(BIOSCOPE Camp) My Diary : 3811316 (2015) หนังรักแสนส่วนตัวของ ไพลิน ชัยนะกุล

Home / bioscope, หนังไทย / (BIOSCOPE Camp) My Diary : 3811316 (2015) หนังรักแสนส่วนตัวของ ไพลิน ชัยนะกุล
หนังสั้น My Diary : 3811316 (2015)

ทุกคนเคยมีความรักครั้งแรก และหลายครั้งที่เรื่องราวความรักครั้งแรกถูกถ่ายทอดลงในภาพยนตร์ หากแต่หนังที่มีความเป็นส่วนตัวสูงขนาดนี้ เอาเข้าจริงแล้วไม่ง่ายเลยที่จะถ่ายทอดความรู้สึกอันสับสนว้าวุ้นให้ออกมาเป็นเรื่องราวที่คนดูคล้อยตามไปกับมันได้

เช่นเดียวกับ กิ่ง-ไพลิน ชัยนะกุล อดีตนักศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และวีดีโอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่เลือกนำเรื่องราวความรักส่วนตัวมาทำเป็นภาพยนตร์ศิลปนิพนธ์สำหรับจบการศึกษาจนกลายเป็น My Diary : 3811316 ‘ฉันเขียนความสุขลงในสมุดโน๊ต’ (2015) และนำประสบการณ่ครั้งนั้นมาเล่าใน BIOSCOPE Camp : Episode 1 ตอน ‘หนังส่งอาจารย์’ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ณ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์

ไพลินเล่าถึงที่มาของหนังจบการศึกษาของเธอเรื่องนี้ว่า “คือตอนนั้นเรากำลังดราม่าหนักมากกับเรื่องนี้ เราเลยรู้สึกว่าอยากหยิบประเด็นนี้มาทำก็เลยให้โจทย์กับตัวเองว่า เราต้องการทำหนังเพื่อที่จะบันทึกเรื่องราว ซึ่งพอคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาก็ได้รับคำแนะนำว่าต้องคิดถึงคนดูด้วยไม่ใช่ว่าเราจะทำมันเพื่อดูคนเดียว มันก็เลยถูกพัฒนาบทมาด้วยการเพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆ เข้าไปจนมาเป็นหนังเรื่องนี้”

จนมาถึงการถ่ายทำที่ไพลินกลับไปยังบ้านเกิดที่จังหวัดตรังเพื่อถ่ายทำเรื่องนี้ ด้วยทีมงานขนาดเล็กมาก คือมีเพียงเธอและผู้กำกับภาพเท่านั้น แถมพล็อพประกอบฉาก, โลเคชั่นต่างๆ หรือแม้แต่เสื้อผ้าของตัวละครที่เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่เธอที่เล่าถึงจริงๆ ไปจนถึงนักแสดงนำหลัก ก็ล้วนรู้เรื่องราวเหล่านี้อยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้การทำหนังเรื่องนี้ของไพลิน เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่เรียกความรู้สึกของเธอให้ออกมาตลอดเวลาที่ถ่ายทำ ปัญหาคือเธอจะข้ามผ่านความรู้สึกร่วมที่มีจากเรื่องจริงเพื่อให้หนังสามารถเล่าไปตามรูปแบบของมันได้อย่างไร

“อย่างที่ตรังจะมีแค่เรากับตากล้องเท่านั้น ก็ต้องจัดแสงกันเอง แต่ในส่วนที่ถ่ายทำในกรุงเทพฯ เราก็ยังได้เพื่อนๆ ได้รุ่นน้อง ในคณะมาช่วยด้วย …อย่างฉากที่ถ่ายในรถไฟ เราก็ถ่ายตอนเราเดินทางไปที่ตรังจริงๆ ทั้งตอนไปและตอนกลับ คือเราเตรียมตัวก่อนถ่ายทำไปแน่นมากๆ เพื่อไม่ให้งบมันบานจริงๆ”

ซึ่งหลังจากถ่ายทำเสร็จไพลินก็ได้นำหนังไปร่วมฉายในเทศกาลหนังสั้น Thai Short Film & Video Festival ครั้งที่ 19 ในสายดิจิตอลฟอรั่มอีกด้วย ซึ่งไพลินก็ทิ้งท้ายว่า สำหรับผลงานในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยนั้น คือช่วงเวลาที่มีค่าที่เราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด

บรรยากาศการพูดคุยหลังฉายจบในงาน BIOSCOPE Camp

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine