หนังประวัติศาสตร์ ๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู

ภาพยนตร์เชิดชูเกียรติวีรบุรุษที่ถูกลืม ๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู (The 400 BRAVERS)

Home / หนังไทย / ภาพยนตร์เชิดชูเกียรติวีรบุรุษที่ถูกลืม ๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู (The 400 BRAVERS)

          เรื่องราวของ ๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู เกิดขึ้นในสมัยอโยธยาตอนปลาย ก่อนการเสียกรุงครั้งที่สองราวห้าปี กองทัพข้าศึกได้รี้พลสองหมื่นนาย ยกมายึดเมืองตะนาวศรีและเมืองมะริด อันเป็นเมืองท่าที่สำศัญของอโยธยาในแถบทะเลอันดามัน หลังจากที่ทราบข่าวศึกทางอโยธยาได้ส่งกองทัพสองกองเพื่อปกป้องรักษาแผ่นดิน โดยกองทัพพระยายมราชและกองทัพพระยารัตนาธิเบศร์ ในขณะเดียวกัน ขุนรองปลัดชู กรมการเมืองวิเศษไชยชาญได้รวบรวมเหล่าอาสาอาทมาฏ จำนวน 400 นายมาร่วมทัพด้วย หลังจากนั้นเมื่อพระยารัตนาธิเบศน์ทราบข่าวว่า ทัพของพระยายมราชได้แตกพ่าย โดยกองทัพข้าศึกที่กำลังเดินทัพเข้ามา จึงมอบหมายให้ขุนรองปลัดชูนำกองอาทมาฏ 400 นาย ไปยันทัพที่เมืองกุยบุรี อีกไม่นานทางกองทัพข้าศึกได้เคลื่อนผ่านช่องด่านสิงขร เข้ามาก็ได้พบทัพไทยขวางอยู่ที่เมืองกุยบุรี จึงยกพลเข้าโจมตี ถึงแม้จะมีทหารน้อยกว่าข้าศึกหลายสิบเท่าก็ตาม และรู้ว่าจุดจบจะเป็นเช่นไร แต่ขุนรองปลัดชูกับพวกนักรบผู้กล้าทั้ง 400 นายก็ต่อสู้ไม่หวั่น ต่อต้าน และต้านทานกันอย่างเข้มแข็ง ต่อสู้จนตัวตายในสนามรบจนหมดสิ้น..


พยัพ คำพันธุ์

          พยัพ คำพันธุ์ ผู้อำนวยการสร้าง และนักแสดงนำ กล่าวว่า “การสร้างภาพยนตร์เรื่อง ๔๐๐ นักรบ ขุนรองปลัดชู เนื่องด้วยว่าผม พยัพ คำพันธุ์ ซึ่งได้เกิดในแผ่นดินของแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ จังหวัดอ่างทอง มีความสำนึกถึงคุณของแผ่นดินเกิด จึงอยากให้อนุชนคนรุ่นหลังได้รับรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของท่านขุนรองปลัดชู ซึ่งท่านเป็นผู้เสียสละให้กับแผ่นดิน ถึงแม้ว่าท่านจะเป็นสามัญชนคนธรรมดา แต่ท่านก็มีความห่วงใยที่จงรักภักดีต่อแผ่นดินเกิด พร้อมที่จะออกไปต้านทัพศัตรู โดยไม่คิดว่าจะได้กลับมา ท่านจึงได้รวบรวมนักรบผู้กล้าทั้ง ๔๐๐ คน กอดคอเคียงบ่าเคียงไหล่ ต่อสู้กับพวกข้าศึกที่เข้ามารุกรานแผ่นดิน ประวัติของท่านถึงแม้จะมีเพียงไม่กี่บรรทัด ก็คงยังประกาศชื่อเสียงและเกียรติคุณ ให้ชาวโลกได้รับรู้ในความเป็นมา ท่านเปรียบเสมือนนักรบที่ถูกลืม ผมจึงอยากให้ทุก ๆ คนได้รับรู้เรื่องราวของท่านโดยสังเขปในภาพยนตร์ ๔๐๐ นักรบขุนรองปลัดชูในครั้งนี้ ภาพยนตร์มีการเพิ่มเติมเนื้อหาสาระให้สมบูรณ์แบบ และมีอรรถรส พร้อมได้สอดแทรกศิลปะวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และศิลปะการต่อสู้ของนักรบไทยในสมัยโบราณเข้าไปด้วย ลำพังผมคนเดียวก็คงไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ จึงได้รวบรวมพวกพ้องน้องพี่ทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการพระเครื่อง นักแสดง ศิลปะทุกแขนง มาร่วมกันรังสรรค์ภาพยนตร์ ๔๐๐ นักรบขุนรองปลัดชู ให้ก่อเกิดปลุกจิตสำนึกอันดีงามซึ่งเป็นตำนานฝากไว้ในแผ่นดินนี้ขึ้นมาครับ”

          ภาพยนตร์ไทยอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างจาก บริษัทไผ่ร้อยกอ โปรดักชั่น โดย“พยัพ คำพันธุ์” นำแสดงโดย พยัพ คำพันธุ์, พิศาล เตชะวิภาค, พรเลิศ พิพัฒน์รุ่งเรือง, ขวัญจิรา บัวคง, ต๊ะ บอยสเก๊าท์, ต๊อก ศุภกรณ์, เต้ นันทศัย, เจ จินตรัย, ต่าย สายธาร, แอ้น ม้าทมิฬ,  เก่ง ชัชวาล, จอห์น บราโว่, หนุ่ม บางระจัน, รุจ บางระจัน, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, ชูศรี เชิญยิ้ม, เสรี รุ่งสว่าง โจ้จักรกฤษ และพี่น้องชาววงการบันเทิง วงการนาฏศิลป์ วงการพระเครื่อง วงการมวย ฯลฯ มาร่วมแสดงกว่า ๑๐๐ ชีวิต ผลงานการกำกับฯ ของ “บอย เจตนิพัทธ์ สาสิงห์”

          อย่าได้พลาด ! มาร่วมเชิดชูเกียรติไปพร้อม ๆ กัน 28 มิถุนายน 2561 ทุกโรงภาพยนตร์ชั้นนำ ทั่วประเทศ ! “๔๐๐ นักรบขุนรองปลัดชู (The 400 Bravers)”