ฉลุย บิลลี่ โอแกน รัชนก พูลผลิน สุรศักดิ์ วงศ์ไทย อดิเรก วัฏลีลา

ชมเต็มเรื่องถูกลิขสิทธิ์!! มาออกตามล่าฝัน สร้างปรากฏการณ์ “ฉลุย” อีกครั้ง

Home / หนังไทย / ชมเต็มเรื่องถูกลิขสิทธิ์!! มาออกตามล่าฝัน สร้างปรากฏการณ์ “ฉลุย” อีกครั้ง

ฉลุย (2531)

ผู้กำกับ : อดิเรก วัฏลีลา

นักแสดงนำ : บิลลี่ โอแกน, สุรศักดิ์ วงศ์ไทย, รัชนก พูลผลิน, ญาณี จงวิสุทธิ์

ฉลุย เป็นเรื่องราวของหนุ่มบ้านนอก 2 คน ได้แก่ ป๋อง (รับบทโดย บิลลี่ โอแกน) และ โต้ง (รับบทโดย เอ็ม สุรศักดิ์ วงศ์ไทย) ที่เดินทางเข้าเมืองกรุงเพื่อตามล่าความฝันที่จะได้เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง แต่เพราะหนทางสู่ความฝันนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งสองจึงต้องมุ่งมั่น อดทน และดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้ความฝันเป็นจริง ซึ่งในระหว่างเส้นทางตะกายดาวนั้น…พวกเขาก็ได้พบกับ ตุ๊กตา (รับบทโดย นก รัชนก พูลผลิน) และน้าวิ (รับบทโดย ตุ๊ก ญาณี จงวิสุทธิ์) 2 เพื่อนบ้านที่คอยให้คำแนะนำและเป็นกำลังใจให้พวกเขา

เกร็ดภาพยนตร์

1. ฉลุย ออกฉายครั้งแรกในปี 2531 และสามารถทำรายได้ถึง 12 ล้านบาท (ราคาทองคำในสมัยนั้น 1 บาท เท่ากับ 4,000 บาท) ซึ่งเทียบเท่ากับรายได้ 60 ล้านบาทในปัจจุบัน

2. ฉลุย เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่เล่าถึงการตามหาความฝันของวัยรุ่น ส่งผลให้ บิลลี่ โอแกน และ เอ็ม สุรศักดิ์ กลายเป็นไอดอลในยุคนั้น

3. เพลง วันนั้น วันนี้ วันไหน เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ฉลุย เป็นผลงานการร้องของ บิลลี่ โอแกน

4. ฉลุย ได้รับรางวัลสาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม ในงานมหกรรมภาพยนตร์เอเซียนแปซิฟิก ครั้งที่ 33 ที่จังหวัดภูเก็ต และส่งผลให้ ไมเคิล อดิเรก ตัดสินใจทำภาพยนตร์ในคอนเซ็ปต์ “ฉลุย” ต่ออีก 4 เรื่อง (ซึ่งมีทั้งที่เนื้อหาเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับ ฉลุย (2531)) ได้แก่

ฉลุยโครงการ 2 (2533)

ฉลุยหิน คนไข่สุดขอบโลก (2537)

วาไรตี้ผีฉลุย (2548)

ฉลุย แตะขอบฟ้า (2558) ซึ่งเป็นการนำโครงเรื่องของ ฉลุย (2531) กลับมารีไซเคิลใหม่ พร้อมทั้งนำ บิลลี่ โอแกน และ เอ็ม สุรศักดิ์ มาเป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่อง

อ่านต่อ ณเดชน์-เจมส์จิ ยังไม่เกิด! คู่ซี้พันธุ์ฉลุย เอ็ม-บิลลี่ พระเอกไอดอลยุค 80