รื้อหิ้งหนังเก่า : ‘เทพธิดาบาร์ 21’ (1979)

Home / bioscope, หนังไทย / รื้อหิ้งหนังเก่า : ‘เทพธิดาบาร์ 21’ (1979)

ด้วยแรงจูงใจที่ว่าเมื่อจะเป็นส่วนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ ก็ต้องคิดที่จะเปลี่ยนแปลงหรือนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ความชอบส่วนตัว ผนวกกับความเชื่อมั่นในความรู้ที่ร่ำเรียนจากมหาวิทยาลัย รวมถึงประสบการณ์จากการทำงานเป็นผู้ช่วยผู้กำกับและร่วมกำกับภาพยนตร์ ‘ทองปาน’ (1976) ที่ในเวลาต่อมาล้วนได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานสำคัญของยุค ยุทธนา มุกดาสนิท ตัดสินใจเลือกทำงานที่ยากและท้าทาย ในการกำกับภาพยนตร์เดี่ยวครั้งแรก โดยได้รับความไว้วางใจจากบริษัทไฟว์สตาร์ โปรดัคชั่น

‘เทพธิดาบาร์ 21’ คือการหยิบเอาบทละครเรื่อง ‘เกียรติโสเภณี’ (The Respectful Prostitute – La Putain respectueuse) ของ ฌอง ปอล ซาร์ต มาดัดแปลงให้เข้ากับเรื่องราวในสังคมไทย และนำเสนอเป็นภาพยนตร์เพลง (musical) ที่มีการเต้นและร้องเต็มรูปแบบ ซึ่งไม่เคยปรากฏในภาพยนตร์ไทย โดยก่อนหน้านั้นภาพยนตร์เพลงของไทย รวมถึงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เช่น ‘มนต์รักลูกทุ่ง’ (1970) ไม่ได้มีองค์ประกอบเป็นภาพยนตร์ในแนวทางนี้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะในส่วนของการออกแบบท่าเต้น

(ภาพจาก fivestarproduction.co.th)

ยุทธนา เขียนบท ‘เทพธิดาบาร์ 21’ ร่วมกับ ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล เรื่องราวดำเนินไปใน บาร์ 21 อันมีพาร์ตเนอร์อยู่ 9 คน ตัวละครเอกคือ ลินดา วงศ์ซื่อ หนึ่งในพาร์ตเนอร์ของบาร์แห่งนี้ เริ่มต้นจากการที่เธอลาออกจากงานที่บาร์เพื่อเดินทางไปหา พันธุ์ นักศึกษาที่เธอส่งเสียจนเรียนจบ เพื่อทวงสัญญาที่เขาบอกว่าจะแต่งงานกับเธอ แต่เธอก็ถูกเขาปฏิเสธจนต้องกลับกรุงเทพฯ บนรถไฟ เธอได้พบกับ สิงห์ และ รอด ชายหนุ่มสองคนที่เข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ ทั้งสองคนช่วยเธอจากผู้ชายที่มาลวนลาม จนทำให้รอดถูกยิงตาย ลินดากลับไปเป็นพาร์ตเนอร์ที่บาร์เดิม เธอยังคงมีความฝันว่าสักวันจะมีผู้ชายมารักเธอจริงและได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่น ทนง ลูกชายนักการเมืองเข้ามาในชีวิตของเธอ โดยที่เธอไม่รู้ว่าเขามีจุดประสงค์บางอย่าง ขณะที่สิงห์ต้องไป อยู่ในสลัม และได้งานทำเป็นเด็กส่งกัญชาจนถูกตำรวจจับ

ภาพยนตร์เพลง (musical) แม้แต่ต้นแบบที่นิยมสร้างกันแพร่หลายในอเมริกา ในช่วงทศวรรษหลังปี ค.ศ. 1930 ถึง ทศวรรษหลังปี ค.ศ. 1950 ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อความบันเทิง เน้นความรื่นรมย์ตระการตา ความกล้าหาญของ ยุทธนา มุกดาสนิท ไม่ได้อยู่ที่เพียงเลือกทำภาพยนตร์ในแนวนี้เท่านั้น แต่ยังอยู่ที่การนำเสนอเรื่องราวที่เป็นดราม่าหนักๆ ตัวละครหลักเป็นตัวแทนของคนด้อยโอกาสในสังคมที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากคนรวยและผู้มีอำนาจ ต้องเผชิญกับความสูญเสีย และผิดหวังซ้ำซ้อน ดังนั้น ขณะที่ทำหนังเพลง ยุทธนาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะให้งานของเขามีส่วนสะท้อนและเสียดสีสังคม โดยจุดสำคัญคือการขับเน้นภาพเลวร้ายของนักการเมืองด้วยความมีศักดิ์ศรีของคนที่ถูกเหยียดหยามว่าต่ำต้อย

(ภาพจาก fivestarproduction.co.th)

‘เทพธิดาบาร์ 21’ ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์และสื่อมวลชนอย่างมากเมื่อออกฉาย จากจุดเด่นในด้านการสื่ออารมณ์และความหมายของเรื่อง ผ่านบทเพลง ท่าเต้น สอดประสานกับมุมกล้อง การจัดแสง การออกแบบฉากและเครื่องแต่งกาย ทั้งยังประสบความสำเร็จในเวทีประกวด โดย จันทรา ชัยนาม และ ไกรลาศ เกรียงไกร นักแสดงหน้าใหม่ผู้รับบท ลินดา และ สิงห์ ได้รับรางวัลพระสุรัสวดี ในฐานะผู้แสดงนำฝ่ายหญิง และผู้แสดงสมทบฝ่ายชายตามลำดับ แต่ในด้านรายได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

เกียรติคุณ : รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง)
• นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: จันทรา ชัยนาม
• นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม: ไกรลาศ เกรียงไกร

**ผู้ที่สนใจอยากชม ‘เทพธิดาบาร์ 21’ ในโรงภาพยนตร์ ทาง Bangkok Screening Room ได้นำหนังเรื่องนี้กลับมาฉายอีกครั้ง โดยสามารถเช็ครอบ และจองบัตรชมภาพยนตร์ได้ที่ ลิงค์นี้
………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017