‘จุติ’ Reincarnate (2010) “ฉบับแก้สี” เผยแพร่ทางออนไลน์เป็นครั้งแรก

Home / bioscope, หนังไทย / ‘จุติ’ Reincarnate (2010) “ฉบับแก้สี” เผยแพร่ทางออนไลน์เป็นครั้งแรก

กว่าสิบปีที่ผ่านมาชื่อของ ธัญสก พันสิทธิวรกุล อาจเป็นที่รู้จักในหมู่คนดูหนังไทยนอกกระแสที่ติดตามมานานเท่านั้น เนื่องจากนับตั้งแต่ผลงานในปี 2008 อย่าง ‘บริเวณนี้อยู่ภายใต้การกักกัน’ ถูกสั่งระงับการเผยแพร่ในเทศกาลภาพยนตร์ Bangkok Film Festival ปี พ.ศ. 2552 ภายใต้ พรบ.ภาพยนตร์ฉบับเก่า (อ่านเนื้อข่าวเรื่องนี้ต่อได้ ที่นี่) เป็นต้นมา ผลงานภาพยนตร์เจ้าของรางวัลศิลปาธรในปี 2007 มักบันทึกเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองเวลา ผ่านรูปแบบการเล่าเรื่องสไตล์ทดลองที่ผสมผสานความเป็นสารคดี และหนังเกย์ที่เต็มไปด้วยฉากวาบหวามตรงไปตรงมา ก็ไม่ได้รับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการในไทยอีกเลย ได้แก่ ‘จุติ’ Reincarnate (2010) , ‘ผู้ก่อการร้าย’ The Terrorists (2011) และ ‘เหนือธรรมชาติ’ Supernatural (2013)

ธัญสก พันสิทธิวรกุล
ธัญสก พันสิทธิวรกุล (ภาพจาก spacetime-thaifilm.tumblr.com)

 

ล่าสุดธัญสกได้นำภาพยนตร์ ‘จุติ’ Reincarnate ซึ่งเคยได้รับเชิญฉายในเทศกาลหนังรอดเตอร์ดาม ปี 2010 (ในสาย Spectrum) และได้ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล มาร่วมโปรดิวซ์ให้ โดย ‘จุติ’ เล่าเรื่องของครูกับลูกศิษย์หนุ่มเดินทางไปเที่ยวเกาะมหัศจรรย์แห่งหนึ่ง ที่มีทั้งความเป็นเมือง และสถานที่ตากอากาศ มีทั้งวัง มีทั้งวัด รวมถึงอดีตที่ยังคอยหลอกหลอน กัดกิน ลุกลาม แพร่พันธุ์ และกลายพันธุ์ วนเวียนเป็นวัฎฏจักรที่ไม่อาจกำจัด หลอมรวมกับความทรงจำที่มีผลกระทบต่อปัจจุบัน และมีฤทธิ์ทำลายล้างถึงอนาคต ท่ามกลางบรรยากาศเกาะที่ล่องลอย แล้วค่อย ๆ ร้างไร้ผู้คนราวกับห้วงฝันร้ายที่อยากจะตื่นแต่มิอาจฝืนได้ – ความแตกต่างในฉบับ “แก้สีใหม่” นี้ เป็นการปรับโทนสีเพื่อช่วยในการเล่าเรื่องของหนัง ซึ่งเป็นการมองแทนสายตาบุคคลที่หนึ่ง ผ่านสองตัวละคร เพื่อให้เกิดความแตกต่างที่ชัดเจนขึ้น โดยหนังได้มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ tumblr.com ซึ่งในฉบับนี้จะเผยแพร่ทางออนไลน์แบบจำกัดเวลาเท่านั้น สามารถเข้าไปชมได้ที่นี่ (หมายเหตุ : เป็นฉบับสมบูรณ์ไม่มีการตัดหรือเซ็นเซอร์ มีฉากเซ็กซ์ และ ฉากเปลือย)

ส่วนในปี 2017 นี้ ธัญสกน่าจะมีผลงานเรื่องใหม่มาให้ติดตาม ได้แก่สารคดีเรื่อง ‘สุญกาล’ Homogeneous, Empty ที่ธัญสกกำกับร่วมกับ หฤษฎ์ ศรีขาว ศิลปินด้านภาพถ่าย โดยหนังนำทฤษฏีของนักปรัชญาและนักวิจารณ์ทางวัฒนธรรมชาวยิว Walter Benjamin ว่าด้วยการเผยแพร่แนวคิดชาตินิยม อันเป็นทฤษฏีที่ถูกอ้างถึงในหนังสือ ชุมชนจินตกรรม (Imagined Communities โดย ศาสตราจารย์ เบเนดิกต์ แอนเดอร์สัน) ผ่านการสำรวจผู้คนหลากหลายอาชีพ ถิ่นฐานและอายุ ในประเทศไทยซึ่งมีความเป็นชาตินิยมอยู่สูง – ซึ่งหากมีข่าวคืบหน้าอย่างไรจะมาแจ้งให้ทราบต่อไปครับ

ตัวอย่าง ‘จุติ’ Reincarnate

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017