Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้ ค่อม ชวนชื่น ชาลี ปอทเจส อิสรา นาดี แจ๊ส ชวนชื่น

“ทอม อิสรา นาดี” ชวนคุยถึงภาพยนตร์สุดฮารับเดือนเมษาหน้าร้อน “Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้”

Home / หนังไทย / “ทอม อิสรา นาดี” ชวนคุยถึงภาพยนตร์สุดฮารับเดือนเมษาหน้าร้อน “Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้”

เป็นว่าที่ภาพยนตร์เบาสมองต้อนรับลมร้อนก็ว่าได้ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้ ผลงานการกำกับของ ทอม อิสรา นาดี ที่ในวันนี้เขาจะขอเข้ามาเปิดเผยที่มาที่ไปและสิ่งที่แฟน ๆ ภาพยนตร์จะได้เจอในเรื่องนี้…อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปชมพร้อม ๆ กันได้เลย !

Q : จุดเริ่มต้นของ Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้

A : จำได้ว่าครั้งแรกที่ทางโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เรียกมาคุยเกี่ยวกับโปรเจกต์ว่า มีไอเดียหนึ่งอยากให้ทำชื่อว่า Thailand Only เป็นเรื่องเกี่ยวกับไกด์ไทยกับทัวร์จีนว่าอยากทำ พอได้ยินแค่นี้ผมก็ขำขึ้นมาก่อนเลย และพอมองเห็นภาพของความสนุกที่มันน่าจะเกิดขึ้นได้ และรู้สึกว่าน่าสนใจ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เชื่อว่าพวกเราต่างคุ้นเคย เคยได้ยิน แต่แปลกตรงที่ว่ายังไม่เคยมีใครคิดหยิบไอเดียนี้ขึ้นมาทำ ผมมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาโปรเจกต์ให้เป็นภาพยนตร์ได้ หนังคอมิดี้ที่เกี่ยวกับทัวร์ พอเราพูดถึงทัวร์ มันก็ต้องมีเรื่องของการเดินทาง ระหว่างการเดินทางมีเรื่องโกลาหลบนรถ เดินทางจะต้องไปเจอกับอะไรบ้าง มีปั้มน้ำมัน มีร้านอาหาร แล้วกลุ่มคนที่เหมือนมาจากดาวอังคารกลุ่มนี้ที่จะต้องลงไปป่วนทุกที่ ป่วนนี่เขาไม่ได้ตั้งใจป่วน ป่วนด้วยความไม่รู้ ส่วนสถานที่ที่คนเหล่านี้ที่ต้องแวะไป ก็ไม่เข้าใจในวัฒนธรรมของคนเหล่านี้เรื่องโกลาหลก็เลยเกิดขึ้นไปตลอดทาง เริ่มตั้งแต่ที่พวกเขาเหยียบประเทศไทย ตั้งแต่สุวรรณภูมิเลยที่เขาเริ่มสร้างวีรกรรมเท่านั้นยังไม่พอ เสร็จแล้วต้องไปวัดพระแก้ว สนามหลวง สถานที่ซึ่งเป็นใจกลางของประเทศไทย ต่อด้วยพัทยายันไปถึงเมืองกาญฯ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ผมว่าเรามีวิธีที่จะทำให้หนังมันออกมาสนุกได้ สุดท้ายแล้วหนังเรื่องนี้จะมีแง่มุมอีกมุกที่ทุกคนอาจะไม่เคยนึกถึง  

Q : เริ่มต้นการหาข้อมูล

A : ก่อนเขียนบทแน่นอนว่าเราต้องทำการบ้านอย่างหนักหาข้อมูลกันมาก่อน ว่าทัวร์จีนที่มาเมืองไทยส่วนใหญ่จะนิยมไปไหนกันบ้าง อย่างพวกที่มาครั้งแรก เขาจะไป 3 ที่หลัก ๆ ที่เขาต้องไปคือ วัดพระแก้ว พัทยา สะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวบ้านเราก็ชอบมาเที่ยววัด หาของอร่อย ๆ ทานกันแล้วก็ดูโชว์ ทิฟฟานี่ อัลคาซ่า หรืออย่างเวลาที่ทัวร์จีนมากันบรรยากาศเป็นยังไง เขาแต่งตัวกันแบบไหน คุยอะไรดูอะไร ซึ่งมันก็โอเคในระดับหนึ่งครับ แล้วบังเอิญว่าในกลุ่มนักแสดง ทัวร์จีน ของผม “ปู่ชิว” (รุ่งโรจน์ สงวนสัตย์) เขาทำอาชีพไกด์จริง ๆ อยู่แล้วด้วย พอเขาได้เห็นภาพบรรยากาศ การแต่งตัว คาแรกเตอร์ของแต่ละคนเขายังบอกผมเลยว่า ทัวร์จีนของจริง ซึ่งตรงนี้แสดงว่าข้อมูลที่เราหามามันใช้ได้จริง ๆ

Q : เรื่องราวของภาพยนตร์ Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้

A : เป็นเรื่องของ แจ๊ค (แจ๊ส ชวนชื่น), ไข่ย่น (แน็ก ชาลี ปอทเจส) และ ซิ่งหลง (ค่อม ชวนชื่น) คนสามคนเป็นเพื่อนกัน เป็นไกด์เถื่อนอยู่ตรอกข้าวสาร วันหนึ่งพวกเขาไม่อยากทำงานเป็นไกด์เถื่อน อยากทำงานแบบจริงจัง เค้าจึงรวมตัวกันประกอบร่างสร้าง บ.ทัวร์จำเป็น และปฏิญาณตนว่า จะทำทัวร์นี้ให้ดีจนโลกต้องจารึก โดยความตั้งใจของเขาคือก็อยากทำทัวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายอยากให้ลูกทัวร์มีความสุข ใครจะรู้ว่าทางเดินของเขาจะซ่อนขวากหนามไว้มากมาย เมื่อกรุ๊ปทัวร์จีนทั้ง 7 คนล้วนคัดมาแล้วว่าโคตรไม่ธรรมดา ! แจ๊คเลยต้องขอให้ พี่เวย์น (โหน่ง ชะชะช่า) ไอดอลในดวงใจช่วย และก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เค้าได้ ติช่า (รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น) มาร่วมในทัวร์กรุ๊ปนี้ด้วย เพียงแต่…ยิ่งช่วยยิ่งยุ่งเหยิงไปกันใหญ่ทุกเรื่อง !  ความโกลาหลอลหม่านของไกด์และลูกทัวร์จึงเริ่มขึ้น

Q : ไม่ใช่จะมีแต่ความวุ่นวาย ความสนุกและความน่ารักที่คาดไม่ถึงก็มี

A : ความสนุกของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่มันมีเส้นเรื่องที่มันเป็นความโกลาหลของเหล่าทัวร์ และความกะล่อนไม่ธรรมดาของไอ้พวกชาวไกด์เพราะฉะนั้นตอนคิดบทเราต้องคิดก่อนเลยว่าเราจะพาไอ้ลูกทัวร์ไปไหน ความต้องการของลูกทัวร์คือมีอะไรบ้างเสร็จปุ๊บ ทีมบทก็ต้องไปคิดแทนชาวแก๊งหรือไอ้ไกด์ว่าเราจะแก้สถานการณ์ได้อย่างไร จะด้นสดจะแถไปทางไหน จะตอแหลจะเนียน หรือจะยังไง เสร็จปุ๊บพอแก้แล้ว เราก็ต้องกลับไปคิดแทนในฝั่งของลูกทัวร์อีกว่า พอเขาแก้แล้วไอ้ลูกทัวร์นี้จะเชื่อหรือไม่เชื่อ หรือจะยอมรับ หรือจะอย่างไรต่อไป หรือจะโวยกลับ คราวนี้ความสนุกมันอยู่ที่ตรงนี้ที่ต่างฝ่ายต่างต้องประชันกัน ทางฝากทัวร์จีนก็ต้องมีคนที่คอยแบบจับผิด คอยจี้เลย คอยจี้จับผิดเลยสงสัยตั้งแต่ต้นเรื่อง ซึ่งในมุมของผมสิ่งเหล่านี้มันเป็นเพราะความต่างของวัฒนธรรม เราอาจมองว่าสิ่งที่เขาทำมันไม่โอเค ซึ่งไม่น่าใช่นะ ต่างคนต่างก็มีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง ซึ่งเราต่างก็ต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน มันไม่ใช่เรื่องถูกหรือว่าผิด แต่…ที่ผ่านมาเราเข้าใจวัฒนธรรมของคนชาติอื่นมากน้อยขนาดไหนต่างหาก นี่แหละครับคือความสนุกของเรื่อง Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้

Q : ทำไม ไกด์จอมกะล่อน ต้องเป็น “แจ๊ส”

A : พอเริ่มหาตัวพระเอกคือ แจ๊ค เราก็นึกถึง แจ๊ส ชวนชื่น เขามีคาแรคเตอร์ค่อนข้างตรงกับตัวเอกในรื่อง มีความพลิ้วมีความกะล่อนตัวจริงเขาอาจไม่กะล่อนนะครับแต่ด้วยหน้าตาและคาแรกเตอร์มันคือใช่เลย เขามีคาแรกเตอร์ของคนรุ่นใหม่ที่พยายามเดินไปสู่ฝัน ซึ่งมันค่อนข้างตรงกับตัวะครในเรื่อง ก็เลยมีการนัดพูดคุยกัน

Q : เมื่อเหล่านักแสดงตลกขั้นเทพรวมตัวกันมันจะสนุกขนาดไหน

A : ความสนุกของหนังเราคือ การได้เห็นการรวมตัวของนักแสดงตลกชั้นนำของเมืองไทยอย่าง คุณแจ๊ส ชวนชื่น, น้าค่อม ชวนชื่น, คุณโหน่ง ชะชะช่า, คุณรัศมีแข แล้วก็ยังมีคนหน้าตาดีที่สุดในหนัง คุณแน็ก ชาลี นะครับ นี่เป็นครั้งแรกในการทำงานของผมเหมือนกันที่ไม่ค่อยมีคนปกติเล่น มีแต่คนประหลาด ๆ ทั้งนั้นเลยมาอยู่ในหนัง เวลาที่พวกเขาอยู่รวมกันมันเหมือนผมนั่งดูหนังเรื่อง เอ็กซ์แมน มันเป็นความประหลาดอยู่รวมกัน ต้องทันพวกเขา มันจะมีอะไรมหัศจรรย์ให้ผมได้อึ้งตลอดเวลา กล้องนี่อาจจะต้องรันตลอด เพราะไม่รู้ว่าจะมีอะไรออกมาที่เหนือความคาดหมายให้เราได้อึ้งและฮาอยู่เสมอ ยิ่งเวลาที่พวกเขาอยู่หน้าเซ็ทแล้วเตรียมจะถ่าย บางทีผมต้องแอบกระซิบให้ตากล้องรันกล้องไปก่อน หรือบางทีผมบอกคัทละต้องบอกพี่ตากล้องว่าหลังจากคัทอย่าเพิ่งปิดกล้องนะรันกล้องต่อไป แล้วเชื่อมั้ยครับสิ่งเหล่านี้ผมได้เอามาใช้ทุกทีเลยในหนัง หลังจากที่นำเอาฟุทเทจที่ถ่ายไปแล้วมาเรียงดูทั้งหมดถูกนำเอามาใช้ได้เยอะมาก เพราะว่ามันค่อนข้างสดแล้วดูจริง

Q : พูดถึงการเปลี่ยนลุคส์แปลงโฉมแบบจัดเต็ม

A : คาแรคเตอร์ของ แจ๊ค เราย้อนกลับไปเริ่มจากไอเดียแรกที่เราอยากได้ ด้วยความเป็น แจ๊ส ชวนชื่น เขาเป็นคนที่มีรอยสักในตัวเยอะมากเลย เราก็เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์เอามาเป็นเสื้อผ้าซะเลย ซึ่งถามว่ามันตรงกับคาแรคเตอร์มั้ย ใช่เลยนะเพราะตัวละครตัวนี้ถ้ามองแบบภาษาวัยรุ่นก็จะแว๊นๆหน่อยใช่เลย

ตัวละครอย่าง ซิ่งหลง ที่แสดงโดย น้าค่อม ชวนชื่น เราอาจเคยเห็นเขาแสดงเป็นคนขับรถมาเยอะ ผมก็เลยส่งการบ้านต่อไปให้กับสไตลิสต์คิดต่อ ปรากฏว่าออกแบบมาจนผมต้องดึงสไตล์ลิสต์ผมเอาไว้  เพราะเกรงว่าจะหลุดมากไปกว่านี้ มีการดีไซน์หนวด ให้หนวดเป็นเครื่องหมาย ? ซึ่งจริง ๆ ผมชอบมากเลยนะ ซึ่งถ้าซิ่งหลงมีหนวดเป็นเครื่องหมายนั้นซิ่งหลงคงต้องเป็นคนมีคำถามเยอะมากแน่นอน

พอมาถึง ไข่ย่น เราได้ แน็ก ชาลี มา ผมเลยต้องบอกกับสไตล์ลิสต์และโปรดักชั่นดีไซน์ว่า…ผมขอให้คนคนนี้เป็นมนุษย์ที่สุดเท่าที่จะทำได้อุตส่าห์ได้น้องแน็กมาแล้ว คนปกติที่สุดแต่ก็ยังมีคาแรคเตอร์พอสามคนอยู่เรียงกันมันก็จะเห็นเลยว่าคาแรคเตอร์ต่างกันเลย

แล้วยังมี คุณโหน่ง ชะชะช่า เป็นคนที่เมื่อปรากฎอยู่ในฉากทีไรจะต้องมีผลต่อเรื่องทุกครั้ง พี่โหน่งในภาพยนตร์มีชื่อว่า พี่เวย์น  เป็นพี่น้องร่วมสาบานของแจ๊ค ในคาแรกเตอร์ชอบปลอมตัว ในเรื่องเดี๋ยวหัวทองมั่ง เดี๋ยวเป็นตัวคาแรกเตอร์แบบโน้นบ้าง คาแรกเตอร์ของคนที่ยินดีกับการทำความชั่ว ชื่นชอบในการทำความชั่ว เพราะเขามีอุดมคติอยู่ในหัวใจว่า ทำดีมันทำยาก เป็นคนชอบทำอะไรง่าย ๆ ก็เลยมีความสุขในการทำชั่ว เป็นคนชอบเดินมาในทางนี้ ซึ่งต่างจากแจ๊ค ที่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะเป็นคนดี อยากเป็นคนปกติ อยากเป็นไกด์ที่ถูกกฎหมาย

ในเรื่องก็จะมีล่ามภาษาจีนซึ่งคือ รัศมีแข รับบทเป็น ติช่า ผมอยากจะแนะนำคนดูว่าให้ดูชุดของคุณติช่า ออกมาทุกชุดนี่สุด ๆ ขนาดผมเห็นตอนที่สไตล์ลิสต์กับโปรดักชั่นดีไซน์มาเสนอ ยังคิดเลยว่านี่โอ้โหจะเอาชุดนี้จริง ๆ เหรอ  แต่พอมาเห็นใส่อยู่ในตัวของคุณรัศมีแขมันจัดจ้านดี เป็นสีสันของเรื่องก็ว่าได้เลยครับ และยังมีทัวร์จีนอีก 7 คน ซึ่งคาแรกเตอร์ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปเลยซึ่งทั้งหมดทั้งมวลของตัวละครลูกทัวร์จีนก็จะต้องมาปะทะกันกับแก๊งไกด์ไทย

Q : พูดถึงนักแสดงที่มาร่วมเสริมทัพความฮา

A : เรื่องนี้เป็นการเปิดซิงขึ้นจอใหญ่ครั้งแรกในชีวิตของเน็ตไอดอลนมคุณธรรมอย่าง มันแกว รุ่งตะวัน ชัยหา เลยและนอกจากนี้ยังมี โรเบิร์ต สายควัน จากบริษัทฮาไม่จำกัด ตลกผู้โด่งดังในโลกโซเชี่ยล รวมถึงนักแสดงอีกมากมาย อาทิ โจอี้ กาน่า, เจ๊ไข่มุก , อ้วน รีเทิร์น ฯลฯ ที่มาร่วมทริปความสนุกนี้

ในกลุ่มตัวละครลูกทัวร์ที่เป็นชาวจีน ก็จะมี เพ่ยเพ่ย คาแรกเตอร์เป็นตัวแทนของสาวที่ชอบและเอ็นจอยในการกินมาก คือตั้งใจมาเมืองไทยเพื่อมาทัวร์กินโดยเฉพาะ, ปู่ชิว ผู้ใหญ่รุ่นอากง เป็นเกษตรกรชาวจีนที่ไปไหนก็จะต้องพกซอและป้ายติดตัวตลอดเวลา มี อาม่า กับ อาปี้ ยายหลานที่ตั้งใจอยากมาเที่ยวเมืองไทย มีตัวละครเด็กสาววัยรุ่นชื่อ ซิ่วซิ่ว คนนี้ดูปกติสุด สาวสวย เน็ทไอดอลของจีน มีไม้เซลฟี่อยู่ติดมือและติดโซเชียลตลอดเวลา มีอาหวัง นักธุรกิจหนุ่มที่ชีวิตนี้ทำแต่งาน ซึ่งเราจะได้เห็นนักแสดงตลกชั้นนำของประเทศมาเจอกับนักแสดงกลุ่มนี้ที่ล้วนแล้วแต่เป็นโปรเฟสชันแนลกันทุกคนแม้ไม่เคยผ่านงานแสดงมาก่อน เขาสามารถรับมือกับตลกระดับเทพนี้ได้อย่างไม่ลดลาวาศอกกันเลยทีเดียว สามารถต่อกรได้พวกเขามีความตั้งใจสูงกับภาพยนตร์เรื่องนี้นะครับ

Q : สุดท้ายฝากภาพยนตร์

A : ภาพยนตร์ Thailand Only #เมืองไทยอะไรก็ได้ เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้ ฮาฉบับเต็ม พร้อมมีแง่มุมดีๆที่อยากให้ทุกคนได้มาชมกัน รับรองสนุกฮาแน่นอน 27 เมษายนนี้ทุกโรงภาพยนตร์ครับ