เผยรายชื่อโปรเจ็กต์ทุน “ภาพยนตร์และวีดิทัศน์” ประจำปี 2560

Home / bioscope, หนังไทย / เผยรายชื่อโปรเจ็กต์ทุน “ภาพยนตร์และวีดิทัศน์” ประจำปี 2560

ประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ “ทุนสนับสนุนโครงการหรือกิจกรรมด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ประจำปี 2560” โดยกระทรวงวัฒนธรรม ที่พิจารณามอบให้กับโครงการหนัง และสื่อวีดิทัศน์ต่างๆ ซึ่งในปีนี้จากงบประมาณทั้งสิ้น 15 ล้านบาท มีโปรเจ็กต์ที่ได้รับพิจารณามอบทุนสนับสนุนให้ทั้งสิ้น 34 โครงการ แบ่งเป็น ภาพยนตร์เรื่องยาว 13 โครงการ, ภาพยนตร์สารคดี 7 โครงการ, ภาพยนตร์สั้น 3 โครงการ, ภาพยนตร์แอนิเมชั่น 7 โครงการ, เกม 3 โครงการ และ วีดิโอศิลปะ 1 โครงการ


อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง (Arnold is a Model Student)

ภาพยนตร์เรื่องยาว

ปีนี้โปรเจ็กต์หนังยาวที่ได้รับเลือกเกือบทั้งหมดเป็นโปรเจ็กต์หนังอิสระที่มีทั้งคนทำหนังที่เราคุ้นชื่อเป็นอย่างดี ไปจนถึงผู้กำกับซึ่งเคยมีผลงานหนังสั้นและกำลังจะก้าวมาทำหนังยาวเป็นเรื่องแรก โดย ‘กลิ่นแดนไกล’ ผลงานกำกับของ ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ (และมีโปรดิวเซอร์คือ โสฬส สุขุม) ได้รับทุนสนับสนุนมากที่สุด 2 ล้านบาท และเป็นโปรเจ็กต์ที่ได้รับทุนสูงสุดในปีนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็กต์ใหม่ของผู้กำกับคุ้นชื่อ ทั้ง อนุชา บุญยวรรธนะ, บุญส่ง นาคภู่, นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, อโนชา สุวิชากรพงศ์ และ นนทรีย์ นิมิบุตร ไปจนถึงหนังเรื่องแรกคนทำหนังอิสระที่เคยมีผลงานหนังสั้นที่ไปเทศกาลในระดับนานาชาติ ทั้ง พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง, ก้อง พาหุรักษ์ (ระหว่างรอผลงานเรื่องแรกอย่าง In The Fresh เข้าฉาย), ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง, สรยศ ประภาพันธ์, รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค และ ชัยศิริ จิวะรังสรรค์

01. มะลิลา (Malila The Farewell Flower)
ผู้กำกับ : อนุชา บุญยวรรธนะ
ได้รับทุน : 500,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ภาพยนตร์แนวดราม่าที่ตั้งคำถามต่อความงาม ความรัก และความตาย ถ่ายทอดผ่านชีวิตของคู่รักเกย์ และการเดินทางธุดงค์ของพระภิกษุหนุ่ม ผสมผสานเข้ากับศิลปะการทำบายศรี และพุทธปรัชญา

02. กระเบนราหู (Departure Day)
ผู้กำกับ : พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง
ได้รับทุน : 1,000,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
เรื่องราวชีวิตและมิตรภาพโดยปราศจากการแบ่งแยกด้านเชื้อชาติและดินแดนระหว่าง ‘โนบี’ ชายชาวประมงผู้โดดเดี่ยวเชื้อชาติไทยกับ ‘ธงชัย’ ชายชาวโรฮิงญาผู้ซึ่งแอบลักลอบทํางานในจังหวัดระนอง ตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาพบกันต่างก็ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จนถึงวันที่ ‘โนบี’ ต้องพบกับชะตาชีวิตที่ผกพันจนทําให้มิตรภาพของเขาทั้งสองต้องจบลง

03. ก่อนพรุ่งนี้จะมาถึง (Until Day Ends)
ผู้กำกับ : ก้อง พาหุรักษ์
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ในอนาคตอันใกล้ ความขาดแคลนทรัพยากรและจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะอดอยาก การว่างงาน และปัญหาอาชญากรรม ในที่สุดก็มีการคิดค้นวิธีแก้ไขสภาะดังกล่าว โดยการแบ่งครึ่งประชากรเป็นสองกลุ่ม แต่ละกลุ่มจะใช้ชีวิตสลับกันเป็นเวลา 24 ชั่วโมง (1 ไซเคิ้ล) ระหว่างที่กลุ่มหนึ่งออกมาดำเนินชีวิต อีกกลุ่มก็จะเข้าแคปซูลจำศีล หมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ

มะลิลา (Malila The Farewell Flower)

04. บุตรของนาค 
ผู้กำกับ : รัชฏ์ภูมิ บุญบัญชาโชค
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
“…เรื่องราวความรักระหว่างนาคและมากมีลักษณะสากลอกาลิโก เพราะนี่ไม่ใช่แค่เรื่องของคนเป็นกับผี แต่มันคือความรักของปัจเจก 2 คนที่สังคมไม่ยอมรับ ชาวบ้าน ชุมชน หมู่บ้านในเรื่องเล่าของแม่นาคเป็นอีกหนึงตัวละครที่พยายามแทรกแซงหรือห้ามปรามไม่ให้ทั้งสองสมหวังและครองรักกัน ข้าพเจ้ามองว่าลักษณะที่สังคมพยายามต่อต้านความรักของปัจเจก 2 คนในเรื่องเล่าของแม่นาคมีความพ้องพานกับสถานการณ์ของกลุ่ม LGBTIQA หรือบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศในปัจจุบัน…”

05. ปั้นน้ำเป็นเงินปีที่ 3
ผู้นำเสนอโครงการ : เป็นเอก รัตนเรือง
ได้รับทุน : 200,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
มูลนิธิเกียรติ-เจริญ เอี่ยมพึ่งพร องค์กรไม่แสวงผลกำไร ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตภาพยนตร์และพัฒนาวงการภาพยนตร์ โดยมีผลงานภาพยนตร์ไทยกว่า ๒๖๐ เรื่อง และสนับสนุนเกื้อกูลวงการมายาวนานกว่า ๔๐ ปี เพื่อประโยชน์ของคนในวงการภาพยนตร์ไทย ประเดิมโครงการแรก “ปั้นน้ำเป็นเงิน” โครงการที่จะสนับสนุนคนเขียนบทภาพยนตร์ให้เติบโตและแข็งแรงขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่จัดอบรมเกี่ยวกับการเขียนบทภาพยนตร์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

06. เณรกระโดดกำแพง (The Wall)
ผู้กำกับ : บุญส่ง นาคภู่
ได้รับทุน : 1,034,560 บาท
รายละเอียดโครงการ :
สามเณรรุ่ง มาจากบ้านนอกสุโขทัย หน้าตาพอไปวัดไปวาได้ กำลังอยู่ในวัยฮอร์โมนแตกพล่าน ช่วงมัธยม 3 เขาเกือบถูกจับสึก แต่สอบได้เปรียญธรรมเสียก่อน จึงรอด เขาฝันอยากเป็นดาราเหมือนสรพงศ์ ชาตรี แต่ทุกคนในวัดหัวเราะเยาะ และปรามาสว่า เขาไม่มีทำฝันให้เป็นจริงได้ เขาจึงพยายามอย่างสุดชีวิต ที่จะลบคำปรามาสนั้น

07. สองคอน
ผู้กำกับ : ตรรกวิทย์ ทิพย์ทอง
ได้รับทุน : 200,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ย้อนไปในปี พ.ศ. 2483 ได้เกิดกรณีพิพาทอินโดจีนขึ้นระหว่างประเทศไทยกับประเทศฝรั่งเศส ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความหวาดระแวงในชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในไทย รวมไปถึงคริสต์ศาสนิกชนที่ได้รับการเผยแพร่จากบาทหลวงชาวฝรั่งเศสด้วย ซึ่งหนึ่งในเรื่องสะเทือนใจที่เกิดขึ้นจากความหวาดระแวงต่อชาวฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นในไทย คือเหตุคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิกชาวไทย 7 คน ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เพราะไม่ยอมเลิกนับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ถูกเรียกขานต่อมาว่า “มรณสักขีแห่งสองคอน”

08. พรุ่งนี้ตาย (DIE TOMORROW)
ผู้กำกับ : นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ได้รับทุน : 1,500,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
เรื่องราว 6 ตอนสั้นๆ ที่ไม่ต่อเนื่องแต่อยู่ภายใต้หัวข้อเดียวกัน แต่ละตอนจะเปิดเรื่องด้วยพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ที่พูดถึงข่าวการเสียชีวิตของบุคคลอาจจะด้วยอุบัติเหตุ ความป่วยไข้ ฆาตกรรม ความชราภาพ ฯลฯ โดยหนังเล่าเรื่องราวช่วงเวลา 1 วันก่อนหน้าที่บุคคลคนนั้นจะเสียชีวิต

กลิ่นแดนไกล (THE EDGE OF DAY BREAK)

09. กลิ่นแดนไกล (THE EDGE OF DAY BREAK)
ผู้กำกับ : ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์
ได้รับทุน : 2,000,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ในวาระสุดท้ายของณรงค์ นายพลกระดูกเหล็ก ระหว่างทอดร่างบนเตียงหายใจรวยริน ห้วงความคิดเข้าสู่ภวังค์ คล้ายหลับคล้ายตื่น นึกถึงชีวิตในอดีต ทั้งของตนเองและของบรรพบุรุษย้อนไกลนับ 200 ปี จากต้นตระกูล รุ่นแรกหนีจากจีนข้ามทะเลมา มีเพียงเสื่อผืนหมอนใบกับสองมือ ก่อร่างสร้างฐานะและหยั่งรากขึ้นที่เมืองไทย ผ่านห้วงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย ผ่านสายตาคนเล็กๆ ที่ถูกหลงลืมหลังฉาก นับแต่เหตุการณ์สุริยุปราคาที่หว้ากอ จนถึงรุ่นลูกของณรงค์ ในปี พ.ศ. 2535

10. อานนเป็นนักเรียนตัวอย่าง (Arnold is a Model Student)
ผู้กำกับ : สรยศ ประภาพันธ์
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
โรงเรียนถือเป็นสถานที่ที่หล่อหลอมสร้างเยาวชนให้กลายเป็นผู้ใหญ่สู่สังคม แต่ในโรงเรียน ก็มีปัญหาต่างๆ รวมถึงปัญหาการคอร์รัปชั่น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการพัฒนาของเด็กและเยาวชน สิ่งที่ดีเกิดขึ้นกับตัวละครวัยนี้ อาจส่งผลต่อคุณธรรมในชีวิต

11. ในหน้าต่าง (White Room)
ผู้กำกับ : อโนชา สุวิชากรพงศ์
ได้รับทุน : 1,200,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ชายหนุ่มญี่ปุ่นที่เติบโตในเมืองไทยภายใต้เงาของบิดาผู้ซึ่งเป็นนักเขียนชื่อดังระดับโลก เขาฝันที่จะไปใช้ชีวิตที่ “บ้านเกิดแม่” และได้ตกหลุมรักกับคนที่ผิดในเวลาที่ผิด หนังเรื่องนี้เแสดงถึงขั้นตอนก้าวผ่านวัยของมนุษย์ (rite-of-passage) โดยที่มีฉากหลังเป็นเมืองเชียงใหม่ เมืองที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะเมืองศิลปะแถวหน้าของโลก

12. ฟราสซิสจิตมายาแห่งสยาม 
ผู้กำกับ : นนทรีย์ นิมิบุตร
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ในยุคสมัยของรัชกาลที่ 4เริ่มมีการถ่ายภาพเกิดขึ้นในสยาม และคนไทยคนแรกที่ได้เริ่มถ่ายภาพและมีชื่อเสียงยิ่งก็คือ ขุนสุนทรสาทิศลักษณ์ (ฟรานซีส จิตร) ซึ่งมีสตูดิโออยู่ในเรือนแพและได้ถ่ายภาพเจ้านายหลายพระองค์ หลายท่านในสยาม และในยุคนั้นได้มีการหลั่งไหลทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต และภาษาจากทั้งทางฝั่งตะวันตก และในเอเซียด้วยกันเองอย่างหลากหลาย รวมทั้งความเชื่อที่ว่าการถ่ายรูปเป็นการริดทอนวิญญาณก็น่าสนใจยิ่ง

13. แม่น้ำสำนึก (Unreal River)
ผู้กำกับ : ชัยศิริ จิวะรังสรรค์
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
แม่ของผมเพิ่งเล่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านว่าตนนั้นไม่ใช่คนไทย แต่ตากับยายพาหนีข้ามมาจากฝั่งพม่าเมื่อเกือบ 50 ปีก่อนเมื่อเธอยังเด็กมากโดยเดินทางผ่านป่าและแม่น้ำสาละวินในตอนกลางคืน ผมได้แรงบันดาลใจจากความลับของแม่และกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีการย้ายถิ่นพำนักไปมาในภาคตะวันตกและภาคเหนือของไทย ผมอยากเล่าเรื่องเชื่อมโยงระหว่างประเด็นความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ความเชื่อและวัฒนธรรมท้องถิ่นของผู้คนในละแวกนั้น


นิรันดร์ราตรี (Phantom of Illumination)

ภาพยนตร์สารคดี

หนังสารคดีในปีนี้ทั้ง 7 โปรเจ็กต์ มีทั้งหนังที่กำลังจะเข้าฉายอย่าง ‘นิรันดร์ราตรี’ ของ วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย ไปจนถึงโปรเจ็กต์ล่าสุดของ ศิวโรจณ์ คงสกุล (Eternity ‘ที่รัก’) อย่าง ‘คนึงครวญ’

01. คนึงครวญ
ผู้กำกับ : ศิวโรจณ์ คงสกุล
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ทีมงานหนังกลุ่มหนึ่ง มีความคิดจะนำหนังเรื่อง “ชาติเสือ” (2501) ที่หายสาปสูญไปในอดีตกลับมาสร้างใหม่ โดยใช้บทเดิมและพยายามถ่ายทำในรูปแบบหนังยุคก่อนทุกประการ แต่ข้อมูลการทำหนังในยุคนั้น ไม่เคยถูกบันทึกไว้ จึงต้องตามหานักแสดงและทีมงานในหนังยุค 16 มม. (2500-2513) เพื่อกลับมาช่วยสร้างหนังเรื่องขึ้นมาอีกครั้ง

02. ยิ้มสู้ (I SEE)
ผู้กำกับ : ประจิตพล ตั้งศรีตระกูล
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
กลุ่มเด็กตาบอดที่ชีวิตเปลี่ยนไปหลังจากได้มาสัมผัสกับช้างและครูอลงกต วันหนึ่งในป่า ครูอลงกตเห็นความสามารถพิเศษทางด้านดนตรีของเด็กกลุ่มนี้และเริ่มที่จะมีความคิดที่จะทำในสิ่งที่ยากยิ่งคือ การตั้งวงออร์เคสตร้าเด็กตาบอดวงแรกของไทย

03. นิรันดร์ราตรี (Phantom of Illumination)
ผู้กำกับ : วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
หลังการปิดตัวของโรงภาพยนตร์ธนบุรีรามา โรงภาพยนตร์สแตนด์อะโลนที่เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2515 ฤทธิ์ คนฉายหนัง กลายเป็นคนตกงาน เขาและเพื่อนร่วมงานยังคงใช้ชีวิตอยู่ในอาคารโรงภาพยนตร์เพื่อรอคอยว่าสักวันโรงภาพยนตร์จะกลับมาเปิดอีกครั้ง

04. ไม่ว่าสิ่งนี้จะเป็นศิลปะหรือไม่ : ชีวิตและผลงานของ ชวลิต เสริมปรุงสุข 
(Whether it is Art or Not : Life and Works of Chavalit Soemprungsuk)
ผู้กำกับ : นวลขนิษฐ์ พรหมจรรยา
ได้รับทุน : 100,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
บันทึกบทสนทนาระหว่างศิลปินไทยสองรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม คือ นวลขนิษฐ์ พรหมจรรยา (ผู้ถ่ายทำ) และศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ อ.ชวลิต เสริมปรุงสุข

05. หุบเขากระทิง
ผู้กำกับ : ยุทธนา อัจฉริยวิญญู
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
บนถนนระยะทางกว่า 74 กม. ที่มุ่งหน้าสู่วังน้ำเขียว ใกล้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก จ.นครราชสีมา คือพื้นที่ปะทะของ “ธรรมชาติ” กับ “มนุษย์” … ที่นี่ “กระทิง” ถูกรุกรานที่อยู่และถูกทำร้ายนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งจากเจ้าของไร่นาผู้ขุ่นเคืองเมื่อพวกมันลงมาลักลอบกินพืชผล จากกลุ่มบุคคลที่ไล่ล่าพวกมันเพื่อผลประโยชน์ และจากการถูกใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อการท่องเที่ยว ทั้งหมดนี้ล้วนบีบคั้นให้วิถีชีวิตและสายพันธุ์ของสัตว์ป่าคุ้มครองผู้กำยำงามสง่าต้องผิดเพี้ยนไปอย่างไม่ควรจะเป็น

06. พิณไม่มีหัว (Headless Phin)
ผู้กำกับ : พีระ ส่องคืนอธรรม และ ภาริณดา วานิชวัฒน์
ได้รับทุน : 100,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ภาพยนตร์สารคดีเล่าเรื่องชีวิตของนายวิเชียร แก่นศรี หรือพ่อใหญ่เชียง อายุ 52 ปี เซียนพิณสามสายชาววารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยสื่อสารความรักความผูกพันในดนตรีของพ่อใหญ่เซียงผ่านฉากชีวิตประจำวัน การเดี่ยวคอนเสิร์ต และการสอนลายพิณให้ลูกศิษย์

07. ฉันจะยังมองเห็นเธอ (I will be seeing you in the all familiar places)
ผู้กำกับ : ภัทรภร ภู่ทอง
ได้รับทุน : 100,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะพาผู้ชมย้อนไปสู่ชีวิตของผู้คนที่มีประสบการณ์หลากหลายที่ต่างผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งความงดงาม ขมขื่น ความโหดร้ายทารุณและการนำพาชีวิตผ่านพ้นวิกฤติของสงคราม โดยผู้เล่าเรื่อง 18 คนใน 3 ประเทศ (ประเทศไทย ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้)


ภาพยนตร์แอนิเมชั่น

โปรเจ็กต์แอนิเมชั่นในปีนี้มีชื่อของผู้กำกับรุ่นใหญ่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ได้รับทุนสนับสนุนพัฒนาโปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า ‘พลเมืองแมว’ (ที่ตั้งชื่อชวนให้นึกถึงหนังของเขาอย่าง ‘หมานคร’ มากๆ) และยังมีโปรเจ็กต์ของนักทำแอนิเมชั่นอิสระอย่าง รัฐ จำปามูล อย่าง ‘ระหว่างทาง’ ไปจนถึงแอนิเมชั่นภาคต่ออย่าง ‘พระพุทธเจ้า ภาค ๒  ตอน พระอุปคุตปราบพญามาร’ รวมอยู่ด้วย

01. นักบุญแห่งล้านนา ครูบาศรีวิชัย (Khruba Siwichai’ The saint of Lanna.)
ผู้กำกับ : อริยวัฒน์ มีจุ้ย
ได้รับทุน : 150,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
อ้ายฟ้าฮ้อง เด็กที่เกิดขึ้นมาท่ามกลางป่าเขาของบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้มีความตั้งใจตั้งแต่เด็ก ที่จะเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เขาจึงมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะประพฤติตนอย่างเคร่งครัดจนได้เข้าบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ตามต้องการ และนั่นเองทำให้อ้ายฟ้าฮ้องเป็นที่รู้จักในชื่อ “ครูบาศรีวิชัย” ที่เป็นเหมือนดังตัวอย่างและแรงบันดาลใจของคนล้านนา

02. ภูติจิ๋วยูไนท์ (UNITE Little Fairies)
ผู้กำกับ : รุ่งฤดี จุลวัจน์
ได้รับทุน : 184,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
เมื่อดวงอาทิตย์ ภูเขา ก้อนเมฆ และท้องทะเลมารวมตัวกัน ภูติจิ๋วยูไนท์ก็ได้กำเนิดขึ้น!

03. สุดสาคร (The Adventure of Sudsakorn)
ผู้กำกับ : ธนัญชนก สุบรรณ ณ อยุธยา และ นพ ธรรมวานิช
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
สุดสาครต้องออกจากเกาะแก้วพิศดารเพื่อไปตามหาพระอภัยมณี โดยมีม้านิลมังกรและเพื่อนๆ คอยช่วยเหลือ มิตรภาพ ความผูกพันและการผจญภัยในโลกแห่งแฟนตาซีจึงเกิดขึ้น

04. บรูด้าน้อยผจญภัย (บรูด้าน้อยผจญภัย)
ผู้กำกับ : วณิชยา (แพร่จรรยา) ตั้งสุทธิวงศ์
ได้รับทุน : 150,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
วาฬน้อยบรูด้าที่ติดแม่มากกว่าใครถึงเวลาที่ต้องก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียน อันเป็นสถานที่รวมเหล่าสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่างและอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ในโลกแห่งความเป็นจริง ความดี ความงาม ถึงอย่างนั้นในทุกๆวันก็ยังมีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและปัญหาที่ท้าทายให้เหล่าสัตว์น้ำได้ร้วมผจญภัยและแก้ปัญหาไปด้วยกัน

05. พลเมืองแมว (CATOPIA)
ผู้กำกับ : วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง 
ได้รับทุน : 300,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ในโลกยุคดิสโธเปีย ชายผู้หนึ่งพบว่าตัวเองหลงอยู่ในชีวิตประจำวันที่แสนปรกติ ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมทั้งการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน แต่สิ่งเดียวที่ไม่เหมือนเดิมคือ เขาเป็นมนุษย์คนเดียวในท่ามกลางประชากรที่เป็นแมว..

06. ระหว่างทาง (In Between)
ผู้กำกับ : รัฐ จำปามูล
ได้รับทุน : 200,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
แอนิเมชั่น ที่เล่าแบบ 1 Location เรื่องราวทั้งหมด เกิดขึ้นบนรถยนตร์เพียงคันเดียว ที่พ่อและลูกสาววัยกลางคน กำลังเดินทางกลับไปบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด

07. พระพุทธเจ้า ภาค ๒  ตอน พระอุปคุตปราบพญามาร
(The Buddha II : Upakutta Tames Mara)
ผู้กำกับ : วัลลภา พิมพ์ทอง
ได้รับทุน : 500,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
เมื่อองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน กาลสมัยแห่งกลียุคได้อุบัติขึ้น ท่ามกลางการแย่งชิงและความแตกแยกในหมู่สงฆ์สาวก การสังคายนาจึงเกิดขึ้น…


วีดิโอศิลปะ

01. วิชาสุนทรียศาสตร์ 101 (Aesthetics101)
ผู้กำกับ : ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ 
ได้รับทุน : 100,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
วิชาสุนทรียศาสตร์ 101 (Aesthetics101) คือวีดีโอศิลปะ (หนังทดลอง) ที่สร้างขึ้นจากสไลด์สื่อการสอนศิลปะกว่า 7,000 ชิ้นที่ถูกทิ้งไว้ในตู้เอกสารของอาจารย์สมเกียรติ ตั้งณโม ผู้ล่วงลับ


เกม

01. ขุมทรัพย์แห่งหมู่เกาะพิสดาร (Treasures of Strange Isles)
เจ้าของโครงการ : บจก.เอ็กซ์เท็นอินเตอร์แอคทีฟ
ได้รับทุน : 1,000,000 บาท

02. โครงการการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เกมวันดยาสู่สาธารณชน
(Public Distribution of Wanderjahr)
เจ้าของโครงการ : วรพจน์ ธัญภัทรกุล
ได้รับทุน : 80,000 บาท

03. ดีดีเอ มหาสงครามเกมเต๋าอัจฉริยะ ภาคปฐมบท
(DDA Dungeon Dice Adventure Episode: Prologue)
เจ้าของโครงการ : บริษัท พิกซ์ เกมส์ จำกัด
ได้รับทุน : 1,000,000 บาท


ภาพยนตร์สั้น

01. เหยื่อ (The Bait)
ผู้กำกับ : นันทณัฐ ดวงธิสาร
ได้รับทุน : 150,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
ป่านเด็กชายพิการได้ผู้ซึ่งสูญเสียพ่อไปตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก อาศัยอยู่กับแม่ในหมู่บ้านชนบท ป่านมักจะโดนเพื่อนๆ ที่โรงเรียนแกล้งอยู่เป็นประจำ โดยที่เขาไม่เคยคิดที่จะโต้ตอบ แต่แล้ววันหนึ่งการปรากฏตัวขึ้นของลุงเชาว์ ก็ได้ทำชีวิตของป่านเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

02. Sacred and Fear 
ผู้กำกับ : ดนยา จุฬพุฒิพงษ์
ได้รับทุน : 201,440 บาท
รายละเอียดโครงการ :
การใช้ความกลัวเป็นกลไลในการควบคุม เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในการก่อการร้ายในหลายพื้นที่ รวมถึงรูปแบบการปกครองในหลายประเทศ นับเป็นปัญหาหลักที่ผู้ทำงานสร้างสรรค์ควรที่จะกล่าวถึงเพื่อให้เกิดการตั้งคำถามและตระหนักว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับความเป็นไปโดยภาพรวมของสถานการณ์โลกในขณะนี้ ที่ดูจะเดินหน้าเข้าสู่การใช้ความกลัวและความรุนแรงกันในภาพกว้าง

03. อันดามันพลัดถิ่น
ผู้กำกับ : ศุภวิชญ์ บัวเกศ
ได้รับทุน : 50,000 บาท
รายละเอียดโครงการ :
โต้ง ชายหนุ่มนักทำหนังอายุสามสิบ ที่เดินทางกลับมาหาเรื่องเล่าที่บ้านเกิด เขาได้พบกับวิถีชีวิต ธรรมชาติ ความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ภาคใต้ จนวันหนึ่งเขาหลงป่าในเขตพื้นที่อุทยาน ซึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั่นคือ เกิดดาวตก จนทำให้เขาได้ย้อนเวลาไปในอดีต


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine