นาคปรก หลวงพี่เท่ง หลวงพี่แจ๊ส ห้าแพร่ง อาปัติ

10 ภาพยนตร์พระ สอดแทรกธรรมะรับวันมาฆบูชา

Home / หนังไทย / 10 ภาพยนตร์พระ สอดแทรกธรรมะรับวันมาฆบูชา

วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา เป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ ซึ่งเป็นคำสอนสำคัญตามหลักพระพุทธศาสนา ชาวพุทธทั้งหลายจึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะไปทำบุญทำทานประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเนื่องในโอกาสที่วันสำคัญดังกล่าวได้เวียนมาครบบรรจบอีกครั้งหนึ่ง เราจึงขอนำเสนอภาพยนตร์ไทย 10 เรื่องที่มีพระสงฆ์เป็นตัวละครสำคัญ

 

หลวงพี่เท่ง (2548)

ผู้กำกับ : โน้ต เชิญยิ้ม

นักแสดง : เท่ง เถิดเทิง, สาวิกา ไชยเดช, โน้ต เชิญยิ้ม

หลวงพี่เท่ง อดีตนักเลงหัวไม้ได้ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ และย้ายมาอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งซึ่งคนในชุมชนกำลังงมงายในไสยศาสตร์ของแก๊งลวงโลกสองพ่อลูก หลวงพี่เท่งจึงต้องหาวิธียกระดับจิตใจชาวบ้านให้หลุดพ้นจากอบายมุขครั้งนี้ให้ได้

 

หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย (2551)

ผู้กำกับ : โน้ต เชิญยิ้ม

นักแสดง : อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต (โจอี้ บอย), สุเทพ โพธิ์งาม

หลวงพี่โจอี้ อดีตแร็ปเปอร์กำลังถูกเหล่าเพื่อนฝูงตามตอแยให้ลาสิกขากลับไปร้องเพลง เขาจึงออกเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อเสาะหารสพระธรรม จนได้พบกับหมู่บ้านโคกสะอาดที่กำลังประสบปัญหามลพิษจากโรงโม่หิน หลวงพี่โจอี้จึงตัดสินใจเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา

 

ห้าแพร่ง ตอน หลาวชะโอน (2552)

ผู้กำกับ : ปวีณ ภูริจิตปัญญา

นักแสดง : จิรายุ ละอองมณี, เรย์ แมคโดนัลด์, อาภาศิริ นิติพน

หลังจากเป้ได้ก่อคดีอาชญากรรมร้ายแรง แม่ของเขาจึงพาไปบวชอยู่ที่วัดป่าทางภาคใต้ ซึ่ง ณ ที่นั้นเขาได้พบกับสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวยิ่งกลัวผีเปรตที่อาศัยอยู่ในป่า นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า “เวรกรรม”

 

หลวงพี่เท่ง 3 รุ่นฮาเขย่าโลก (2553)

ผู้กำกับ : โน้ต เชิญยิ้ม

นักแสดง : กฤษดา สุโกศล แคลปป์, นที เอกวิจิตร

หลวงพี่น้อย อดีตนักร้องมาดเซอร์ต้องการหลีกหนีโลกที่วุ่นวาย จึงหันหน้าเข้าหาธรรมะ ทว่าความเป็นคนเถรตรง พูดจากำปั้นทุบดิน ทำให้เขามีปัญหากับพระรูปอื่น มัคนายก และเด็กวัดทั้งหลายอยู่เสมอ

 

นาคปรก (2553)

ผู้กำกับ : ภวัต พนังคศิริ

นักแสดง : สมชาย เข็มกลัด, เรย์ แมคโดนัลด์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์

แก๊งโจรสามคนได้ปล้นเงินแล้วนำมาฝังดินซ้อนไว้ระหว่างหลบหนีตำรวจ หลายปีผ่านไปพวกเขาพบว่าบริเวณดังกล่าวถูกสร้างโบสถ์คลุมทับไว้ พวกเขาจึงแฝงตัวเข้ามาขุดหาสมบัติด้วยการบวชเป็นพระเข้ามาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้

 

เท่ง โหน่ง จีวรบิน (2554)

ผู้กำกับ : เท่ง เถิดเทิง, สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์

นักแสดง : เท่ง เถิดเทิง, โหน่ง ชะชะช่า

เนื่องจากหาตั๋วเครื่องบินกลับประเทศไทยไม่ได้ พระเท่งจึงตอบรับคำนิมนต์ของเสี่ยโหน่งให้ร่วมโดยสารเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำมาด้วยกัน โดยหารู้ไม่ว่าบนเครื่องบินมีกลุ่มโจรที่เตรียมตัวจะก่อเหตุร้ายกลางเวหาอยู่

 

อุโมงค์ผาเมือง (2554)

ผู้กำกับ : ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล

นักแสดง : มาริโอ้ เมาเร่อ, อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, ดอม เหตระกูล

พระอานนทภิกขุ ชายตัดฟืน และสัปเหร่อ มาติดฝนอยู่ด้วยกันที่อุโมงค์ผีที่ผาเมือง และได้พูดคุยกันถึงเรื่องคดีฆาตกรรมเจ้าหล้าฟ้า ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนต่างให้การแก่ตุลาการว่าตนเองเป็นคนร้าย

 

ขรัวโต อมตะเถระกรุงรัตนโกสินทร์ (2558)

ผู้กำกับ : สมเกียรติ เรือนประภัสสร์

นักแสดง : เศรษฐา ศิระฉายา, เจษฎาพร ชมศรี, ปรัชญา ประทุมเดช

ภาพยนตร์ชีวประวัติสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี แห่งวัดระฆังโฆษิตาราม เริ่มตั้งแต่ชีวิตวัยเด็กของเด็กชายโต ที่บวชเรียนและใฝ่หาความรู้มาตั้งแต่เด็กจนโต จนถึงขึ้นได้รับการยกย่องให้เป็นพระเถระแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

 

อาปัติ (2558)

ผู้กำกับ : ขนิษฐา ขวัญอยู่

นักแสดง : ชาลี ปอทเจส, พลอย ศรนรินทร์, ดนัย จารุจินดา

เด็กเกเรอย่าง ซัน ถูกพ่อบังคับให้บวชด้วยความไม่เต็มใจ เขาจึงประพฤติตัวออกนอกลู่นอกทางอยู่เสมอ รวมถึงการแอบคบหากับฝ้าย เด็กสาวในชุมชน การกระทำอาบัติของซันในครั้งนี้จึงชักนำให้เขาเข้าไปพัวพันกับสิ่งเร้นลับที่วัดปกปิดเอาไว้

 

หลวงพี่แจ๊ส 4G  (2559)

ผู้กำกับ : พชร์ อานนท์

นักแสดง : ผดุง ทรงแสง, คุณาธิป ปิ่นประดับ, ณปภา ตันตระกูล

พระแจ๊สเดินทางเข้ามาศึกษาพระธรรมในกรุงเทพฯ พร้อมกับเพื่อนรัก มโนและสายสิญจน์ พวกเขาได้พบกับพระนอกรีตที่หลอกลวงประชาชน งานนี้พระบ้านนอกกับ 2 เด็กวัดจึงต้องร่วมมือกันจัดการมารศาสนาที่อยู่ในคราบพระเมืองกรุง