วีระศักดิ์ สุยะลา : เมื่อตำรวจออกเวร…มาทำหนัง ‘คัลต์’

Home / หนังไทย / วีระศักดิ์ สุยะลา : เมื่อตำรวจออกเวร…มาทำหนัง ‘คัลต์’

วีระศักดิ์ สุยะลา
เมื่อตำรวจออกเวร…มาทำหนัง ‘คัลต์’

วิญญานรักผีปากกา 03
วีระศักดิ์ สุยะลา

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน กลุ่มผู้ชมในเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 12 ต้องฮือฮา เมื่อเจอหนังสุดบ้านชนิด DIY ยังเรียกพี่ของ วีระศักดิ์ สุยะลา ตำรวจ ณ โรงพักพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ที่ส่ง ‘คืนเปลี่ยวในซอยตรวจ’ (2008) หนังสั้น 15 นาที ว่าด้วยพี่น้องฝาแฝดที่มาแย่งผู้หญิงคนเดียวกัน ที่ตัวเขาทั้งกำกับเองและเหมาหมดทุกตำแหน่ง ซึ่งหมายถึงเล่นคนเดียวทุกตัวละคร ทั้งๆ ที่ตัวเองยังถือกล้องอยู่ด้วย!

วิญญานรักผีปากกา 06
ภาพจากหนังสั้น ‘คืนเปลี่ยวในซอยตรวจ’ (2008)

แม้จะยังทำหนังสั้นมาต่อเนื่องโดยตลอด แต่สองปีให้หลัง วีระศักดิ์ตัดสินใจหยุดทำหนังสั้นเพื่อเริ่มทำหนังยาวเรื่องแรกของตนเอง อย่าง ‘วิญญานรักผีปากกา’ ที่ดัดแปลงมาจากหนังสั้นของตัวเองอีกที แต่เปลี่ยนพล็อตไปเป็นเรื่องของลูกสาวตำรวจที่ตรอมใจฆ่าตัวตายเพราะพ่อกีดกันความรัก แต่ก่อนตายเธอได้เขียนจดหมายล่าตายจนทำให้วิญญาณลงไปสิงในปากกา และจะออกมาหลอกหลอนก็ต่อเมื่อมีคนที่มาล้อเลียนน้องชายของเธอ

โดยวีระศักดิ์ตัดสินใจถอยกล้องตัวใหม่มาใช้เป็นแบบ DSLR แทนกล้องวิดีโอ VHS Panasonic m3000 ที่เขาใช้มาจนถนัดมือแล้ว การหัดใช้คอมพิวเตอร์เพื่อตัดต่อที่ยังไม่คล่องนัก (จนแม้กระทั่งการขอรูปจากหนังของผู้เขียน ยังได้มาเป็นการถ่ายจากจอคอมผ่านมือถืออีกทีหนึ่ง!) ทั้งมวลที่เล่ามาอาจจะดูทุลักทุเลไม่เป็นมืออาชีพ แต่สำหรับวีระศักดิ์แล้ว การทำหนังแบบมือสมัครเล่นที่ไม่อิงตามตำราใดๆ คือสไตล์ส่วนตัวที่วีระศักดิ์ยึดถือทำมาตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว

วิญญานรักผีปากกา 04
ภาพจากหนัง ‘วิญญานรักผีปากกา’

“ย้อนไปตอนเราใช้กล้องวิดีโอ VHS ตัวเก่า เราก็ไม่เคยเป็นอะไรมาก่อน ก็ลองใช้ถ่ายมาเรื่อย ตัดต่อไม่เป็นก็ถ่ายเรียงตามมาเรื่อยๆ ตอนนั้นไม่มีคอมพิวเตอร์ ก็ใช้กระดาษเขียนเอาแล้วก็ถ่ายเป็นไตเติ้ลหนัง คือ ก็ทำเท่าที่จะเป็นไปได้ เอาให้คนเขาดูหนังของเรารู้เรื่องให้ได้ ก็ทำมาเรื่อยๆ เรียนรู้เองมาเรื่อยๆ จากที่เล่นคนเดียวก็ชวนเพื่อนๆ มาเล่น ชวนคนที่รู้จักมาเล่น จนมาซื้อกล้องใหม่เป็น DSLR เพราะว่าอยากทำหนังยาว ก็ต้องมาหัดถ่ายกันใหม่ หัดตัดต่อเอง แต่ก็อาศัยได้น้องๆ นักศึกษาที่รู้จักกันตอนเราไปเรียนปริญญาตรีมาช่วยเรื่องตัดต่อ และก็มาช่วยเล่นช่วยเป็นทีมงานตอนเราถ่ายทำ

วิญญานรักผีปากกา 04
โปสเตอร์..ทำเอง

“แต่หนังของผมมันไม่ได้อยู่ในหลักอยู่ในศาสตร์ของการทำหนังที่ถูกต้องหรอก ผมเปรียบว่าการทำหนังของผมก็เหมือนการแสดงยี่เก การแสดงหมอลำ ขึ้นมาฉากแรก ฉากสอง ฉากสาม แล้วก็ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ถ่ายเรียงไปเลย ไม่ตีเสลท ไม่ตีสตอรีบอร์ด จริงๆ มีเสลทนะ แต่ตีไปแล้วจะเอามาทำยังไงก็ไม่รู้อีก เราก็ทำเหมือนตอนถ่ายหนังสั้นยุคแรกๆ ก็ยังทำไปตามที่เราถนัดอยู่ดีเราก็ยังยึดสไตล์เล่นเองกำกับเองอยู่ เพราะเรามีความฝันว่าอยากเป็นนักแสดงมาตั้งแต่เด็กๆ ไอ้เราก็หัดถ่ายหัดทำมาแบบนี้ตั้งนานแล้ว จะให้ผมไปนั่งกำกับอย่างเดียว ผมคงไม่เอา และผมก็ไม่สามารถทำแบบนั้นได้”

วิญญานรักผีปากกา 02
ถ่ายด้วยกล้อง DSLR ที่ยุคที่คนทั่วไปก็มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีได้ไม่ยาก

แม้วีระศักดิ์จะรู้ตัวในเรื่องของเนื้องานที่ออกมาอาจไม่ได้มาตรฐานในสายตาของคนทั่วไป แต่กระนั้นวีระศักดิ์ก็ยังมีความฝันจะนำเอา ‘วิญญานรักผีปากกา’ เข้าโรงฉายให้จงได้ โดยที่ไม่สนใจเลยว่าจะขาดทุนน้อยมากแค่ไหนก็ตาม…เพราะนี่การลงทุนทำตามความฝันของเขานั่นเอง

“คนอาจจะมองว่าผมบ้านะ ก็เป็นไร แต่คนเรามันมีบ้าหลายประเภทบ้างก็บ้าสะสมปืน บ้างก็บ้าแต่งรถ บางคนก็บ้าการพนันหมดเป็นแสนๆ คนเรามันมีความชอบ มียอมลงทุนกับสิ่งที่เราชอบมันก็ไม่ต่างกันหรอก ถ้าเราชอบสิ่งไหน เราก็ควรจะตรงไปที่จุดนั้นเลย อย่าเสียเวลาชีวิตดีกว่า”

วิญญานรักผีปากกา 01
เทคนิคพิเศษก็บ้าน ๆ แบบนี้เลยจ้า

ตัวอย่าง ‘วิญญานรักผีปากกา’

ตัวอย่างความ ‘คัลต์’ ในงานหนังสั้นของวีระศักดิ์

ปล. ‘วิญญานรักผีปากกา’ จะเข้าฉายที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัล อุบลราชธานี
รอบบ่าย 2 โมง วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคมนี้ (บัตรราคา 100 บาท)
– จากสกู๊ป “ช่างใครจะว่า…ฉันขอบ้าให้สุดทาง” โดย ชลนที พิมพ์นาม
นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 160 (เม.ย. 2558)