‘ฝนไล่ช้าง’ ซื้อประสบการณ์…ด้วยการทำ ‘หนังยาว’ ของเด็กฟิล์มจาก ม.พระจอมเกล้าธนบุรี

Home / bioscope, หนังไทย / ‘ฝนไล่ช้าง’ ซื้อประสบการณ์…ด้วยการทำ ‘หนังยาว’ ของเด็กฟิล์มจาก ม.พระจอมเกล้าธนบุรี

ในปัจจุบันมีการเปิดสาขาวิชาภาพยนตร์ในหลากหลายสถาบัน แต่ละที่ก็มีรูปแบบวิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสถาบันเองก็พยายามหยิบยื่นโอกาสให้นักศึกษาได้สัมผัสประสบการณ์อันหลากหลายในการทำงานภาพยนตร์เพื่อค้นหาตนเอง และมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจในการทำงานจริงในอนาคต

เช่นเดียวกับทาง สาขาวิชามีเดียอาตส์ เอกภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ผลักดันให้นักศึกษาชั้นปีที่ 3 รวมตัวกันทำหนังยาวร่วมกัน ซึ่งในปีนี้ก็มีผลงานภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง ‘ฝนไล่ช้าง’ ที่เหล่านักศึกษาจะต้องทำกันตั้งแต่เริ่มคิดทำบทภาพยนตร์ หาแหล่งทุน ไปจนถึงทำการประชาสัมพันธ์และเข้าฉายในโรงภาพยนตร์จริงๆ

ฝนไล่ช้าง Official Trailer #1 (2017) Once in a Summer , Drama …

ฝนไล่ช้าง Official Trailer #1 (2017) Once in a Summer 20 พฤษภาคม 2560 ณ LIDO SIAM เวลา 16.00 น. ตั๋วราคา 120 บาท สามารถสำรองที่นั่งได้ทาง inbox ของแฟนเพจได้เลยยยย

โพสต์โดย ฝนไล่ช้าง – Movie บน 29 เมษายน 2017

 

ทินภัทร เลิศอุตสาหพันธ์ ผู้รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ (ร่วมกับ ชยพัทธ์ วิศาลบูชนีย์) ในโปรเจ็กค์ ‘ฝนไล่ช้าง’ เล่าที่มาในการทำภาพยนตร์ขนาดยาวของกลุ่มนักศึกษาภาควิชาฟิล์มจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ “โปรเจ็กค์หนังยาวมันเป็นส่วนหนึ่งของวิชา Movie Design 2 ที่จะเริ่มตั้งแต่จบปี 2 จนถึงขึ้นมาปี 3 ซึ่งทั้งชั้นปีจำนวน 20 คนจะต้องมาทำร่วมกัน จริงๆ ตอนแรกก็มีพล็อตหลายแบบมากที่เราปรึกษากัน จนเวลามันใกล้เข้ามาก็ต้องตัดสินใจเลือกโปรเจ็กต์ที่มันเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งเรื่อง ‘ฝนไล่ช้าง’ มันพูดถึงเรื่องครอบครัว ซึ่งพอมันเป็นภาพยนตร์ที่ทุกคนในทีมมีสิทธิ์เท่าเทียมกันหมด เราเลยคิดว่าเรื่องครอบครัวทุกคนน่าจะอินกับมันได้ บวกกับใช้โลเคชั่นที่ไม่มาก จึงตัดสินใจเลือกทำเรื่องนี้กัน ก่อนจะรวบรวมทุนกันเองในกลุ่มก่อน แล้วถึงไปหาทุนเพิ่มจากผู้สนับสนุนอีกที”

เบื้องหลังการถ่ายทำแบบบ้านๆ

‘ฝนไล่ช้าง’ เล่าเรื่องของ แม็กซ์ เด็กหนุ่มวัยมัธยมฯ ที่อาศัยอยู่กับคุณป้า เนื่องจากแม่เดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ จนกระทั่งวันหนึ่งแม่ของแม็กซ์กลับมาอีกครั้งและตัดสินใจจะรับไปอยู่ด้วย จึงทำให้แม็กซ์ต้องเลือกระหว่างจะอยู่กับคุณป้าที่เลี้ยงดูผูกพันมา หรือแม่แท้ๆ ของตน

โดยทินภัทรเล่าประสบการณ์การทำยาวเรื่องแรกของพวกเขาให้ฟังว่า “มันแตกต่างจากการทำหนังสั้นมากๆ อย่างเคยแต่เขียนบทหนังสั้น พอมาเขียนบทหนังยาวก็ไปไม่เป็นกันเลย จะเริ่มยังไงดี พอเขียนไปเห็นข้อบกพร่องก็ต้องกลับมาแก้กันใหม่ ซึ่งก็จะมีทางอาจารย์มาคอยดูแลอยู่เรื่อยๆ”

2 ผู้กำกับของ ‘ฝนไล่ช้าง’

โดยทั้งกลุ่มได้สร้างแฟนเพจที่ชื่อ ฝนไล่ช้าง – Movie (www.facebook.com/fonlaichangM) เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการฉายหนังที่จะจัดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์ลิโด ในวันเสาร์ที่ 20 พ.ค. นี้ ซึ่งทางกลุ่มก็ได้ทดลองโปรโมทประชาสัมพันธ์ในหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นการจัดจำหน่ายหนังจริงๆ ที่พวกเขาต้องเรียนรู้

“นอกจากอยากจะให้มีคนเข้ามาดูแล้ว สิ่งที่คาดหวังนอกจากนั้นสำหรับพวกเราแล้ว คือเราได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์ในการโปรเจ็กต์นี้มากกว่า” ทินภัทรปิดท้าย

ชมภาพยนตร์ขนาดยาว ‘ฝนไล่ช้าง’
โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชามีเดียอาตส์
เอกภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560
ณ โรงภาพยนตร์ลิโด เวลา 16.00 น.
บัตรราคา 120 บาท

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine