รำลึกการจากไปของ ธนาภา ชีพนุรัตน์ (คุณแม่ ตั๊ก-บงกช) ด้วยผลงานการแสดงภาพยนตร์ของเธอ

Home / bioscope, หนังไทย / รำลึกการจากไปของ ธนาภา ชีพนุรัตน์ (คุณแม่ ตั๊ก-บงกช) ด้วยผลงานการแสดงภาพยนตร์ของเธอ

เมื่อคืนวานนี้ แม่เล็ก-ธนาภา ชีพนุรัตน์ คุณแม่ของนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ บงกช เบญจรงคกุล ได้เสียชีวิตลงในวัย 63 ปี หลังจากพักรักษาตัวจากอาการป่วยเรื้อรังมาอย่างยาวนาน (อ่านรายละเอียดการเสียชีวิตของเธอเพิ่มเติมได้ที่นี่) ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้ผลักดันและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบงกชแล้ว ธนาภายังมีโอกาสฝากผลงานการแสดงไว้ในภาพยนตร์ถึง 4 เรื่องอีกด้วย

(ซ้ายสุด) ธนาภา ชีพนุรัตน์ ใน ‘ขุนแผน’ การแสดงครั้งแรกของเธอ

โดยผลงานการแสดงภาพยนตร์ของธนาภาทั้ง 4 เรื่องได้แก่ ‘ขุนแผน’ (2002), ‘รักสยามเท่าฟ้า’ (2008), ‘สามชุก’ (2009) – ทั้งสามเรื่องกำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล – และ ‘เทวดาท่าจะเท่ง’ (2008, วิโรจน์ ทองซิว) ซึ่งธนิตย์ผู้ที่ชักชวนธนาภามาแสดงหนังในครั้งแรกเล่าให้ฟังว่า “คือเราได้รู้จักคุณแม่เล็กพร้อมๆ กับตั๊ก เมื่อได้คลุกคลีรู้จักกันก็มีความรู้สึกว่าน่าจะเล่นได้ พอดีกับบทแม่ของขุนช้างใน ‘ขุนแผน’ ก็ว่างอยู่พอดี ก็เลยลองเอ่ยปากชวน ซึ่งแม่ก็ตกลงเล่น ซึ่งสำหรับเราเองชอบการแสดงของแม่ในเรื่อง ‘ขุนแผน’ มากๆ จนมาอีกครั้งหนึ่งก็ตอนเราทำ ‘สามชุก’ แกก็เล่นเป็นแม่ของตัวละครเอก เล่นเป็นชาวนายากจน แม่เล็กก็บอกว่าเราเคยเป็นชาวนาก็ใกล้เคียงกับชีวิตจริงๆ ของแกอยู่ จนมาถึง ‘แรกบิน’ (ชื่อเดิมของ ‘รักสยามเท่าฟ้า’-ในรูปเปิด) ก็เล่นเป็นแม่ของศรราม (เทพพิทักษ์) คือคนอื่นไม่รู้จะคิดยังไงนะ แต่สำหรับเราการแสดงของแกยอดเยี่ยมมากๆ”

ใน ‘สามชุก’ หนังที่เธอได้รับคำชมอย่างมากในการรับบทแม่ของเด็กผู้ติดยาเสพติด

แม้ธนาภาจะไม่มีประสบการณ์ด้านการแสดงเลย แต่ก็สามารถใช้ไหวพริบนำประสบการณ์ส่วนตัวมาใช้ในการแสดงได้เป็นอย่างดี “อย่างใน ‘ขุนแผน’ เราก็ถามแม่เล็กว่า รู้จักพวกวรรณคดีไทยไหม นั่นละเราอยากให้เล่นแบบนั้นเลย ซึ่งแกก็เล่นออกมาได้ในสไตล์ของแกเอง หรือใน ‘แรกบิน’ ที่ต้องนั่งเกวียนกินหมากมาคู่กับพี่ไกรลาศ เกรียงไกร ไปจนถึงฉากอารมณ์ต่างๆ แกก็สามารถแสดงแกก็มาได้แบบซื่อๆ ตรงไปตรงมา คือเล่นออกมาจากข้างในจริงๆ เราแทบจะไม่ต้องทำอะไรกับแกมากเลย คือมีพรสวรรค์จริงๆ”

กำหนดการสวดอภิธรรมศพ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine