จากเรื่องจริงสะเทือนใจในประวัติศาสตร์ สู่หนังไทยน่าจับตา ‘สองคอน’

Home / bioscope, หนังไทย / จากเรื่องจริงสะเทือนใจในประวัติศาสตร์ สู่หนังไทยน่าจับตา ‘สองคอน’

ย้อนไปในปี พ.ศ. 2483 ได้เกิดกรณีพิพาทอินโดจีนขึ้นระหว่างประเทศไทยกับประเทศฝรั่งเศส ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความหวาดระแวงในชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในไทย รวมไปถึงคริสต์ศาสนิกชนที่ได้รับการเผยแพร่จากบาทหลวงชาวฝรั่งเศสด้วย ซึ่งหนึ่งในเรื่องสะเทือนใจที่เกิดขึ้นจากความหวาดระแวงต่อชาวฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นในไทย คือเหตุคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิกชาวไทย 7 คน ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เพราะไม่ยอมเลิกนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ถูกเรียกขานต่อมาว่า “มรณสักขีแห่งสองคอน”

เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ กำลังจะถูกหยิบมาเล่าในรูปแบบภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดย ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง อดีตพนักงานการตลาดบริษัทจิวเวอรี่แห่งหนึ่งในพัทยา ที่ผันตัวมาตามหาความฝันในงานด้านภาพยนตร์ โดยเริ่มจากการเข้าคอร์สอบรมที่สมาคมฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในปี 2009 ก่อนจะเข้ามาทำงานเบื้องหลังวงการหนังด้วยตำแหน่งอันหลากหลาย ในกองถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งไทยและเทศ

อริศรา วงษ์ชาลี และ ผู้กำกับ ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง (ภาพจาก facebook : สองคอน)

ตรรกวิทย์ได้กล่าวถึงที่มาของโปรเจ็กต์ภาพยนตร์เรื่องแรกของตน ในแถลงการณ์ของเขาในเฟซบุ๊คอย่างเป็นทางการของหนังว่า “สองคอน คือภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ความขัดแย้งทางด้านความเชื่อ ระหว่างความเชื่อแบบอนุรักษ์นิยมตะวันตกที่ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาคริสต์ กับความเชื่อแนวชาตินิยมแบบรวมศูนย์ซึ่งก่อร่างสร้างขึ้นมาเพื่อเจตนาให้ประชากรในประเทศก้าวทันสังคมโลก จนเกิดเป็นการทัดทานทางอำนาจการเมืองอย่างรุนแรงภายในหมู่บ้าน ในระหว่างวิกฤตการณ์กรณีพิพาทของไทยและฝรั่งเศส การแบ่งแยกผู้คนโดยอาศัยความเป็นอื่นของศาสนา การยัดเยียดข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏเพื่อกำจัดคนที่ตนไม่สามารถควบคุมได้ด้วยวิธีการที่ไม่ต่างอะไรจากการกล่าวหาเขาว่าเป็นปอบ เพื่อจะได้ไล่เขาออกจากหมู่บ้าน การพยายามเปลี่ยนศรัทธาของมนุษย์ อันเป็นการไม่เคารพต่อสิทธิและเสรีภาพทางความคิด ซึ่งเป็นสิทธิ์ชอบธรรมพื้นฐานที่มนุษย์แต่ละคนพึงมี ผู้กำกับหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจประวัติศาสตร์ และได้เรียนรู้อดีตจากเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน”

โดยเพจอย่างเป็นทางการของหนัง ได้ปล่อยทีเซอร์สั้นๆ ที่แสดงให้เห็นบรรยากาศและมู้ดโทนของหนัง (ผ่านการแสดงอันน่าขนลุกของ อริศรา วงษ์ชาลี ในบท ซิสเตอร์พิลา ทิพย์สุข) แล้ว ล่าสุดยังได้ปล่อยหนังสั้นความยาว 5 นาที  ‘คืนหนึ่งในปี ค.ศ. 1940’ (A Night In 1940) ที่เปรียบเสมือนการแนะนำตัวละครสำคัญในเรื่องแบบคร่าวๆ อีกด้วย – ซึ่งโปรเจ็กต์จะเดินหน้าต่อไปในทิศทางใด สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ facebook : สองคอน

หนังสั้น ‘คืนหนึ่งในปี ค.ศ. 1940’ (A Night In 1940)

………….
ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine