THIRD CLASS CITIZEN เชิญชมผลงานของกลุ่มผู้กำกับหนังสั้นรุ่นใหม่

Home / หนังสั้น / THIRD CLASS CITIZEN เชิญชมผลงานของกลุ่มผู้กำกับหนังสั้นรุ่นใหม่

กลุ่ม “Third Class Citizen เธิร์ด คลาสส์ ซิติเซ่น” ขอเชิญร่วมกิจกรรมฉายหนังสั้น “เธิร์ด คลาสส์ ซีเนม่า ครั้งที่ 19? NOW COMING,SHOWING SOON ซึ่งคนดูจะได้พบกับผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับหนังสั้นรุ่นใหม่หลายคน ได้แก่

1. “ฉายวันนี้” โดย กฤศกร (นิติพงศ์) ถิ่นทัพไทย (21 นาที)

เราอาจคุ้นชื่อนิติพงศ์ในฐานะทีมงานเจ้าประจำของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล แต่เขาก็กำกับหนังสั้นมาอย่างต่อเนื่อง เช่น “โอกาส” ที่ถ่ายผู้คนบริเวณท้องสนามหลวงหลังทักษิณชนะการเลือกตั้ง หรือ “กระสอบ” หนังทดลองที่สะท้อนภาพสังคมไทยในยุคหลัง 19 กันยา ส่วนเรื่อง “ฉายวันนี้” ว่าด้วยวันหนึ่งที่หนังกลางแปลงมาเยือนหมู่บ้านเล็ก ๆ พร้อม ๆ กับเด็กฮาร์ดคอร์มากมาย การกำกับของนิติพงศ์นั้นอยู่ในระดับที่ทำให้เรางงว่า นี่พี่กำกับแก๊งเด็กพวกนี้ได้ไงเนี่ย?

2. “รอลม” โดย ตุลพบ แสนเจริญ (19 นาที)

เมื่อพูดถึงตุลพบ คำที่จะตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือ หนังทดลอง หนังเด่นของเขาคือ “เดอะ รีเทิร์น” ที่ตุลพบสมมติตัวเองเป็นพ่อผู้จากไปซึ่งกลับมาเยี่ยมลูกชาย และ “เรื่องเล่าสระว่ายน้ำ” ที่ว่าด้วยการเกิดแก่เจ็บตาย … “รอลม” คืองานสารนิพนธ์เพื่อจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีที่สถาบันศิลปะแห่งชิคาโกของเขา ครั้งนี้ตุลพบทำหนังที่เขาบอกว่าเป็นการ “ลองเล่าเรื่อง” หนังถ่ายด้วยฟิล์ม 16 มม. และได้ผู้กำกับแฝดสาวแห่งวงการหนังสั้นไทย “วรรณแวว-แวววรรณ หงษ์วิวัฒน์” มารับบทนำด้วย

3.It’s hard to say how I love you, Captain Hook. (อิท?ส ฮาร์ด ทู เซย์ ฮาว ไอ เลิฟ ยู, กัปตัน ฮุ้ค)” โดย ณพรรธน์ ตรีผลาวิเศษกุล (10 นาที)

ณพรรธน์ สร้างชื่อจากการทำหนังคัลต์หลุดโลกอย่างเรื่อง “หนังและกรรไกรในวันที่ 4 เมษา” หนังเลือดสาดที่จิกกัดระบบเซ็นเซอร์อย่างแสบทรวง ต่อมาเขาหันเหไปพูดถึงความสัมพันธ์อันเย็นชาใน “Seduction Lullabyและ หนังเรื่องล่าสุดนี้ก็คือการคลี่คลายอีกขั้นหนึ่งของณพรรธน์ หนังเล่าถึงลูกชายที่เป็นง่อยกับผู้เป็นแม่ ความเก๋คือผู้กำกับให้แม่ตัวเองมารับบทตัวละครผู้เป็นแม่ และคุณแม่ก็ได้มอบการแสดงในระดับที่คาดว่าจะมีผู้กำกับคนอื่น ๆ ชวนไปเล่นหนังอีกแน่นอน

4. “นางไม้กับวัวหนึ่งตัว” โดย ดนัย หยกทับทิม (20 นาที)

สารคดีฝีมือลูกสำนักขาขาดฟิล์มในชื่อ ดนัย หยกทับทิม ที่จับมือกับสันติ แต้พานิช เจ้าสำนัก นั่งลงคุยกับเป็นเอก รัตนเรืองอีกครั้งว่าด้วยเรื่องเด็ก ๆ รุ่นใหม่ที่อยากทำหนัง หลายคนอาจคิดว่า “เป็นเอกอีกแล้ว” แต่ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าทุกครั้งที่ได้ฟังเป็นเอกสนทนา เราก็มักจะบอกในใจว่า “อีกแล้ว ก็ได้วะ สนุกดี”

5. CENSORED โดย ก้อง พาหุรักษ์ (15 นาที)

เราคงเคยได้ยินนักเรียนหนังจากอเมริกา อังกฤษ มาบ่อยแล้ว แต่เราเคยเห็นผลงานนักเรียนหนังไทยจากญี่ปุ่นหรือยัง หนังน่ารักน่าชังจากฝีมือของ ก้อง พาหุรักษ์ ชายหนุ่มที่พลิกผันหลายรูปแบบ ตั้งแต่เรียนจบคณะโบราณคดี ศิลปากร, หาเลี้ยงชีพด้ยการแปลนวนิยายและนิตยสารคอมพิวเตอร์, เป็นช่างภาพให้หนังสือเครืออมรินทร์, ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาโทเรื่องอิงมาร์ เบิร์กแมน ปัจจุบันนี้เขากำลังเรียนปริญญาโทสาขาภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น โดยนี่เป็นหนังที่เขากำกับ เขียนบท ถ่ายภาพและตัดต่อเองทั้งหมด
(ปล. วาซดะเป็นมหาวิทยาลัยด้านภาพยนตร์ที่โด่งดังทีเดียวมั้ง ตัวอย่างคนที่จบจากที่นี่คือ โชเอ อิมามุระ มาซากิ โคบายาชิ, ฮิโรคาซุ โคริเอดะ เป็นต้น)

ผู้สนใจสามารถร่วมชมการฉายหนังสั้นครั้งนี้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ได้ในวันศุกร์ที่ 5 มีนาคม เวลา 19.00 เป็นต้นไป ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (สี่แยกปทุมวัน)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://thirdclasscitizen.exteen.com และโทร. 089-685-5253

ที่มา : มติชน