‘ตั๊ก-บงกช’ เป็นคนกลัวผี แต่เล่นหนังผี..เนียนสุดๆ

Home / หนังไทย / ‘ตั๊ก-บงกช’ เป็นคนกลัวผี แต่เล่นหนังผี..เนียนสุดๆ

?ตั๊ก-บงกช คงมาลัย? นางเอกสาวมากฝีมือที่คนสนิทจะรู้ดีว่าเธอเป็นคนกลัวผีจนขึ้นสมอง แต่เพื่องานเธอสู้ตาย ด้วยการขจัดความกลัวออกไปจากใจ ประหนึ่งว่า ตั๊ก..ไม่กลัวผีเลยสักนิด ด้วยการรับบท แม่นาคพระโขนง ในภาพยนตร์เรื่อง ?แม่นาค 3 มิติ? ถ่ายทำในระบบ 3D เป็นหนังผีเรื่องแรกของวงการภาพยนตร์ไทยตามรอยอดีต นางเอกตำนานผี ?ปรียา รุ่งเรือง? ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งสาวตั๊กสวมวิญญาณแม่นาค ได้เนียนสุด ๆ ไม่ แพ้ต้นแบบเลยทีเดียว

เล่นเอา ?ตั๊ก? ยังแปลกใจที่ตัวเองกลายเป็นคนกล้าไม่กลัวผีสาง ?คงเป็นเพราะตั๊กจะนึกถึงแม่นาคและกราบไหว้ขอพรทุกครั้งก่อนจะเข้าฉากถ่ายทำ ก็เป็นได้ค่ะ เล่นบทแม่นาค สำหรับตั๊กถือว่ายากนะ เวลาถ่ายทำ อาพิชัย น้อยรอด ผู้กำกับฯ และ โชติพันธ์ นิธิวัชร จะพิถีพิถันมาก และละเอียดทุกขั้นตอน ยิ่งเรื่องแอ๊คติ้งถ้าเล่นไม่โดนใจ เล่นไม่ถึง ก็จะไม่ให้ผ่านจะเทคจนกว่าจะผ่าน รวมทั้งภาพมุมกล้องก็ต้องออกมาให้ดูสมจริงด้วย แม่นาคเป็นผีหรือวิญญาณรักที่มาแสดงตัวในโลกมนุษย์ ผู้กำกับฯ? ก็เลยให้ความสำคัญมากว่า การแสดงเป็นแม่นาคคือ ไม่ห่วงสวย แต่เน้นที่อารมณ์ความรู้สึกในฉากนั้นๆ?

?ตั๊กดูแม่นาคฉบับคุณย่าปรียา รุ่งเรือง ยอมรับว่าท่านสร้างต้นแบบการแสดงบทวิญญาณดีมาก บทน่ากลัวก็เล่นแบบโกรธสุด ๆ บทเรียกร้องความสงสารก็ออกมาทั้งหน้าตาและน้ำเสียงให้อารมณ์มาก แม้จะเป็นบทพากษ์แต่ตั๊กก็รู้ว่า หากต้นฉบับการแสดงไม่เต็มที่การพากษ์ก็ช่วยมากไม่ได้ ถ้าเปรียบเทียบสมัยนี้เราทำหนังเสียงธรรมชาติ ความลำบากคือ เราจะต้องแสดงทั้งบทบาทการแสดงมาร่วมกับการใช้เสียงของตัวเอง มันยากตรงที่ตั๊กต้องแสดงทั้งในบทที่ยังมีชีวิตและบทที่เสียชีวิตไปแล้วค่อน ข้างหนัก แต่ถึงจะยากเย็นยังไงตั๊กเต็มร้อยและเกินร้อยทุกครั้ง จนบางทีผู้กำกับต้องขอให้ลด ๆ ลงมาให้เป็นธรรมชาติที่สุด?.

ที่มา/เดลินิวส์