่า เรื่องนั้นทำให้โปลันสกี้ตกใจมาก เพราะเขาพักที่สกีรีสอร์ตในสวิสเซอร์แลนด์ตั้งแต่หน้าร้อนที่ผ่านมา เพื่อตัดต่อภาพยนตร์เรื่องล่าสุด “The Ghost”

โรมัน โปลันสกี้ ถือสัญชาติฝรั่งเศส และโปแลนด์ ในฐานะของคนที่ทั้งประสบความสำเร็จ และล้มเหลว รางวัล และการยอมรับมากมาย อย่างคนที่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้กำกับหนังที่เยี่ยมยอด ขณะเดียวกันชีวิตส่วนตัวที่เรียกว่า “บัดซบ” ที่เขาสูญเสียภรรยาที่รัก ที่ถูกฆาตกรรมขณะกำลังท้องได้แปดเดือน และคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่ากระทำชำเราเด็กหญิงอายุ 13 ปี เมื่อปี 1977 ซึ่งเขาได้หนีคดีมาที่ฝรั่งเศสในปีถัดมา และพักอาศัยที่นั่นนานเป็น 10 ปี ในปี 2008 มีการสร้างภาพยนตร์สารคดี เรื่อง “Roman Polanski: Wanted and Desired” แสดงให้เห็นหลักฐานใหม่ที่ทำให้รูปคดีเปลี่ยนไป

ตัวอย่างสารคดี Roman Polanski: Wanted and Desired โดย HBO

เพื่อนพ้องคนทำหนังจากหลายๆ ประเทศ พร้อมใจกันแสดงออกเพื่อเรียกร้องให้สวิสเซอร์แลนด์ปล่อยตัวผู้กำกับท่านนี้ เช่น คณะผู้ตัดสินการประกวด เทศกาลภาพยนตร์ซูริค (The Zurich Film Festival) แห่งสวิสเซอร์แลนด์ ติดเข็มกลัดที่มีข้อความว่า “ปลดปล่อยโปลันสกี้” (Free Polanski) รวมถึงผู้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ อย่าง จิลส์ จาค็อบ, นักแสดงสาวสวย โมนิก้า เบลลุคชี่ และผู้กำกับอย่าง หว่อง คา ไว รวมลงนามเรียกร้องให้ปล่อย โปลันสกี้ ในทันที

ซึ่งทางการสวิสเซอร์แลนด์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า การจับกุม โรมัน โปลันสกี้ เป็นสิ่งที่ทางอเมริกาเรียกร้องมา และปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นใดๆ ทางการเมือง

ที่มาของข้อมูล: http://www.hollywoodreporter.com/hr/content_display/film/news/e3i23c3f1198e87267cf4e7665087f8da6b#