ตำนาน ‘หอแต๋วแตก’ ที่เกือบไม่ได้แหกกระเจิง (seeme.mthai.com)

Home / bioscope, หนังไทย / ตำนาน ‘หอแต๋วแตก’ ที่เกือบไม่ได้แหกกระเจิง (seeme.mthai.com)

กว่า 20 ปีที่ พจน์ อานนท์ ไม่เคยห่างหายไปจากวงการหนังไทย ซึ่งเมื่อนับเทียบคนทำหนังในรุ่นราวคราวเดียวกันแล้ว มีเพียงเขาที่สามารถสร้างผลงานได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถเรียกได้ว่า เป็น ‘คนทำหนังไทย’ โดยอาชีพ ที่สามารถอยู่รอดได้ด้วยการทำหนังเพียงอย่างเดียวโดยแท้จริง

ท่ามกลางเสียงก่นด่าระคนชื่นชมตลอดเส้นทางการทำภาพยนตร์ พจน์ อานนท์ ยังสามารถยืนหยัดสถานะผู้กำกับที่เอาใจตลาดและจับกลุ่มคนดูได้อย่างชัดเจน ซึ่งหนึ่งในผลงานที่พิสูจน์ได้เป็นอย่างดี คือซีรีส์หนังตลกวายป่วงไร้ขอบเขต ที่อยู่ยืนยงมาแล้วถึง 5 ภาค อย่าง ‘หอแต๋วแตก’ นั่นเอง

พจน์ อานนท์ มอ 6/5ปากหมาท้าผี 3
พจน์ อานนท์

โดยพจน์เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแฟรนไซส์หนังเรื่องนี้ ที่เกิดขึ้นในช่วงจุดเปลี่ยนของชีวิตพอดีว่า “ตอนนั้นเสี่ยเจียง (สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ) ไม่สบาย ก็บอกเราว่า –ไอ้พจน์กูให้ทำหนังอีกเรื่องหนึ่ง- เราเสนอก่อนเลยว่ามีหนังเรื่องหนึ่งเป็นหนังกะเทย แบบได้เงินแน่นอนเป็นกะเทยไปเจอผีอะไร เราก็เล่า
ไป เสี่ยเขาก็จะตั้งชื่อให้ แต่ตอนนั้นเค้าบอกว่าเราต้องยอมความคดีตั๊ก (บงกช คงมาลัย – ที่มีปัญหาในช่วงที่พจน์ทำหนังเรื่อง ‘ไฉไล’)ก่อนนะ แล้วเสี่ยจะให้ทำ เราเลยนิ่งไว้ก่อนต่อมาเสี่ยก็คิดชื่อได้ คือ ‘โกยเถอะกะเทย’ ตอนนั้นเราก็
ค้านเสี่ยว่าชื่อ ‘หอแต๋วแตก’ ดีกว่า แต่เสี่ยคิดว่าชื่อแบบนี้ใครจะดู พอเสี่ยบอกไม่เอาก็หายไปพักหนึ่ง สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำกับสหมงคลฟิล์ม” (ก่อนที่ในเวลาต่อมา ชื่อ ‘โกยเถอะกะเทย’ จะกลายเป็นโปรเจ็กต์หนัง ‘โกยเถอะเกย์’ ของ ยุทธเลิศ สิปปภาค ในเวลาต่อมา)

ก่อนที่พจน์จะนำโปรเจ็กต์หนังตลก-กะเทยเรื่องนี้มาเสนอให้กับค่ายหนังเก่าแก่ของไทยอย่าง ไฟว์สตาร์ ในเวลาต่อมา “เราโทรไปถามคุณเชน (เจริญ เอี่ยมพึ่งพร) ว่าผมมี โปรเจ็คต์นี้เอาไหม ใช้งบเท่านี้ มีดาราคนนั้นคนนี้ ได้โก๊ะตี๋ (เจริญพร อ่อนละม้าย)กลับมา พี่รงค์(จตุรงค์ พลบูรณ์)กลับมา มีพี่เอกชัย(เอกชัย ศรีวิชัย) มีอาจารย์ยิ่งศักดิ์(ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) คือพร้อมเปิดกล้องได้เลย ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้พร้อมหรอก เราแบบจะประชดเสี่ยไง อยากพิสูจน์ว่าสิ่งที่เราคิดมันถูก ซึ่งสรุปหนังมันก็ทำเงิน ที่เราไม่ยอมส่วนหนึ่งคือก็เคยมีบทเรียนมาแล้ว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้หมายความว่าเรากับเสี่ยทะเลาะกันนะ คือเราก็มีเหตุผลของเราเสี่ยเขาก็มีเหตุผลของเขา อย่างตอน ‘เพื่อนกูรักมึงว่ะ’ เข้าโรงไล่เลี่ยกับกับ ‘หอแต๋วแตก’ เราก็ไปช่วยโปรโมทตามปกติ คือเราไม่ได้โกรธเสี่ย ทุกวันนี้เราก็เคารพเสี่ยเจี่ยงอยู่เสมอ”

โดยหลังจากภาคแรกในปี 2007 ‘หอแต๋วแตก’ ก็เดินทางมาสู่ค่ายพระนครฟิลม์กับภาคต่ออีก 4 ภาคได้แก่ ‘หอแต๋วแตก แหกกระเจิง’ (2009), ‘หอแต๋วแตกแหวกชิมิ’ (2011), ‘หอแต๋วแตกแหกมว๊ากมว๊ากกก’ (2012) และล่าสุด ‘หอแต๋วแตก แหกนะคะ’ (2015)

ชมฟรี ‘หอแต๋วแตก’ ภาคที่ 2-4 แบบ HD ได้ที่
seeme.mthai.com