“เคน วาตานาเบ้” ลาสต์ ซามูไร วางดาบมากำกับหนังมั่งเหอะ

Home / หนังฮอลลีวูด, หนังเอเชีย / “เคน วาตานาเบ้” ลาสต์ ซามูไร วางดาบมากำกับหนังมั่งเหอะ

เคน วาตานาเบ้ นักแสดงชาวญี่ปุ่นที่ไปแจ้งเกิดที่ฮอลลีวูดอย่างสวยงาม จาก The Last Samurai และล่าสุดกับหนังของคริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่อง Inception เล็งกำกับหนังของตัวเองบ้างแล้ว

แหล่งข่าวเล่าว่า เคน ที่เพิ่งฝากฝีมือไว้ในหนังเรื่อง Letters From Iwo Jima ของ คลินท์ อีสต์วูด โดยเคน รับบทเป็นนายทหารญี่ปุ่นผู้กล้าหาญ ปกป้องสมรภูมิเกาะอิโวจิมา ไว้จนตัวตาย สร้างจากเรื่องจริงของสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับแรงบันดาลใจจนอยากกำกับหนังที่เกี่ยวกับสงครามโลกบ้าง โดยได้เลือกเรื่องราวของ กองพันทหารราบที่ 442 เป็นกลุ่มทหารอเมริกัน ที่มีเชื้อสาย ญี่ปุ่น-อเมริกัน

จาก Letters From Iwo Jima

เรื่องจริงมีอยู่ว่า เมื่อกองทัพเรือญี่ปุ่นโจมตี เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ทำให้รัฐในขณะนั้น ออกคำสั่งควบคุมตัวพลเรือนญี่ปุ่น-อเมริกัน รวมถึงปลดประจำการทหารที่มีเชื้อสายญี่ปุ่น-อเมริกัน ที่ประจำฐานทัพฮาวาย แต่ยังคงทหารจำนวน 1,300 คน ในกองพันปกป้องชาติ และถูกส่งไปรวมกับ กองพันทหารราบที่ 100 และพบว่าปฏิบัติหน้าที่ได้ดีเยี่ยม

หลังจากนั้น รัฐจึงเปิดโอกาสให้อาสาสมัครชาวญี่ปุ่น-อเมริกัน ที่อาศัยในฮาวาย และแคลิฟอร์เนีย จำนวน 3,000 คนเข้าร่วมกองทัพ โดยรวมกันเป็นกองกำลังที่ 442 ซึ่งไม่ได้รับอนุญาติให้ร่วมรบในสมรภูมิแปซิฟิค แต่ถูกส่งไปรบที่ยุโรป กองทหารต่อต้านที่ 442 ได้แสดงความกล้าหาญ ทว่าสูญเสียกำลังพลมากมายเช่นกัน จากการเข้าช่วยเหลือทหารสังกัด 141 ได้ถึง 230 คน โดยหน่วย 442 เสียทหารไป 800 คน

ภาพจริงจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ของกองกำลังที่ 42 ขณะปฏิบัติหน้าที่ในสมรภูมิยุโรป