ทองดีฟันขาว บัวขาว บัญชาเมฆ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พระยาพิชัยดาบหัก ยืนยง โอภากุล แอ๊ด คาราบาว

ปลุกความฮึกเหิม! ใน MV ทองดีฟันขาว แต่ง/ร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง โดย แอ๊ด คาราบาว

Home / หนังไทย / ปลุกความฮึกเหิม! ใน MV ทองดีฟันขาว แต่ง/ร้อง/ทำนอง/เรียบเรียง โดย แอ๊ด คาราบาว

ปล่อยมิวสิกวีดิโอสุดเท่ออกมาให้ชมกันแล้ว สำหรับภาพยนตร์ไทยที่ได้นักมวยขวัญใจคนไทยอย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ มารับบทเป็น ทองดี ฟันขาว บุคคลในหน้าประวัติศาสตร์ไทยที่กลายเป็นวีรบุรุษในนาม พระยาพิชัยดาบหัก ในเวลาต่อมา

โดยคลิปวีดิโอนี้ได้ แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล มาถ่ายทอดเรื่องราวและเรียบเรียงเป็นบทเพลงปลุกใจให้ภาพยนตร์ดูดุดันมากยิ่งขึ้น ผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้พูดถึงเพลงนี้ว่า “เนื้อหาเพลง ‘นายทองดีฟันขาว’ ตรงกับความหมายของหนัง ตรงกับประวัติศาสตร์ ความมุ่งมั่นของคน ๆ หนึ่งที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ซึ่งเราได้ ‘พี่แอ๊ด คาราบาว’ มาแต่งให้ ซึ่งแต่งได้ดีมาก ๆ เข้าใจหาคำมาผสมผสานกันจนสามารถเล่าเป็นเรื่องราวของทองดีได้อย่างกระชับและเข้าใจง่าย…”

“…ผมว่าถ้าเป็นเพลงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แล้วก็คงไม่มีใครเหมาะสมและแต่งได้โดนใจเท่าพี่แอ๊ดแน่นอน ทั้งความคิด การใช้ภาษา และประสบการณ์ของพี่แอ๊ดเอง และครั้งหนึ่งพี่แอ็ดก็เคยแต่งเพลง ‘ช้างไม่มีป่า’ ให้ผมตอนนั้นสัก 15 ปีได้ แล้วก็ไม่เจอพี่แอ๊ดอีกเลย มาครั้งนี้ก็เลยนึกถึงพี่แอ๊ดอีกครั้ง ก็เลยติดต่อพี่แอ๊ด พูดคุยกันถึงเนื้อหาของหนัง จังหวะเพลงเนื้อร้องทำนอง พี่แอ็ดก็ตอบตกลงทันที ให้เกียรติในการแต่งเพลงทองดีนี้…”

“…ซึ่งพอผมฟังเพลงแล้วก็ประทับใจมาก ชอบทั้งเนื้อร้องทำนองและความหมายของเพลง ฟังแล้วรู้สึกหึกเหิมเร้าใจ ได้อารมณ์เหมือนอยู่ในเหตุการณ์ สนุกมาก เป็นเพลงที่ไพเราะติดหูและร้องตามได้ง่ายด้วย ได้ข่าวว่าบัวขาวจะใช้เพลงทองดีนี้เปิดตัวก่อนขึ้นชกมวยด้วยครับ ซึ่งผมเชื่อว่าทั้งผู้ชมผู้ฟังทุกคนน่าจะชอบกันครับ”

ทองดี ฟันขาว เข้าฉายในไทย 9 กุมภาพันธ์ 2017