’20 ใหม่ฯ’ ประสบการณ์รีเมกหนังบิ๊กไอเดียของ อารยะ สุริหาร

Home / bioscope, หนังไทย / ’20 ใหม่ฯ’ ประสบการณ์รีเมกหนังบิ๊กไอเดียของ อารยะ สุริหาร
12
’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ ผลงานเปิดตัวของค่ายน้องใหม่ CJ Major ที่เป็นการจับมือกันระหว่าง CJ E&M Corporation จากเกาหลีใต้และ เครือเมเจอร์ฯ ของบ้านเรา โดยการนำ Miss Granny (2014) หนังเกาหลีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมารีเมกเป็นเวอร์ชั่นไทย ซึ่งเป็นการรีเมกครั้งที่ 4 ต่อจากเวอร์ชั่นจีน เวียดนาม และ ญี่ปุ่น โดยมอบหมายให้ผู้กำกับจากสายโฆษณา โจอี้-อารยะ สุริหาร มารับหน้าที่กำกับหนังยาวเป็นครั้งแรก กับพล็อตเรื่อง “บิ๊กไอเดีย” สไตล์เกาหลี ที่เล่าเรื่องของ ปาน คุณย่าวัย 74 ปีที่เกิดเหตุมหัศจรรย์จนกลับมาอายุ 20 อีกครั้ง พร้อมกันนั้นยังได้ดาราสาว ดาวิกา โฮร์เน่ มารับบทนำ กลายเป็นโปรเจ็กต์ระดับบิ๊กที่ชวนให้กดดันไม่น้อยสำหรับการมาลงทุนทำหนังเรื่องแรกของบริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีในไทย ซึ่งสำหรับอารยะแล้ว การก้าวมาจับโปรเจ็กต์นี้ เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเขาในหลายๆ ด้านอย่างยิ่ง
20 - 02

BIOSCOPE : พี่โจอี้มาจากงานสายไหนครับ

ผมมาจากงานสายโฆษณา คือเคยทำที่ Phenomena ทำงานเป็นผู้ช่วยพี่ต่อ – ธนญชัย ศรศรีวิชัย และเป็นรุ่นเดียวกับ โต้ง (บรรจง ปิสัญธนะกูล) กับ โอ๋ (ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) ซึ่งตอนที่เขาทั้งสองคนออกไปทำ ‘ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’ ก็เป็นช่วงเวลาที่เราเลือกเดินทางมาสายเป็น ผกก.โฆษณา คือจริงๆ เราก็อยากทำหนังนะ แต่ก็ทำงานสายนี้มายาวนาน 10 กว่าปี จนวันหนึ่งพี่วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยงก็โทรมาหา ถามเราว่าสนใจจะทำหนังไหม คือเราก็อยากทำหนังอยู่แล้ว ก็เลยลองคุยกับพี่เขาว่าเป็นโปรเจ็กต์อะไร แล้วเท่าที่ฟังมันก็น่าสนใจ ก็เลยตัดสินใจลองทำดู

BIOSCOPE : ทราบไหมว่าทำไมพี่วิศิษฏ์ถึงได้โทรมาหาเราเพื่อชวนไปทำหนัง

คือเราก็ไม่ได้รู้จักพี่เขาเป็นการส่วนตัวนะ แต่ก็รู้ละว่าพี่เขาคือใคร คือพี่วิศิษฏ์ต้องการผู้กำกับโฆษณามาทำโปรเจ็กต์นี้ ก็เลยลองถามๆ บรรดาเอเจนซี่ต่างๆ จนเขามาแนะนำเรา คือ CJ เขาต้องการผู้กำกับสายโฆษณามากำกับในโปรเจ็กต์นี้ ซึ่งก็มีหลายๆ ชื่อรวมถึงผมด้วย ซึ่งเราก็ส่งบรรดาผลงานเก่าๆ ที่เคยทำมา สาเหตุหลักก็คือ ด้วยตัวออริจินอลของหนังมันก็กำกับด้วยผู้กำกับที่มาจากสายโฆษณาเหมือนกัน คือทางโปรดิวเซอร์ของ CJ เขาคงต้องการมุมมองหรือวิธีคิดของผู้กำกับสายโฆษณามาใช้ในหนังด้วย ซึ่งพอได้คุยกันในรายละเอียดแล้วก็เรื่องการทำงานต่างๆ มันลงตัว เราก็เลยได้เข้ามาทำโปรเจ็กต์นี้

20 - 03

BIOSCOPE : กดดันไหมที่ต้องมาทำหนังรีเมก ซึ่งเคยประสบความสำเร็จมากๆ ในเกาหลี

คือเรากดดันช่วงแรก แต่พอได้ลงมาดูในรายละเอียดของหนังแล้วก็เริ่มผ่อนคลายขึ้น คือด้วยแนวคิดแบบ “บิ๊กไอเดีย” ของหนังป็นคอนเซ็ปต์ว่าด้วยเรื่องครอบครัว หรือเรื่องความสัมพันธ์ ซึ่งผมเชื่อว่ามันเป็นเนื้อหาที่สากลและสามารถเข้าใจได้ทั่วโลก คือไปทำที่ไหนก็จะมีกลิ่นและภาษาของชาตินั้นอยู่แล้ว

BIOSCOPE : ต้องปรับตัวมากไหม ถ้าเทียบกับการทำงานกำกับโฆษณา

คือการทำโฆษณามันเป็นการทำงานที่ค่อนข้างคิดมาเสร็จแล้ว ทุกอย่างถูกวางแผนเตรียมเอาไว้หมด แต่กับหนังมันเป็นเรื่องของอารมณ์ เรื่องของความไหลลื่น ซึ่งช่วง 5 คิวแรกสำหรับเราก็เป็นเวลาที่ต้องปรับตัวมากเหมือนกัน เราก็แก้ปัญหาด้วยกันนำคนตัดต่อออกไปโลเคชั่นกับเราเลยเพื่อดูฟุตเตจคร่าวๆ ที่ถ่ายออกมาในตอนนั้น เราเลยรู้สึกในช่วงแรกๆ ว่า “ทำไมกูถ่ายมาน้อยจังวะ!” (หัวเราะ) เรายังติดแบบ…รู้สึกว่าถ่ายแค่นี้ก็พอละ แค่นี้ก็ได้ ซึ่งพอเป็นหนังมันต้องการมากกว่านั้น จังหวะบางอย่างถ้าเราทิ้งให้ยาวกว่าเดิมมันก็จะได้ความรู้สึกอีกแบบไปเลย หลังจากนั้นก็เลยต้องมีการวางแผนการถ่ายทำในแต่ละซีนให้มีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

20 - 01

BIOSCOPE : ความแตกต่างของ Miss Granny กับ ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’  มีมากแค่ไหน

คือในเรื่องและตัวละครหลักมันไม่ได้ต่างกันมาก คือด้วยโครงสร้างเดิมของแต่ละพาร์ตแต่ละองค์แต่ละซีนมันลิงค์กันหมดเลย จากตอนแรกที่เราเขียนบทเองกับทีมของเรา ก็อยากจะคิดใส่อะไรออกไปใหม่ๆ ลงไปบ้าง แต่พอมานั่งถอดโครงสร้างของบทออกมานั่งดูแล้ว ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด คือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เราพอจะเปลี่ยนมันได้ แต่กับแกนของมันเราก็ต้องยึดของเดิมเอาไว้ โอเค…เราก็เลยเปลี่ยนจุดหมาย มาเป็นการตั้งคำถามยังไงกับคนดู และคำตอบหรือสิ่งที่เขาได้รับกลับไปมันคืออะไร เรามาทำสิ่งเหล่านี้ให้มันชัดเจนขึ้นมาดีกว่า คือเราเองก็ตอบไม่ได้ว่ามันต่างจากฉบับเกาหลีมากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนตัวแล้ว เราเชื่อว่าเราค่อนข้างให้ความสำคัญกับความเป็นมนุษย์ของเรื่องราวมากกว่าในทุกเวอร์ชั่น

BIOSCOPE : ที่มาของนักแสดงต่างๆ ในเรื่อง และการทำงานกับ ใหม่-ดาวิกา

อย่างใหม่จะเป็นตัวหลักที่ถูกวางไว้ตั้งแต่แรกของโปรเจ็กต์อยู่แล้ว ส่วนคนอื่นๆ ก็จะมาจากการเคสติงทั้งหมด ส่วนการทำงานกับใหม่นั้น ตอนแรกค่อนข้างหนักใจมาก คือเธอก็มีภาพความเป็นเจ้าหญิงที่น่าจะเข้าถึงยาก พวกกับคิวงานต่างๆ ที่ฮอตมากๆ แต่เงื่อนไขหนึ่งที่เรามีนั่นคือ ใหม่จะต้องมาเวิร์คช็อปในการฝึกแสดงเป็นคนแก่ ซึ่งใหม่เองก็ให้ความร่วมมือมากๆ สิ่งที่น่าตกใจคือ ใหม่เองเรียนรู้ได้ไวมาก คือเราเชื่อว่าเธอมีการกลับไปทำการบ้านเองด้วยจนเราเห็นพัฒนาการที่เร็วมาก บวกกับใหม่เองก็ค่อนข้างไวในการตอบสนองสิ่งที่เราต้องการได้เร็วและถ่ายทอดออกมาได้ดี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นในการทำงานกับใหม่มากๆ

20 - 04

BIOSCOPE : การทำงานกับทีมงานฝั่งเกาหลีเป็นอย่างไร และมีข้อจำกัดอะไรในการทำหนังรีเมกเรื่องนี้บ้าง

ไม่เชิงว่าเป็นข้อจำกัดนะ มันก็เกิดการแลกเปลี่ยนพูดคุยในเรื่องไอเดียในการดัดแปลง กับบางอย่างเราก็คิดว่าพูดด้วยท่าทีแบบนี้คนไทยน่าจะเข้าใจง่ายกว่า หรือบางอย่างที่ทางเกาหลีคิดว่าจำเป็นต้องเก็บไว้ก็มี คือทั้งสองฝ่ายก็ยอมรับให้เกียรติซึ่งกันและกันนะ แต่ในมุมมองที่มีต่อภาพยนตร์ของเรากับเขาอาจแตกต่างกัน คือในบ้างอย่างเขาอาจจะไม่ได้เชื่อเราร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไว้ใจเราในฐานะ ผกก. แต่ฐานะที่เขาทำหนังมาเยอะมาก และก็มีส่วนรวมกับทั้งในเวอร์ชั่นเก่าและทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา บางอย่างที่เขาพูดมาเราก็จำเป็นต้องฟังเขาเหมือนกัน

BIOSCOPE : สุดท้ายแล้ว เรากลัวเรื่องของการโดนเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นต่างๆ ของหนังไหม

คือเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่โดนเปรียบเทียบ (หัวเราะ) ต่อให้หนังเรื่องนี้ไม่เป็นหนังรีเมก คนดูก็สามารถเอาไปเปรียบเทียบกับหนังที่มันเป็นแนวเดียวกันได้อยู่ดี อย่างไรก็ตามเรามาถึงจุดนี้เราก็เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำว่าเนื้อในของมันเองก็ดีพอที่จะมีคุณค่าในตัวของมันเองด้วยเหมือนกัน เมื่อมันเปลี่ยนมาเป็นหนังไทย เป็นมุมมองของคนไทยมันจะออกเป็นยังไง นั่นละ…คือสิ่งที่เราอยากเห็นและให้ทุกคนได้ดูกัน

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176