Ten Years Thailand : ระดมทุนทำหนัง มอง”เมืองไทย”ในอีกสิบปีข้างหน้า

Home / bioscope, หนังไทย / Ten Years Thailand : ระดมทุนทำหนัง มอง”เมืองไทย”ในอีกสิบปีข้างหน้า

เมื่อวานนี้ (3 เมษายน) เป็นครั้งแรกที่ Films For Free กลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อทำหนังว่าด้วยเสรีภาพ ได้เปิดโปรเจ็กต์อย่างเป็นทางการเรื่องแรก โดยใช้ชื่อว่า Ten Years Thailand ซึ่งนำแนวคิดของภาพยนตร์ Ten Years (2015)-หนังฮ่องกงที่รวมผู้กำกับหน้าใหม่ 5 คนมาถ่ายทอดมุมมองที่คาดถึงอีก 10 ปีข้างหน้าในบ้านเกิดตัวเองว่าจะเป็นอย่างไร- ให้กลายมาเป็นหนังไทยที่นำผู้กำกับ 5 คนมาถ่ายทอดประเทศไทยในอีก 10 ปีข้างหน้าตามจินตนาการของพวกเขา

Ten Years (2015)

โดย โสฬส สุขุม เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Films For Free ว่า “มาคือการรวมตัวของหลายๆ คน ซึ่งมาจากทั้งในและนอกวงการ เช่นเรา พี่บี๋(คัทลียา เผ่าศรีเจริญ – โปรดิวเซอร์หนังอิสระ) หรือพี่เปีย (ธีระวัฒน์ รุจินธรรม – ผู้กำกับภาพรุ่นเก๋า) เพื่อจะทำหนังซึ่งพูดถึงอิสรภาพ ประจวบกับทางพี่จุ๊ก (อาทิตย์ อัสสรัตน์) ก็ได้รับการชักชวนจากทาง Ten Years Studio ของฮ่องกง ที่ตั้งใจจะนำแนวคิดของ Ten Years ซึ่งประสบความสำเร็จมากๆ ในฮ่องกงให้ไปสู่ประเทศอื่นๆ ในเอเชีย พี่จุ๊กก็เลยมาปรึกษากับพวกเราว่า ซึ่งพวกเราก็มองว่าโครงการนี้มันก็น่าจะช่วยนำเสนอความตั้งใจแรกเริ่มของเราได้เป็นอย่างดี เพราะเรามองว่า ระหว่างการทำหนังว่าด้วยการตั้งคำถามกับอิสรภาพของเราในปัจจุบัน กับการทำหนังว่าด้วยอีกสิบปีประเทศไทยจะเป็นอย่างไร มันคือเรื่องเดียวกัน จนในที่สุดก็กลายมาเป็นโปรเจ็กต์  Ten Years Thailand” 

โปรดิวเซอร์ที่ร่วมกันสร้างโปรเจ็กต์นี้ ซึ่งรวมตัวกันจากทั้ง Ten Years Studio ของฮ่องกง และอีกทาง Films For Free ของไทย
“ภาพยนตร์โดยพื้นฐานมันคือโฆษณาชวนเชื่อ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีโอกาสมีปากมีเสียงผ่านมันได้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นเรารู้สึกว่าการให้คนหลากหลายได้ส่งเสียงออกมาในความเชื่อของเขาผ่านภาพยนตร์ มันคือการแสดงตัวตนอย่างหนึ่งที่ทำไม่ได้ในสาธารณะ” – อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

โดย Ten Years ซึ่งเป็นหนังสั้น 5 ตอนที่กำกับโดยนักทำหนังหน้าใหม่ล้วนๆ สามารถเปิดตัวชนะ Star Wars: The Force Awakens ในสัปดาห์แรกที่เข้าฉายเมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนจะทำรายได้มากถึง 6 ล้านเหรียญฮ่องกง จากทุนสร้างเพียง 6 แสนเหรียญ พร้อมคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจากสองเวทีสำคัญในประเทศ ทั้ง Hong Kong Film Critics Society Award และ Hong Kong Film Awards แต่สำหรับ Ten Years Thailand แล้ว โสฬสมองว่าด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง การพูดถึงแนวคิดดังกล่าวควรจะทำผ่านผู้กำกับที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์มาแล้ว มากกว่าจะเป็นผู้กำกับใหม่เสียทั้งหมด จนมาสรุปที่ 5 ผู้กำกับชื่อดังได้แก่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง, อาทิตย์ อัสสรัตน์อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล และ จุฬญาณนนท์ ศิริผล

(จากซ้ายมือ) วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง, อาทิตย์ อัสสรัตน์, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล และ จุฬญาณนนท์ ศิริผล

“ที่ Ten Years ของฮ่องกงมันเป็นโปรเจ็กต์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ ทั้งในแง่รางวัลและรายได้ เพราะว่าเป้าหมายของหนังทั้ง 5 เรื่องมันชัดเจนที่จะเล่าถึงการออกจากการอยู่ใต้อิทธิพลของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่วัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่รู้สึกอย่างรุนแรงร่วมกันอยู่แล้ว แต่พอมันมาเป็น Ten Years Thailand จุดร่วมของเรามันไม่ได้ชัดเจนขนาดนั้น มันต้องใช้การตีความและครีเอทีฟที่มากพอสมควร ผ่านพี่ๆ ผู้กำกับเหล่านี้ ที่จะเล่าประเทศไทยในอีกสิบปีข้างหน้าของแต่ละคนที่แตกต่างมุมมองกันให้มันออกมาน่าสนใจ เหมือนการมาลองทำนายอนาคตของประเทศให้ทุกคนดู ซึ่งแต่ละคนก็รู้วิธีที่ควรจะนำเสนอเรื่องราวในมุมมองของตนอยู่แล้ว”

“สำหรับประชากรกลุ่มใหญ่ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าที่ถูกพร็อพพากันดาจนเขาเชื่อสิ่งนั้นไปแล้ว เชื่อว่ามนุษย์ไม่ควรจะมีสิทธิเสรีภาพมากนัก เลยคิดว่าเราอาจจะต้องอยู่กับประชากรเหล่านี้ไปอีกอย่างน้อยเป็นสิบปี เราจะใช้ชีวิตอยู่กับเขาอย่างไรโดยไม่ทะเลาะกัน และเราจะบอกความจริงบางอย่างกับเขาได้หรือเปล่า” – วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

สำหรับในส่วนการเปิดระดมทุนคราวน์ฟันดิ่งผ่านเว็บไซต์ indiegogo.com เหตุหลักสำคัญนั้นเกิดจากทาง Films For Free อยากสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมกับผู้ชมชาวไทย และเป็นพื้นที่สำหรับการสนับสนุนให้ผู้คนได้แสดงออกถึงสภาวะในปัจจุบันที่เกิดขึ้นไปพร้อมกัน

“จริงๆ เรามีทุนส่วนหนึ่งจากทาง Ten Years Studio และอีกส่วนจากทาง Films For Free แต่สาเหตุจริงๆ ที่การเปิดระดมทุน ก็เพราะว่าหนึ่งคือยิ่งมีทุนสร้างที่มากขึ้นมันก็จะยิ่งทำให้หนังสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สองคือการสร้างพื้นที่ให้คนทั่วไปสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้ เพราะถ้าแค่เป็นหนังที่เชิญผู้กำกับ 5 คนนี้มาทำร่วมกัน มันก็จะเป็นได้แค่หนึ่งอินดี้อีกเรื่องหนึ่ง แต่พอเรามาพูดประเด็นที่ใหญ่ขนาดนี้ เราเลยอยากสร้างความรู้สึกร่วมให้กับคนอื่นๆ มีต่อโปรเจ็กต์นี้ด้วย” โดย Ten Years Thailand วางแผนเริ่มการถ่ายทำในเร็วๆ นี้ เพื่อให้ทันตามเป้าหมายว่าจะเข้าฉายในบ้านเรา ปลายปี 2560 นี้

**ร่วมระดมทุนเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ภาพยนตร์ Ten Years Thailand ได้ที่ www.indiegogo.com/projects/ten-years-thailand-film#


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine