ฉลาดเกมส์โกง ชานน สันตินธรกุล ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ อิษยา ฮอสุวรรณ

“บาส-นัฐวุฒิ” นำทีม 4 เด็กแสบมาแฉเบื้องหลัง “ฉลาดเกมส์โกง” พร้อมอวดโปสเตอร์หลากรูปแบบ

Home / หนังไทย / “บาส-นัฐวุฒิ” นำทีม 4 เด็กแสบมาแฉเบื้องหลัง “ฉลาดเกมส์โกง” พร้อมอวดโปสเตอร์หลากรูปแบบ

กำลังจะเข้าฉายให้ได้ชมโรงภาพยนตร์แล้ว สำหรับภาพยนตร์ลำดับที่สองจากค่าย GDH ที่ได้ บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ กลับมารับหน้าที่กำกับอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานถึง 5 ปี สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง กับเรื่องราวภารกิจโกงสอบข้ามประเทศที่ทำให้การสอบไม่ใช่เพียงแค่การสอบ หากแต่เป็นธุรกิจอีกด้วย

“ผมห่างจากงานภาพยนตร์ไป 5 ปี ที่ผ่านมาได้ประสบการณ์การทำงานต่าง ๆ ไมว่าจะเป็นไวรอล, โฆษณา, มิวสิกวีดิโอ ฯลฯ จากประสบการณ์การทำงานที่หลากหลายมากขึ้น มันทำให้ผมเติบโตขึ้นทั้งมุมมองความคิด จนวันที่พี่เก้ง จิระ มะลิกุล และพี่วัน วรรณฤดี ชวนผมมาทำหนังเรื่องนี้ โดยโยนไอเดียเรื่องการโกงข้อสอบ ซึ่งเป็นไอเดียที่น่าตื่นเต้นและท้าทายมาก ผมใช้เวลาปีกว่าในการพัฒนาบท เพราะต้องมาคิดเรื่องตัวละครแต่ละตัวที่มาเจอกัน มีความสัมพันธ์กันอย่างไรจนทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นคีย์ของเรื่อง ซึ่งได้พี่เก้งกับพี่วันมาช่วยสร้างตัวละครทั้ง 4 ตัวนี้ด้วยประโยคที่ว่า “คนเราเกิดมามีต้นทุนชีวิตที่ไม่เท่ากัน” ประโยคนี้แหละที่ทำให้เกิดคาแรกเตอร์ของ 4 ตัวละครนี้ขึ้นมา” บาส นัฐวุฒิ เกริ่นก่อนจะพาไปพบกับผู้เข้าสอบทั้ง 4 คน

ลิน เป็นนักเรียนสุดเก่งที่ถูกเชิญให้เป็นนักเรียนทุนของโรงเรียนเพราะความอัจฉิยะของเธอ เป็นพวกหัวดี มีพรสวรรค์ทางด้านการเรียน ทำให้ไม่ค่อยเครียด และไม่ค่อยหวงวิชา มีพ่อเป็นครู ทำให้คิดอะไรอย่างเป็นระบบ หาเหตุผลให้ทุกการกระทำอยู่เสมอ ไม่ชอบเข้าหาใครก่อน จึงทำให้มีเพื่อนสนิทในโรงเรียนเพียงแค่คนเดียว คือ เกรซ เด็กกิจกรรมตัวยง นางเอกละครเวทีของโรงเรียน เพราะเกรซเข้ามาทักเธอก่อน ในวันเปิดเรียนวันแรก ตั้งแต่เข้า ม.4 ปัจจุบันเธอเรียนอยู่ ม.6 แล้ว

สำหรับลิน ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่ลินได้เผชิญมาการที่พ่อย้ายโรงเรียนให้โดยที่ตนไม่ต้องการ การดำเนินชีวิตที่เหมือนมีชีวิตไปงั้น ๆ ให้จบไป เพราะไม่มี passion ก็หนักมากสำหรับเด็กมัธยมปลายคนหนึ่ง ที่ต้องเจอกับสิ่งพวกนี้ และรับมือมันไว้คนเดียว เพราะลินไม่ใช่เด็กที่จะไปบอก หรือเล่าความรู้สึกความคิดให้ใครฟัง แต่จะผ่านมันไปได้ด้วยตัวเองพร้อมกับเวลา

ออกแบบ กับ ลิน เหมือนกันตรงที่การเข้าหาผู้คน ที่เราจะนิ่งเวลาเจอคนที่ไม่สนิท และไม่เข้าหาใครก่อน ไม่ค่อยแสดงออก และมักเก็บไว้ข้างใน ทั้งความรู้สึกและความคิดเห็นในหลาย ๆ อย่าง” ออกแบบ ชุติมณฑน์ กล่าว

แบงค์ เป็นนักเรียนทุนอีกคนหนึ่งของโรงเรียน เป็นพวกที่เรียนเก่งเพราะขยัน ต้องใช้พรแสวงของตัวเองในการศึกษาทุกอย่างที่จะช่วยพัฒนาความเก่งได้ มีไอดอลเป็นพ่อซึ่งเป็นทนาย ทำให้รักความยุติธรรมและเกลียดการโดนขอลอกข้อสอบ เพราะรู้สึกว่าคนพวกนั้นเป็นพวกโกง และชอบเอาเปรียบคนอื่น อยู่ในโรงเรียนไม่ค่อยมีเพื่อน เพราะไม่ค่อยสนใจสังคม พูดจาขวานผ่าซาก

นน กับ แบงค์ เราจะเหมือนกันในเรื่องความเนิร์ดกับเรื่องที่เราอยากทำ จะตั้งใจมาก จริงจังมาก เครียดมาก กดดันตัวเองมาก และหาข้อมูลเยอะมาก มักจะโดนคนรอบตัวบอกว่า จะจริงจังอะไรขนาดนั้น relax ซะบ้าง” นน ชานน เล่าถึงบทบาทของตัวเอง

 “เกรซ เป็นนักเรียนนักกิจกรรม เป็นนางเอกละครเวทีของโรงเรียน สดใส ร่าเริง อัธยาศัยดี เป็นเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของลิน แถมยังอยู่ห้องเดียวกัน เลขที่ติดกัน ทำให้เกรซพลอยได้อานิสงส์ความเก่งของลินไปด้วย จากการที่ลินยอมให้ลอกข้อสอบ เป็นคนค่อนข้างติดแฟน (พัฒน์) และหัวอ่อน ถูกชักจูงได้ง่าย

ในเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ฉากที่อุ้มกดดันที่สุดก็คือ ฉากที่นัดลินมาคุยกัน เป็นฉากที่สำคัญมาก ๆ อีกหนึ่งฉาก แต่ตอนนั้นเป็นเวลาหกโมงเช้า และเราต้องถ่ายเสร็จ และขนของออกก่อนเจ็ดโมง ง่วงก็ง่วง กดดันก็กดดัน แถมเป็นฉากสำคัญด้วยค่ะ” อุ้ม อิษยา บรรยายความรู้สึก

พัฒน์ เป็นนักเรียนนักธุรกิจ แฟนของเกรซ เป็นเด็กบ้านรวยที่ถูกพ่อแม่ปลูกฝังความมีหัวการค้ามาตั้งแต่เล็ก เชื่อว่าเงินสามารถบันดาลทุกอย่างในชีวิตได้ ไม่เว้นแม้แต่คะแนนสอบ เขาจึงชักชวนให้ลินมาทำธุรกิจแชร์คำตอบกลางห้องสอบแลกกับเงิน เป็นคนเจรจาเก่ง อารมณ์ดี กวน ๆ ทำอะไรรวดเร็ว ไม่ค่อยคิดหน้าคิดหลัง

สำหรับเจมส์ ซีนที่คิดว่ายากที่สุดของเรื่องคือซีนที่ต้องคุยในสระว่ายน้ำ เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงค่ำ อากาศเริ่มเย็นและลมแรงมาก พอตัวเปียกแล้วต้องมาพูด เลยมีอาการสั่นเบา ๆ เพราะหนาวมาก” เจมส์ ธีรดนย์ กล่าวปิดท้าย

ภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง จะเริ่มเปิดโพยข้อสอบในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป