รู้จักสุดยอดฉากอลังการสถานที่ถ่ายทำหนังกระแสแรง Inception

Home / หนังฮอลลีวูด / รู้จักสุดยอดฉากอลังการสถานที่ถ่ายทำหนังกระแสแรง Inception

สุดยอดฉากอลังการสถานที่ถ่ายทำ ใน Inception? จิตพิฆาตโลก

โตเกียว

การถ่ายครั้งแรกสุดคือในโตเกียว ที่ซึ่ง ซาอิโตะ ยื่นข้อเสนอธุรกิจที่แปลกประหลาดให้กับคอบบ์และอาร์เธอร์ ซึ่งเป็นการเปิดฉากเรื่องราวขึ้น? บนลานจอดเฮลิคอปเตอร์ดาดฟ้าตึกสูง ฉากที่เก็บภาพทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ของซาอิโตะ? ถึงแม้มันจะดูตรงไปตรงมา แต่บริกแฮมกล่าวว่า

?มันค่อนข้างจะซับซ้อนเหมือนกัน เพราะโตเกียวมีกฎเข้มเรื่องระดับความสูงของเฮลิคอปเตอร์ แต่มันก็ช่วยได้ เมื่อเรามีความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยราชการท้องถิ่น ซึ่งยอดเยี่ยมมาก?

?คริสอยากถ่ายหนังในโตเกียวมานานมาก และเราก็รู้สึกชื่นชมกับโอกาส? โธมัสกล่าว ?เรารักเมืองนั้น มันทอดยาว มีชีวิตชีวา และคริสก็อยากจับภาพนั้นไว้ในหนัง?


อังกฤษ

จากนั้นทีมงานก็เดินทางไปยังฐานปฏิบัติการสุดโปรดของโนแลน : คาร์ดิงตัน โรงเก็บเครื่องบินที่ได้รับการดัดแปลงทางตอนเหนือของลอนดอน ที่นั้นสเตจขนาดมหึมาสามารถบรรจุฉากใหญ่ทว่าซับซ้อน ซึ่งจะทดสอบมุมมองของทุกคนไม่ว่าจะเป็นด้านบน ล่างหรือด้านข้าง

หนึ่งในบรรดาฉากที่ซับซ้อนก็คือทางเดินในโรงแรมที่ทอดยาว ซึ่งจะสามารถหมุนได้? 360 องศาเพื่อสร้างเอ็ฟเฟ็คของสภาพไร้แรงดึงดูด การออกแบบและสร้างขึ้นต้องการความร่วมมือระหว่างผู้ออกแบบฉาก กาย เฮนดริกซ์ ไดแอส, ผู้ควบคุมสเปเชียลเอ็ฟเฟ็ค คริส คอร์บุลด์ และช่างกล้อง วอลลี่ ฟิสเตอร์

ในตอนต้นทีมผู้สร้างคิดภาพเป็นห้องโถงยาว 40 ฟุต แต่ในระหว่างที่งานแอ็คชั่นเดินหน้าไป ความยาวของฉากก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน จนกลายเป็น 100 ฟุต? ทางเดินถูกแขวนไว้ด้วยห่วงขนาดยักษ์ 8 ห่วง ที่มีระยะห่างเท่าๆ กันด้านนอกกำแพง และทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ายักษ์ 2 ตัว? ?ผมเคยสร้างฉากที่หมุนรอบได้มาก่อน? คอร์บุลด์กล่าว ?แต่ไม่มีอันไหนที่ใหญ่เท่าหรือเร็วกว่า? เมื่อฉากถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้ หรือหมุนได้ มันก็จะหมุนได้เร็วถึง 8 รอบต่อนาที

คอร์บุลด์ ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับฟิสเตอร์ เพื่อให้แน่ใจว่าจะวางกล้องอย่างไรในฉากหมุนได้ ?ผมอยากใช้กล้องแฮนด์เฮลด์มากกว่า แต่มันกลายเป็นว่าผมถือกล้องตอนตีลังกาไม่ได้? ฟิสเตอร์กล่าวติดตลก ?ดังนั้นคริส คอร์บุลด์กับบ็อบ ฮอลล์จากแผนกของผม จึงหาวิธีวางกล้องรีโมทคอนโทรลไว้บนแผ่นจานที่วิ่งอยู่บนรางใต้พื้น?

เกือบตลอดเวลา ที่ทั้งความกว้างและยาวของทางเดินจะต้องอยู่ในแนวภาพของกล้อง ฟิสเตอร์ จึงไม่สามารถจัดไฟบนเพดานแบบปกติเพื่อถ่ายทำได้ เขากล่าวว่า ?เราเลยต้องใช้แนวการจัดไฟเฉพาะ โดยใช้เชิงเทียนติดผนังและไฟโคมที่มีตัวหรี่แสง ซึ่งทำให้มีความยืดหยุ่นอย่างมาก?

นอกเหนือจากทางเดิน ยังมีฉากห้องพักโรงแรมที่หมุนได้รอบ ซึ่งมีความท้าทายในตัวเอง คอร์บุลด์ อธิบายว่า ?ฉากห้องมีความยาวที่น้อยกว่า แต่ก็มีแค่สองห่วง แต่ละห่วงจึงต้องรับน้ำหนักมากกว่า?

ในการออกแบบฉากด้านในของโรงแรม ไดแอสต้องจำให้ขึ้นใจว่ามันจะต้องมีบรรดานักแสดง และสตันท์ทำงานบนทุกตารางนิ้ว? ?มันชัดเจนสำหรับผมว่าถ้าเราจะโยนคนขึ้นๆ ลงๆ ในฉาก จะต้องทำจากวัสดุที่นุ่ม? ดีแอส กล่าว ?โชคดีที่ว่ามีพวกโรงแรมสมัยใหม่ที่ใช้หนังและผ้าตกแต่งผนัง เราจึงผสมผสานด้วยการใช้วัสดุที่นุ่มกับการบุรองไว้ข้างใต้ เรายังต้องแน่ใจว่าวัตถุอย่างที่จับประตู และที่ยึดหลอดไฟจะแตกเมื่อถูกกระแทก ดังนั้นจะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ?

นับเป็นข่าวดีสำหรับ โจเซฟ กอร์ดอน เลวิท และบรรดาสมาชิกทีมสตันท์ ซึ่งใช้เวลาอย่างมาก ในการรับมือกับฉากชวนเวียนหัว สำหรับการถ่ายทำงานแอ็คชั่นหลักๆ ก่อนหน้าการถ่ายทำฉากเหล่านั้น กอร์ดอน เลวิท ใช้เวลาหลายอาทิตย์ในการฝึกและซ้อมงานแอ็คชั่น กับผู้ประสานงานสตันท์ ทอม สตรัทเธอร์สและลูกทีม

สตรัทเธอร์ส กล่าวว่า ?ปกติแล้ว เราจะใช้ตัวแสดงแทนสำหรับงานแบบนี้ เพราะว่าเวลาที่ฉากหมุนไปนั้น มันสามารถโยนเราไปมาเหมือนกับเครื่องซักผ้า และทำให้เสียหลักได้ง่าย แต่โจแข็งแรงและยืดหยุ่น และเราฝึกให้เขาพัฒนาร่างกายส่วนบนและกล้ามเนื้อหลัก? เขาทำงานหนักมากและทำได้ดีเกินคาด?

?เห็นได้ชัดว่าร่างกายผมฟิตมากกว่าที่เคยเป็นมาทั้งชีวิต? กอร์ดอนเลวิท กล่าว? ?ผมต้องฟิตร่างกายเพื่อทำงานให้ได้ และผมก็ต้องเรียนรู้การรักษาสมดุลย์ และแสดงในฉากต่อสู้ในขณะที่กระโดดจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพื่อจะให้สำเร็จผมต้องไม่คิดว่าพื้นเป็นพื้นหรือเพดานเป็นเพดาน ผมต้องคิดว่า ?นี่เป็นพื้นให้เหยียบ โอเคนะ นี่เป็นพื้น? ดูเหมือนว่า ?พื้น? จะเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาใต้เท้าผม ผมต้องเล่นเกมกับสมองเพื่อทำให้ได้ มันเป็นเรื่องสนุกที่สุดเพราะว่าไม่มีคนอื่นที่ควบคุมผม? มันขึ้นอยู่กับผมที่จะรักษาดุลย์ให้ได้ แต่ลวดสลิงนั่นเป็นอีกเรื่องนึง? เขากล่าวเสริมเมื่อพูดถึงพวกช็อตที่ท้าทายแรงโน้มถ่วง

ที่จริงแล้วฉากทางเดินในโรงแรม มีสองเวอร์ชั่นที่สร้างขึ้นมาในคาร์ดิงตัน : ฉากหนึ่งเป็นฉากที่หมุนได้; และทางเดินที่เป็นสำเนาซึ่งถูกสร้างในแนวตั้ง ความยาวจึงกลายเป็นความสูง กอร์ดอน เลวิท ต้องสวมสายรัดและโยงลวดสลิง เพื่อเข้าฉากที่ถ่ายในทางเดินแนวตั้ง รวมทั้งในฉากห้องพักที่เขาต้องอยู่กลางอากาศ ?แรงโน้มถ่วงและผมต้องทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันเกือบทั้งเรื่อง? นักแสดงกระเซ้าเล่น? ?แต่ผมชอบมากนะ ผมต้องบิน ซึ่งผมไม่คิดว่าเป็นคนเดียวที่พูดนะ เป็นความฝันของผมมาโดยตลอด?

โนแลน กล่าวว่า ?ผมดีใจมากที่โจอยากทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เมื่อมันชัดเจนว่าความสามารถของเขามีมากพอที่จะทำได้อย่างปลอดภัย นับเป็นโอกาสยิ่งใหญ่ที่ได้ทำงานแอ็คชั่นกับตัวละคร เพราะทุกหมัด ทุกเตะ ทุกเสี้ยวของแอ็คชั่น มันก็คือโจแซฟ กอร์ดอน เลวิท ที่เป็นอาร์เธอร์?

การจำลองสภาพไร้แรงโน้มถ่วง ยังมีอิทธิพลต่อการทำงานของผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจฟฟรีย์ เคอร์แลนด์ และแผนกของเขา เคอร์แลนด์ กล่าวว่า ?พวกเสื้อผ้าในฉากเหล่านั้นไม่สามารถห้อยลงมาได้ เพราะถ้าไม่มีแรงโน้มถ่วง มันจะต้องลอยอยู่ เราต้องโยงเชือกผูกรองเท้าเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะตั้งตรงและยึดเนคไทเอาไว้ เพื่อไม่ให้มันพับไปพับมา?

เช่นเดียวกับทางเดินแนวตั้ง ฉากลิฟท์ของโรงแรม ก็ได้รับการทำขึ้นมา โดยการใช้โครงสร้างที่มีอยู่ของ คาร์ดิกัน ทีมงานได้สร้างช่องลิฟท์ในแนวนอน ขนานไปกับกำแพงยาวของโรงเก็บเครื่องบิน จากนั้นฟิสเตอร์ก็ใช้วิธีเคลื่อนที่กล้อง เพื่อทำให้ลิฟท์ดูเหมือนกำลังวิ่งขึ้นและลง? เพื่อทำให้ภาพลวงตาสมบูรณ์ สายเคเบิลลิฟท์ จึงต้องถูกดึงให้ตึงโดยไม่มีการปล่อยให้หย่อน

เพื่อทำให้ทุกคนรู้สึกแย่ขึ้นไปอีก คอร์บุลด์และไดแอส ได้สร้างฉากบาร์ที่หลอกตาของโรงแรมด้วยกล่องขนาดยักษ์ เพื่อทำให้ทั้งห้องสามารถเอียง และค่อยๆกลับมาเป็นปกติด้วยตัวเอง คอร์บุลด์ กล่าวว่า ?ผมทำฉากกล่องยักษ์มาหลายฉากแล้ว และเราจะได้เห็นทุกอย่างสั่นไหวและโกลาหล ครั้งนี้มันแตกต่างไปเพราะว่าโครงทั้งหมดจะเอียง เราจะได้เห็นมุมของเครื่องดื่มและโคมไฟที่ห้อยลงมาเคลื่อนที่ไปในทางเดียวกัน มันทำให้เอ็ฟเฟ็คออกมาสมจริงอย่างที่คริส (โนแลน) อยากให้เป็น?

ไดแอสเสริมว่า ?มันเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่จะต้องเอียงเต็มที่ พูดง่ายๆ มันเป็นการควบคุมแบบไม้กระดกโดยลูกสูบสองอันที่จะถูกยกขึ้นและลงเพื่อให้แผ่นรองเอียง ผมเชื่อว่าทั้งฉากถูกยกให้เอียงราว 20 องศา ซึ่งฟังแล้วเหมือนไม่มาก?จนกว่าเราจะพยายามขึ้นไปยืนบนนั้น?

นอกเหนือจากการถ่ายทำที่คาร์ดิงตัน ทางทีมยังได้ใช้โลเคชั่นหลายแห่งทั้งในและนอกลอนดอน รวมไปถึง Flaxman Gallery ที่ University College London ซึ่ง ไมล์ส แนะนำให้ คอบบ์ รู้จักกับ อาเรียด? Farmiloe Building ยุควิตอเรีย ที่ซึ่งพวกเขาได้สร้างร้านขายยาของ ยูซุฟ และล็อบบี้เหล็ก กับกระจกสมัยใหม่ ของบริษัทเกมเก่า ที่ซึ่งอาร์เธอร์แสดงขั้นตอนที่ไม่ปกติของ Penrose ให้กับ อาเรียด ไดแอสกล่าวว่า ?เราได้ออกแบบให้ทางขึ้นบันไดเป็นแบบเดียวกับบันไดที่มีอยู่เดิม มันจึงดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของแบ็คกราวน์ด?

ปารีส

ทีมงานออกจากอังกฤษ และย้ายไปยังฝรั่งเศส? ที่ซึ่งฉากยังรวมไปถึงบทสนทนาสำคัญระหว่างคอบบ์กับเรียดในเมืองปารีส จุดถ่ายทำคือร้านเบเกอรี่เล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่ซึ่งไดแอสและทีมศิลป์ได้ทำให้กลายเป็นร้านกาแฟริมทาง ในช่วงหนึ่งที่ทั้งบริเวณถูกระเบิดเป็นชิ้น การถ่ายทำการระเบิดได้รับความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างคอร์บุลด์ ฟิสเตอร์ และพอล แฟรงคลิน

อุปสรรคอย่างหนึ่งก็คือการที่หน่วยงานท้องถิ่นของปารีสไม่ยินยอมให้มีการใช้ระเบิดของจริง ไม่ว่าจะควบคุมดูแลอย่างดีแค่ไหน ดังนั้นแผนกของคอร์บุลด์จึงใช้ไนโตเจนแรงดันสูงเพื่อสร้างเอ็ฟเฟ็คการระเบิดต่อเนื่องที่ทำลายร้านรอบๆ และแผงลอย และในที่สุดก็คือตัวร้านกาแฟเอง

คอร์บุลด์กล่าวว่า ?เรารู้ว่าลีโอและเอลเลน กำลังจะตกอยู่ท่ามกลางการระเบิด เราจึงทำทุกอย่างขึ้นมาจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบามาก แต่เราก็ยังต้องทดสอบกันอยู่หลายอาทิตย์กว่าที่ผมจะรู้สึกสบายใจกับมันอย่างแท้จริง และในวันที่เราถ่ายทำฉากนั้น มันเหมือนกับเขาทั้งคู่อยู่ในโซนปลอดภัยของตัวเอง แม้แต่ถ้วยกระดาษบนโต๊ะพวกเขาก็ไม่ได้ขยับเขยื้อน มันเป็นฉากที่ยอดเยี่ยมมาก?

เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาเก็บภาพช็อตนี้ได้หมด ทีมของฟิสเตอร์ ใช้กล้อง 6 ตัวเพื่อจับภาพในฉากจากมุมที่แตกต่างกัน พวกเขายังถ่ายทำมันด้วย อัตราความเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอย่างที่ตากล้องอธิบายว่า ?คริส โนแลนอยากให้การระเบิดเป็นภาพสโลว์โมชั่นมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ด้วยการใช้แสงภายนอกราว 1,000 เฟรมต่อวินาที มากกว่าสปีดธรรมดา 40 เท่า ที่ 24 เฟรมต่อวินาที ธรรมดาแล้วคริสไม่ได้เป็นปลื้มเรื่องภาพสโลว์โมชั่น แต่มีหลายฉากในหนังเรื่องนี้ที่ต้องใช้?

ภาพซูเปอร์สโลว์โมชั่น ทำให้เห็นกระทั่งภาพขี้เถ้าลอยอยู่ในอากาศชั่วขณะ ต่อจากนั้นทีมงานวิชวลเอ็ฟเฟ็คของ แฟรงคลิน ก็ทำการขยายภาพ? ?เราใส่ความเสียหาย และขี้เถ้าที่ปลิวว่อนเพิ่มลงไปอย่างยากลำบาก โดยเฉพาะเศษอิฐก่อสร้าง กระจก ละวัตถุอื่นๆ ที่จะทำให้มันดูอันตรายเกินไปสำหรับคนข้างใน และรอบๆ ฉาก ในโลเคชั่นที่ปารีส? แฟรงคลินให้รายละเอียด งานวิชวลเอ็ฟเฟ็คยังถูกใช้เพื่อทำให้สมบูรณ์ในฉากสำคัญๆ ซึ่งอาเรียดเริ่มค้นพบความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของการสร้างโลกในความฝัน? รวมทั้งฉากที่ตลิ่งของแม่น้ำเซนน์ ซึ่งอาเรียดได้สร้างสะพานที่เป็นสัญลักษณ์ที่ชื่อว่า Pont du Bir-Hakeim ขึ้นใหม่


แทงเจียร์ส

จนถึงตอนนี้ ฉากที่ตระการตาที่สุดของทีมงานและนักแสดงเรื่อง ?Inception? ก็คือที่แทงเจียร์ส โมร็อคโค เมืองชายฝั่งที่ถูกใช้แทน มอมบาสซ่า ที่ซึ่งคอบบ์เจอตัวสุดยอดนักปลอมแปลงของวงการ เอเมส ซึ่งเขาก็ได้แนะนำคอบบ์ให้รู้จักกับนักเคมีชื่อ ยูซุฟ

ทีมงานและนักแสดง ?Inception? มาถึงที่แทงเจียร์สในช่วงต้นเดือนสิงหาคม? เมื่อสิ่งแรกที่เผชิญหน้ากับพวกเขา คือคลื่นความร้อนที่ไม่ปราณีของซัมเมอร์ อย่างไรก็ตาม คริส บริกแฮม ให้ความเห็น ?เรื่องยอดเยี่ยมของโมร็อคโคก็คือ มีหนังใหญ่มากมายหลายเรื่องที่ถ่ายทำกันที่นั่น และมีทีมงานที่มีฝีมือเต็มไปหมด ทุกครั้งที่เราอยู่ในโลเคชั่นที่พวกเขามีประสบการณ์กับงานสร้างใหญ่ ๆ และผู้คนก็รู้สึกสบายๆ ที่มีการถ่ายทำอยู่รอบตัวพวกเขา นับว่าเป็นข้อดีอย่างมาก?

โนแลนกล่าวว่า เขามีเหตุผลที่จะเชื่อสัญชาติญาณของตากล้อง

?ผมเคยทำงานกับโนแลนมาในหนังหลายเรื่องแล้ว และเขามีสายตาที่พิเศษ เขาจะได้รับแรงผลักดันจากความกังวลของเนื้อเรื่อง และไม่ใช่แค่ภาพของหนัง มันทำให้เขามีแนวความคิดสร้างสรรค์อย่างมากในการคิดว่า เราจะเดินหน้าอย่างไรจากช็อตหนึ่งไปยังอีกช็อตหนึ่ง เพื่อนำพาความดื่มด่ำของผู้ชมเข้าสู่โลกของหนัง?

ก้าวหนึ่ง การไล่ล่าที่ทำให้หัวใจเต้นรัว ถูกการถ่ายทำไปตามถนนแคบๆ และตรอกซอกซอยของ Grand Souk ที่มีประวัติยาวนาน? จอร์แดน โกลด์เบิร์กเล่าว่า ?คอบบ์กำลังพยายามจะหนีจากคนที่พยายามจะจับตัวหรือฆ่าเขา วันนั้นร้อนราวร้อยองศาเห็นจะได้ เทคแล้วเทคเล่าที่ลีโอวิ่งสุดฝีเท้า เขาทุ่มเทตนเองอย่างเต็มที่และมันให้ความรู้สึกเหมือนจริงอย่างเหลือเชื่อ?

เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ ฟิสเตอร์เล่าว่า เขากับโนแลนต้องทำงานอย่างที่ เขาเรียกว่า ?การถ่ายหนังแบบกอริลล่า คริสชอบสไตล์การถ่าย และผมก็เหมือนกัน มีบางฉากที่ต้องทำแบบนั้นมากกว่าฉากอื่นๆ และฉากไล่ล่าก็ต้องการเช่นนั้น เราจึงใช้หลายวิธีรวมกัน เรากระโดดซ้อนรถ ATV ถือกล้องแฮนด์เฮลด์และเหาะไปตามถนนโดยมีลีโอวิ่งตามหลังรถ? เราใช้งานสเตดี้แคมเล็กน้อย เรามีช็อตถ่ายเหนือหัวเยอะ และบางทีผมก็เดินถ่าย วิ่งถอยหลังโดยแบกกล้องไว้บนบ่า พยายามเก็บภาพทุกอย่างไว้ในเฟรม?

ในบรรดาหลายๆ ฉากที่ถ่ายทำในโมร็อคโค คือฉากความวุ่นวายท่ามกลางตลาดสดในแทงเจียร์ส ซึ่งงานนี้ถูกถ่ายทำในสามส่วน โดยมีการรวมนักแสดงสตันท์ สมาชิกของหน่วยแอ็ฟเฟ็คของคริส คอร์บุลด์ และตัวประกอบอีกจำนวนมาก ?พวกเขาทำทุกอย่างที่อยู่ในสายตาพังเละ แต่มันก็เป็นไปอย่างปลอดภัยและดูสมบูรณ์แบบ? สตรัทเธอร์สกล่าว

ลอสแองเจลิส

ข้ามฝั่งแอตแลนติค สู่การถ่ายทำของเรื่อง ?Inception? ที่ดำเนินไปในบริเวณลอสแองเจลิส ที่ซึ่งหลายฉากถูกสร้างขึ้นในซาวน์ดสเตจของวอร์เนอร์ บราเดอร์ส รวมทั้งภายในห้องสไตล์ปราสาทญี่ปุ่นของ ซาอิโตะ ฉากที่โดดเด่นสุดอาจเป็นห้องอาหารหรูหราที่มีผนังลวดลายขลิบทอง และเพดานที่เต็มไปด้วยโคมไฟหลายสิบ

กาย เฮนดริค ไดแอส กล่าวว่า ?ผนังของห้องอาหารทำขึ้นด้วยแนวของต้นสนกับเหยี่ยวที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Nijo Castle ที่สร้างขึ้นราวยุค 1603?? แต่ฉากพวกนั้นไม่ได้ตั้งใจให้เป็นผลงานประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นใหม่ ; พวกมันยังรวมถึงสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นรูปแบบอื่นๆ รวมทั้งอิทธิพลตะวันตก มันเป็นการผสมผสานของสไตล์ที่แตกต่าง เพื่อให้มีสัมผัสของวัฒนธรรมทั่วไปของญี่ปุ่นมากกว่าเป็นอะไรที่เฉพาะเจาะจง?

อีกหนึ่งองค์ประกอบของการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลมากจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็คือชุดทักซีโด้ที่เจฟฟรีย์ เคอร์แลนด์สร้างขึ้นมาให้กับซาอิโตะ? เคน วาทานาเบกล่าวว่า ?ด้วยชุดทักซีโด้ เจฟฟรีย์อยากปลุกเร้าความรู้สึกของกิโมโนญี่ปุ่น เขาจึงผสมแฟชั่นตะวันออกและตะวันตกด้วยรูปแบบที่น่าสนใจ สูททุกชุดที่เขาทำให้ผมมีโครงที่สวยมาก?

ฉากปราสาทญี่ปุ่นยังรวมไปถึงห้องใหญ่สองชั้นที่มีเพดานส่องสว่าง หน้าต่างภาพบานใหญ่? และบันไดไม้หนาหนักที่นำไปสู่แท่นชมวิว

ในความเป็นจริงแล้ว ทีมของคอร์บุลด์ รวมทั้งผู้ประสานงานสเปเชียลเอ็ฟเฟ็ค สก็อต ฟิชเชอร์ ใช้วิธีดึงให้ปราสาทถล่ม จากการถูกกระแสน้ำโถมเข้าใส่จากทางหน้าต่างภาพ ในการทำให้ฉากถูกน้ำท่วม พวกเขาใช้เครื่องพ่นน้ำอัดแรงดันข้างละ 12 ตัว คอร์บุลด์อธิบายว่า ?เราเปิดเครื่องเป็นระยะๆ เพื่อที่จะทำให้น้ำถูกดันเข้ามาจากด้านหลังของห้องจนมาถึงด้านหน้า?

กลุ่มสเปเชียลเอ็ฟเฟ็คสร้างน้ำไหลบ่าอีกประเภท เพื่อสร้างความระทึกให้กับการขับขี่พาหนะไล่ล่าไปตามถนนกลางเมืองลอสแองเจลิส เพื่อให้เกิดฝนหนัก ทีมงานใช้สเปรย์พ่นจากยอดตึกที่อยู่โดยรอบบริเวณนั้น? ?มันเป็นมากกว่าฝนตกเปาะแปะอย่างแน่นอน? คอร์บุลด์กล่าว ?ทุกๆ คนในฉากเปียกโชกตลอดทั้งวัน รวมทั้งคริสซึ่งอยู่ตรงศูนย์กลางการทำงาน เขาเป็นตัวอย่างให้กับทั้งทีม?

ปัญหาใหญ่ของการเกิดพายุฝนในลอสแองเจลิส ซึ่งปกติแล้วจะมีแดดออกจ้าโดยไม่มีเมฆสักก้อนบนฟ้า ทำให้มีประเด็นในแง่ของการจัดไฟ? ?หลังจากหลายอาทิตย์ผ่านไปกับการสวดภาวนาให้แก้ปัญหาได้? ฟิสเตอร์กล่าวติดตลกว่า

?ในที่สุดผมก็ยอมแพ้เรื่องนั้นและเริ่มทำการบ้านเพื่อหาวิธีถ่ายทำในแสงแดด ผมได้รับความช่วยเหลืออย่างมากจากคนสำคัญ เรย์ การ์เซีย ซึ่งลงนั่งจดการเคลื่อนที่ขอดวงอาทิตย์ในวันนั้น แล้วด้วยการใช้เครื่องเก็บเชอรี่กับทีมงานบนยอดตึก เพื่อติดธงดำจำนวนมากที่ใช้เป็นตัวกันแสงแดดในขณะที่เราเคลื่อนที่ มันได้ผลอย่างเหลือเชื่อ?

ฝนไม่ได้เป็นอย่างเดียวในลอสแองเจลิสที่ไม่สอดคล้องกันในย่านกลางเมืองลอสแองเจลิสในวันนั้น โนแลนและทีมงานของเขายังนำรถไฟเขาไปวิ่งกลางถนนอีกด้วย ผู้กำกับฯ กล่าวว่า

?ฉากที่มีรถไฟเป็นองค์ประกอบเฉพาะที่สำคัญซึ่งต้องทำให้ถูกต้อง เพราะมันเป็นภาพเสมือนจริง แต่เราต้องการให้รู้สึกจริง มันจึงเป็นคำถามของการสร้างสมดุลย์กับธรรมชาติที่ประหลาดกับการมีรถไฟวิ่งผ่ากลางเมือง ด้วยความจริงที่จะวิ่งชนรถและข้าวของ มันเป็นเอ็ฟเฟ็คขนาดยักษ์ที่ผมคิดว่าสามารถยกระดับหนังแอ็คชั่น? และทำให้ผู้ชมต้องอ้าปากค้าง ไม่ว่างานแอ็คชั่นจะใหญ่แค่ไหน มันต้องอยู่บนพื้นฐานสิ่งที่คนจะเชื่อมโยงได้ แล้วเราก็ต้องเพิ่มขยายมันให้เป็นพันๆ เท่า? เขาหัวเราะ

เพราะอยู่ห่างไกลจากทางรถไฟที่ใกล้สุดไปหลายไมล์ จึงแน่นอนว่าไม่มีทางจะขับรถไฟจริงมาตามถนน ดังนั้น ทอม สตรัทเธอร์ส จึงเกิดความคิดที่จะใส่เครื่องจักรรถไฟลงไปบนเพลารถพ่วงแทร็คเตอร์ อย่างไรก็ตามฐานล้อขนาดใหญ่สุดที่พวกเขาสามารถหาได้ก็ยังสั้นเกินไป ผู้ประสานงานภาพรถ ไทเลอร์ เกสฟอร์ดกล่าวว่า ?เรายืดเฟรมออกและขับเคลื่อนรถไฟและเพิ่มแท่นเหล็กและยึดตัวยกเพื่อรับน้ำหนักที่เกิน ซึ่งสุดท้ายแล้วหนักถึง 25,000 ปอนด์?

รถไฟถูกทำขึ้นให้เหมือนกับรถสินค้าของจริง ไดแอสกล่าวว่า ?ส่วนต่างๆ ของรถไฟเราถูกสร้างขึ้นจากแม่พิมพ์ไฟเบอร์กลาส ซึ่งได้มาจากส่วนของรถไฟจริง ดังนั้นทุกอย่างจึงดูถูกต้องทั้งรูปร่างและขนาด มันจึงต้องเข้ากันทั้งสีและแบบ?

การสร้างรถไฟเป็นเรื่องหนึ่ง การขับเป็นอีกเรื่องหนึ่ง? เกสฟอร์ดขยายความ ?ทุกครั้งที่เรามีพาหนะความยาว 60 ฟุต กว้างราว 10 ฟุต และสูง 14 ฟุต เรจะมีปัญหากับการรับมือ และการเลี้ยวที่ทำไม่ได้อย่างแน่นอน ยังจะเรื่องคนขับที่มีทัศนวิสัยน้อยมาก เพราะเราสร้างมันอะไรไว้รอบห้องคนขับ เราจึงต้องใส่จอไว้ด้านในและใช้กล้อง ด้านหน้า หลัง ทั้งสองข้าง ซึ่งคนขับจะสามารถใช้เพื่อบอกทาง?

คนขับคือ จิม วิลกี้ คนเดียวกับที่เคยขับรถบรรทุกที่พลิกบันลือโลกในเรื่อง ?The Dark Knight? ?ฝีมือเขาเยี่ยมที่สุด? สตรัทเธอร์กล่าวอย่างชื่นชม

อีกยานพาหนะหนึ่งที่กลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญของเรื่องก็คือ รถตู้สีขาวที่ใช้บรรทุกทีมนักแสดงหลักระหว่างฉากแอ็คชั่นดุเดือด เกสฟอร์ดเจาะจงว่า ?จริงๆ แล้วมีรถตู้ 13 คันที่ถูกใช้ระหว่างการถ่ายทำ และการทำงานจำนวนมากในการปรับแต่งแต่ละคัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้มันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นช็อตด้านนอกหรือด้านใน ใต้น้ำ หรือฉากที่รถพลิกคว่ำ?

รถที่ใช้เพื่อเข้าฉากพลิกคว่ำถูกยกด้วยเครนที่ทำให้มันหมุนรอบโดยที่นักแสดงถูกยึดติดอยู่ข้างใน สตรัทเธอร์สเผยว่า ?พวกเขาทุกคนมีสายรัด 5 จุดอยู่ใต้ชุด เหมือนพวกนักขับรถแข่ง NASCAR มันจึงปลอดภัยและรู้สึกสบาย และพวกเขาเหมือนกำลังเล่นเกม? : หลังจากผ่านไปรอบหนึ่ง พวกเขาก็พร้อมจะเล่นอีกรอบ?

รถตู้คันหนึ่งได้รับการจัดเตรียมเป็นพิเศษให้มุดลงใต้น้ำ ?เราเอาเครื่อง สายพาน และสิ่งที่เป็นน้ำออกหมด และใช้ไอน้ำทำความสะอาดทุกอย่างจนเกลี้ยงเกลาเพื่อกำจัดสารพิษ เพราะเราคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม? ไกเธอร์เล่า

โลเคชั่นอื่นๆ ในลอสแองเจลิส รวมไปถึงโกดังในย่านกลางเมืองลอสแองเจลิส ซึ่งกลายเป็นเวิร์คช็อพของทีมคอบบ์ในปารีส; แทงค์น้ำใน Universal Studios; ท่าเรือใน San Pedro; และบริเวณหนึ่งที่ Palos Verdes ซึ่งพวกเขาสร้างชิ้นส่วนของภายนอกปราสาทของซาอิโตะ

คัลการี่

ย้ายไปยังคัลการี่ แคนาดา ขาสุดท้ายของการถ่ายทำหลักที่อยู่บนภูเขาใกล้เมืองบานฟ์ ผู้จัดการโลเคชั่นได้ค้นพบสกีรีสอร์ทที่ชื่อว่า Fortress Mountain ซึ่งถูกปิดไว้ ความเป็นจริงที่ว่ามันเข้าถึงง่ายแต่ไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าทำให้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำที่ยอดเยี่ยม

ทิวเขาตระการตายังทำให้เป็นภูมิทัศน์ที่ลืมหายใจ?มากกว่าหนึ่ง ไดแอสทบทวนว่า ?ระหว่างหาที่ถ่ายทำ เรานั่งรถเลื่อนหิมะไปรอบๆ และอากาศก็ยิ่งเบาบางลงทุกที เมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกไกด์บอกเราว่า ?คุณต้องเป็นนักสกีตามฤดูกาลหรือไม่ก็นักปีนเขาถ้าจะขึ้นต่อไปจนถึงยอด? พวกเขาไม่รู้หรอก แต่มันเหมือนโยนเชื้อเพลิงเข้ากองไฟ? เขาล้อ? ?ทันทีที่คำพูดหลุดจากปากเขา ผมคิดว่า? ?โอไม่นะ ทำไมต้องพูดงั้นด้วยเนี่ย?? ทันทีนั้นคริสเป็นเหมือนแชคเคิลตัน: ?ได้เลย!? ไปยอดเขาถัดไปเดี๋ยวนี้!? มันตลกมาก เราขึ้นไปสูงมากเท่าที่จะไปได้ตามกฎความปลอดภัยของ Fortress Mountain แต่มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคริสเพราะว่าเขาอยากได้พื้นหลังที่เป็นธรรมชาติตระการตา?

เนื่องจากข้อจำกัดของโลเคชั่น มันเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้พาหนะก่อสร้างแบบธรรมดา? เมื่อไม่มีอุปกรณ์หนักช่วย ทีมงานจึงต้องสร้างอาคารเกือบทั้งหมดด้วยมือ นอกจากนั้นตรงข้ามกับรูปแบบภายนอก มันยังไม่มีการใช้คอนกรีตเพื่อสร้างป้อมเลย ที่จริงแล้วมันถูกสร้างด้วยไม้สนที่ไม่ได้ถูกแปรรูป เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่มีผลกระทบยาวนานต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อฉากถูกสร้างขึ้น มันมีเพียงอย่างเดียวที่ขาดหายไป โธมัสเล่าให้ฟังว่า ?หนึ่งอาทิตย์ก่อนหน้าที่เราจะเดินทางไปแคนาดา เพื่อถ่ายฉากหิมะขนาดยักษ์ มันก็ยังไม่มีหิมะ คริสเลยใช้แผนฉุกเฉินที่ว่า เราควรจะอย่างไรถ้าไม่มีหิมะอย่างที่ต้องการ แต่คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าของจริง แต่แล้ว 2 วันก่อนหน้าเรามาถึง หิมะก็เริ่มตก เรารู้สึกว่าโชคดีมาก แต่ก็ควรระวังการอธิษฐานไว้ด้วย เพราะตั้งแต่นั้นมันไม่หยุดตกเลย?

นอกเหนือจากหิมะ ลมแรงจัดยังพัดผ่านเทือกเขา? จนบางครั้งทำให้เกิดสภาวะขาวโพลน อย่างไรก็ตามทีมผู้สร้างใช้บรรยากาศที่มีอยู่โดยรอบให้เป็นประโยชน์ ฟิสเตอร์กล่าวว่า ?ตอนที่อะไรไม่เป็นใจ อย่างเดียวที่ทำได้ก็คืออ้าแขนรับมัน เราทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทำ?

ยังมีภาพส่วนที่น่าทึ่งซึ่งถ่ายทำจากทางอากาศ ด้วยความช่วยเหลือของนักบินเฮลิคอปเตอร์ เครก ฮอสกินส์ และผู้กำกับภาพทางอากาศ ฮันส์ บเจอร์โน ทั้งคู่เคยร่วมงานกับโนแลนในเรื่อง ?Insomnia,? ?Batman Begins? และ ?The Dark Knight? ฟิสเตอร์กล่าวว่า ?ระหว่างลมกับหิมะ พวกเขากล้าที่จะเผชิญกับอากาศเลวร้าย และทำงานที่ถือเป็นปรากฎการณ์ได้?

โนแลน กล่าวว่า ?ผมคิดว่าเราได้เจอประสบการณ์สุดขีดมากมาย ตั้งแต่แสงแดดแผดเผาจนถึงฝนหนักไปจนกระทั่งหิมะที่ตกขนาดหนักมาก และนั่นเป็นบางอย่างที่เราตามหาในการทำหนังเรื่องนี้? มันทำให้นักแสดงของเราต้องขึ้นไปบนยอดเขาสูงและมุดใต้น้ำ และทั่วโลก และพวกเขาก็ยิ้มรับทุกความท้าทายเป็นอย่างดี ผมเชื่ออย่างแรงว่า การได้ออกไปที่โลเคชั่นจะนำมาซึ่งความน่าเชื่อของงานแอ็คชั่น? และในที่สุดแล้ว ผมว่ามันก็เพิ่มค่าให้กับความรู้สึกของผู้ชม ที่ถูกพาไปตามสถานที่ที่พวกเขายังไม่เคยไปมาก่อน?

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ กล่าวว่า ?สำหรับนักแสดง เป็นเรื่องประทับใจมากที่เราได้สัมผัสประสบการณ์ทั้งหมดเป็นครั้งแรก เหมือนกับที่ผู้ชมจะได้รับ ในฐานะทีม เราได้เดินทางแบบเป็นตำนานและเจอกับสภาวะการค้นพบและความประหลาดใจ? ผมคิดว่า มันจะเห็นหนึ่งในเรื่องน่าตื่นเต้นที่สุดที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ และได้รู้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ไม่จำกัดที่เราจะไม่เคยรู้ว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น?

พบกับฉากอลังการงานสร้างได้แล้วใน Inception จิตพิฆาตโลก วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์