Home Sweet Home เกม (ผี) ไทย หลอนสไตล์ ‘หนังไทย’

Home / bioscope, หนังไทย / Home Sweet Home เกม (ผี) ไทย หลอนสไตล์ ‘หนังไทย’

10 - Home Sweet Home - Screenshot 10

ในปัจจุบันที่เกมต่างๆ ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถหยิบยืมประสบการณ์ภาพยนตร์มาผสมผสานให้เกิดการเล่าเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเพิ่มอรรถรสให้ผู้เล่นเกมราวกับได้ชมหนังสักเรื่อง** (ตัวอย่างเช่นเกม Uncharted 4 อันโด่งดัง) เช่นเดียวกับเกมสยองขวัญแนวมุมมองบุคคลที่หนึ่งสัญชาติไทย Home Sweet Home จาก อิ๊กดราซิลกรุ๊ป (YGGDRAZIL GroupCo.,LTD.) บริษัทซีจีไทยที่คร่ำหวอดในวงการโฆษณาและภาพยนตร์ไทยมานับสิบปี กับก้าวแรกในการทำเกมสามมิติที่นำบรรยากาศความน่ากลัวแบบหนังสยองขวัญไทยมาใส่ไว้อย่างเต็มตัว ซึ่งล่าสุดตัวเกม Home Sweet Home ได้ปล่อยเดโมให้ได้ทดลองเล่นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Home Sweet Home คือเกมไทยที่สามารถผ่านการโหวต Steam Greenlight จากผู้ใช้บริการ Steam (แหล่งจำหน่ายเกมผ่านระบบออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด  ณ ปัจจุบัน) ทั่วโลกซึ่งมีส่วนร่วมในการคัดเลือกเกมจากผู้ผลิตอิสระให้เข้ามาจำหน่ายในนี้ได้ ซึ่ง HSH เป็นโปรเจ็กต์เกมสามมิติเกมแรกที่ ศรุต ทับลอย และ ธนัช จุวิวัฒน์ สองผู้ก่อตั้ง อิ๊กดราซิลกรุ๊ป ตั้งใจจะนำบริษัทให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

“มันมาจากการที่เราเริ่มรับงานทำแอนิเมชั่น 3D ในต่างประเทศ ปั้นโมเดลแอนิเมชั่นบ้าง ทำฉากทำซีนบ้าง ไปจนถึงสร้างซีนซีเนมาติกในเกม (ซีนเล่าเรื่องคล้ายภาพยนตร์ที่ใช้ประกอบการเล่าเรื่องระหว่างเกม) จนมาถึงจุดที่ว่าเฮ้ย! เราอยากทำเกมเป็นของตัวเองแล้ว (หัวเราะ) คือพวกองค์ความรู้ต่างๆ เราก็เริ่มสะสมเรียนรู้จากการทำงานให้คนอื่นมาพอสมควร อาจจะไม่เยอะมากแต่ก็รู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้ว แต่ในขณะเดียวกันธุรกิจหลักของเราคือการทำงานด้านโฆษณา ซึ่งก็เป็นงานที่เราทำมาเป็นสิบปีละ พอเรามาเริ่มทำเกม คนก็จะมารู้จักเราในด้านเกมอย่างเดียว ก็เลยอยากจะให้ทุกคนรู้จักผลงานของเราทั้งสองด้านไปพร้อมๆ กันด้วย” ศรุตเกริ่นถึงที่มาในการลงมาลุยตลาดการสร้างเกมของอิ๊กดราซิลกรุ๊ป

ตัวอย่างเกม Home Sweet Home

ส่วนที่มาว่าทำไมต้องเกมผีนั้น มาจากความชื่นชอบหนังสยองขวัญไทยร่วมสมัยของศรุต อีกทั้งส่วนตัวแล้วก็จบมาทางด้านภาพยนตร์โดยตรง จึงเป็นความน่าสนใจที่จะหยิบแนวหนังซึ่งได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติของไทย มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำเกมแรกของบริษัทเกมนี้

“ส่วนใหญ่เราจะชอบเล่นเกมแนว AAA คือเกมดังๆ ที่อยู่ในคอนโซลต่างๆ ด้วยเนื้อเรื่องที่ใกล้เคียงกับหนัง ซึ่งด้วยเราเองเรียนด้านภาพยนตร์มา บวกกับคิดว่าจะทำยังไงให้เกมแรกที่เราทำมันได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้นก็นึกถึงหนังสยองขวัญไทยต่างๆ อย่าง ซัตเตอร์ฯ ดิอาย หรืออื่นๆ มันก็ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ คือผีไทยมันก็มีความพิเศษที่แตกต่างจากผีอื่นๆ ของเรามีเสียงหมาหอน ผีหลากหลายประเภท ไสยศาสตร์ความเชื่อต่างๆ นี่ไงเรามีของดีเยอะมากๆ สุดท้ายก็เลยลงมาที่การทำเกมผี ซึ่งเราคิดว่ามันอาจเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ในการเล่นเกมผีของชาวต่างชาติด้วย”

ในการออกแบบและพัฒนาเกมเพลย์นั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นหลัก คือระบบการเล่นที่มอบความสนุกให้ผู้เล่น และสามารถถ่ายทอดความน่ากลัวแบบหนังผีไทยไปได้พร้อมๆ กัน โดย ป้อง – ปองธรรม นันทพันธ์ เกมดีไซเนอร์ ผู้ออกแบบการเล่นให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่องเล่าว่า “การออกแบบเกมจะถูกควบคุมไว้ด้วยคอนเซ็ปต์เกมและเส้นเรื่อง เราต้องมองตั้งแต่ว่าผีไทยแบบไหนที่เอามาใช้ในเกมได้บ้าง ทั้งที่มาของผีแต่ละตัวมันก็จะส่งผลมาถึงการเล่าเรื่อง เช่น ความเชื่อไสยศาสตร์ที่มาของผีตัวนั้นๆ หรือวิธีการหลอกของผี ซึ่งก็มีผลกับการออกแบบวิธีเล่นด้วย” โดย HSH เป็นเกมแนวมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่ผสมผสานแนวแอ็กชั่นเข้ากับแนวแก้ปริศนา ทั้งนี้ตัวเกมยังถูกคิดผลิตเพื่อรองรับเทคโนโลยี VR ที่เข้ามีบทบาท ในวงการเกมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

โดยศรุตเสริมว่า เมื่อขึ้นชื่อว่าเกม ย่อมหมายถึงการที่ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำสิ่งใด ซึ่งทั้งหมดจะทำให้เกิดเนื้อเรื่องที่แตกต่างออกไปหลายๆ แบบด้วย “คือเกมต่างจากหนัง เล่าไม่สามารถใช้การตัดต่อฃ่วยในการเล่าเรื่องได้ ทุกอย่างต้องถูกดำเนินเรื่องด้วยมุมมองของคนๆ เดียว ก็ต้องออกแบบว่า จะเล่าเรื่องทั้งหมดยังไงให้ผู้เล่นเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ได้ จะออกแบบให้ผู้เล่นเดินไปสู่เรื่องราวที่จะเล่ายังไง หรือแม้แต่ผู้เล่นบางคนไม่สนใจเนื้อเรื่องเลย รูปแบบการเล่นมันก็ต้องเอื้อเขาด้วย เพราะสุดท้ายขึ้นชื่อว่าเกม สิ่งสำคัญคือมันต้องเล่นสนุก ซึ่งเนื้อเรื่องและบรรยากาศมันคือสิ่งที่ช่วยให้ผู้เล่นได้เติมเต็มกับประสบการณ์การเล่นได้มากขึ้น”

Home Sweet Home Game

สุดท้ายแล้ว เป้าหมายสำคัญของศรุตและอิ๊กดราซิล คือการสร้างมาตรฐานของเกมไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้เล่นในวงกว้างมากขึ้น “คือคนไทยไม่ค่อยชอบเล่นเกมไทย ยังไม่ยอมรับในคุณภาพเท่าไหร่ ทั้งที่จริงเกมไทยหรือทีมงานไทยก็มีส่วนร่วมในเกมระดับดังๆ มากมาย เลยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตั้งใจว่า จะทำเกมให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้เล่นไทยให้ได้ คือถึงเกมนี้ไม่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติก็ไม่เป็นไร แต่คนไทยชอบเกมนี้เราจะดีใจสุดๆ เลย คือมันไม่มีทางที่เราจะเห็นคนญี่ปุ่นหรือฝรั่งหยิบเอาบรรยากาศความน่ากลัวแบบผีไทยไปทำหรอก เพราะเขาไม่เข้าใจว่าเสียงหมาหอน กลิ่นธูปหรือบรรยากาศต่างๆ มันน่ากลัวยังไง มันคือสิ่งที่คนไทยเข้าใจ ถ้าคนไทยไม่ทำคงไม่มีใครทำแล้ว ซึ่งถ้าคุณชอบเกมนี้ คุณช่วยสนับสนุนเรา สนับสนุนเกมไทยด้วย เรายังมีสิ่งที่อยากจะทำอีกเยอะเลย” โดยสามารถติดตามข่าวสารและกำหนดการจำหน่ายตัวเกมฉบับเต็มได้ที่แฟนเพจ home sweet home : game

คลิปการแคสเดโมเกม Home Sweet Home ของ MR.HEART ROCKER แคสเตอร์ชื่อดังของไทย 


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176