‘ความเศร้าของภูติผี’ หนังระดมทุน รวมยอดฝีมือแห่งวงการหนังอิสระไทย

Home / bioscope, หนังไทย / ‘ความเศร้าของภูติผี’ หนังระดมทุน รวมยอดฝีมือแห่งวงการหนังอิสระไทย

ปี พ.ศ. 2554 ฟิล์มไวรัส (Filmvirus) กลุ่มคนรักหนังที่รวมตัวกันทำกิจกรรมเกี่ยวกับภาพยนตร์ ทั้งฉายหนังและทำหนังสือ ซึ่งสร้างบุคลากรสำคัญๆ ในแวดวงนักดูหนังมายาวนาน นำโดย สนทยา ทรัพย์เย็น และ ภาณุ อารี ได้มีแนวคิดที่จะทำภาพยนตร์ ด้วยการชักชวน แดนอรัญ แสงทอง นักเขียนชื่อดัง (เงาสีขาว, อสรพิษ) มาเขียนบทภาพยนตร์ให้ ก่อนจะส่งนักทำหนังสั้นที่มีสไตล์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงถึง 4 คน ได้แก่ จุฬญาณนนท์ ศิริผล, วชร กัณหา, รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค และ เฉลิมเกียรติ แซ่หย่อง ซึ่งทั้งหมดรวมตัวกันในนาม Domino Film Experiment มาถ่ายทอดเรื่องราวก่อนจะนำมารวมเป็นเรื่องเดียวกัน คล้ายกับการวิ่งผลัด 4×100 เมตร

(จากซ้ายมือ) ชลสิทธิ์ อุปนิกขิต, รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค, จุฬญาณนนท์ ศิริผล, เฉลิมเกียรติ แซ่หย่อง และ วชร กัณหา ในการฉายครั้งแรก ณ เทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 20 ปีที่แล้ว

“หนังทดลองเรื่องนี้มีเสน่ห์อยู่ที่โครงสร้าง เป็นการล้มทับกันระหว่างหนัง ชีวิตคนทำหนัง และ เบื้องหลังการทำหนัง ที่เชื่อมต่อกันเหมือนโดมิโน” จุฬญาณนนท์ ศิริผล จำกัดความถึง ‘ความเศร้าของภูติผี’ โปรเจ็กต์หนังอันแสนท้าทายเรื่องนี้ ซึ่งหนังยังได้ ชลสิทธิ์ อุปนิกขิต (ผู้กำกับ W และเจ้าของ 2 รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยมเวทีสุพรรณหงส์ จาก Mary Is Happy, Mary Is Happy และ ‘ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’) มาร้อยเรียงทั้ง 4 ตอนให้กลายเป็นเรื่องเดียวกันร่วมกับผู้กำกับทั้งหมดด้วย และด้วยความเป็นหนังที่เกิดจากการระดมทุนของเหล่าคนทำและคนรักหนังอิสระในไทย ทำให้ ‘ความเศร้าของภูติผี’ เป็นการรวบรวมเหล่าคนในวงการหนังอิสระไทยที่มาช่วยกันคนละไม้คนละมือกันอย่างมากมาย ไปจนถึงนักแสดงที่ได้ยอดฝีมือมารวมไว้ในเรื่องเดียวกันมากมาย

อินทิรา เจริญปุระ 
แทบไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากสำหรับนักแสดงหญิงมากฝีมือท่านนี้ โดยใน ‘ความเศร้าของภูติผี’ เธอมันรับบทจิตแพทย์มาดนางพญา ที่ไม่ต้องพูดอะไรมากมายก็สะกดคนดูได้อยู่หมัด !!

เจนจิรา พงพัศ
ป้าเจน นักแสดงคู่บารมีของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่เราเห็นในหนังยาวของเขาทุกเรื่อง โดยใน ‘ความเศร้าของภูติผี’ นอกจากมาร่วมแสดงแล้ว ยังหอบหิวอาหารมาฝากกองถ่ายอีกด้วย (ฮา)

ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
ไม่บ่อยนักเราจะเห็นผู้กำกับหนังอิสระคนนี้มาร่วมแสดงในบทแมนๆ หากดูรูปอย่าแปลกใจ เพราะเป็นการถ่ายทำตั้งแต่ก่อนที่ธัญญ์วารินจะลดน้ำหนักลงในปัจจุบันนี้ โดยเธอมารับบทหนึ่งในคณะผู้ประชุมผู้มาถกเถียงถึงปัญหาการปิดเว็บไซต์ลามกอยากดุเด็ดเผ็ดร้อน ปะทะกับ ครูจุ๋ม-สุมณฑา สวนผลรัตน์ นักแสดงมากฝีมือ (ที่หลายคนอาจคุ้นหน้าเธอจากงานโฆษณา และในบทแม่สุดเครียดใน ’20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’), นักแสดงละครเวทีมากประสบการณ์อย่าง ฟารีดา จีราพันธุ์ ไปจนถึง บุญส่ง นาคภู่ นักทำหนังอีกคนที่มาร่วมแสดงในตอนนี้เช่นกัน

ดุจดาว วัฒนปกรณ์ บุญใหญ่ และ นวลปณต เขียนภักดี
สองตัวแม่แห่งวงการละครเวทีไทย ดุจดาว นอกจากจะแสดงและกำกับละครเวทีแล้ว ยังเป็นนักบำบัดจิตด้วยศิลปะการเคลื่อนไหวคนแรกของไทย ส่วนนวลปณต เป็นนักแสดงอิสระที่ผ่านงานมาแล้วหลากหลายรูปแบบ

***********
ชม ความเศร้าของภูตผี Insurgency by a Tapir ซึ่งได้รับรางวัลหนังไทยแห่งปี รางวัล BIOSCOPE AWARDS 2016 ได้ที่โรงภาพยนตร์ Bangkok Screening Room (ซอยศาลาแดง 1 สีลม ข้างตึกอื้อจือเหลียง) ใน วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560

สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ เว็บไซต์ bkksr.com

และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

***********
โปรแกรมฉาย ‘หนังไทยแห่งปี’ BIOSCOPE AWARDS 2016
11.00 น. – ถึงคน..ไม่คิดถึง From Bangkok to Mandalay
13.30 น. – มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
15.45 น. – ความเศร้าของภูตผี Insurgency by a Tapir
18.00 น. – ดาวคะนอง By the Time It Gets Dark
20.15 น. – สันติ-วีณา


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine