Transformers 3 Dark of the Moon ความมันส์อีกครั้งสงครามหุ่นเหล็ก

Home / วิจารณ์หนัง / Transformers 3 Dark of the Moon ความมันส์อีกครั้งสงครามหุ่นเหล็ก

ทรานส์ฟอร์มเมอร์3

แจ้งทราบก่อนสิ่งอื่นใน บทความนี้เฉลยเนื้อเรื่องของหนังทรานส์ฟอร์เมอร์สภาค3 แบบพอสมควร ใครเป็น ใครตาย ใครได้กับใคร จุดหักเห อาจมีให้เห็น รวมไปถึงการแสดงความเห็นทางด้านล่างที่คิดว่าใส่กันเต็มๆ ดังนั้น หากยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ รบกวนให้ผ่านไปก่อนครับ เพื่ออรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ในแบบเต็มๆ หลังจากได้ไปชมมาแล้วก็มาคุยกันในกระทู้นี้

ได้ไปชม Transformers 3 Dark of the Moon ทั้งแบบดิจิตอลสามมิติซาวด์แทรค(ซับตัวเล็กหน่อยแต่คมชัด) และแบบปกติซาวด์แทรค(ซับตัวใหญ่อ่านง่าย เหมือนปกติที่เคยดูมา) หนังฉายแบบจอกว้างยาวสุด ดูโรงใหญ่ๆได้เปรียบ หากดูโรงในเครือเมเจอร์ มีระบบเสียง 7.1 เลยครับ และเร็วๆนี้ก็อยากไปสัมผัสในระบบ IMAX จอเท่าตึก เห็นออพติมัสซัดเม๊กกะทรอนแบบเต็มตา

เปิดฉากของภาคสามด้วยเรื่องลับของดวงจันทร์ พูดถึงเรื่องการแข่งขันขึ้นไปถึงบนดวงจันทร์ก่อนกัน ระหว่างอเมริกาและรัสเซีย เกี่ยวกับภารกิจของอพอลโล11 ที่แอบแฝงนอกจากการไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก เพื่อไปสำรวจยานอวกาศลำหนึ่งของออโต้บอทไปตกอยู่ที่นั่น (ที่เราเห็นในตัวอย่างนั่นแหละ) และสิ่งที่อยู่ในยานลำนั้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

กลับมาที่พระเอกของเรา แซม วิทวิคกี้ (ลาบัฟ) ซึ่งย้ายมาอยู่ดีซี และอยู่กันแฟนใหม่ คาร์ลี่ (โรซี่ ฮันทิงตัน-ไวท์ลี่ย์ ซึ่งแจ่มใช้ได้และลืมเมแกนไปเลย) ซึ่งพบรักกันในวันที่แซมไปรับเหรียญกล้าหาญ และพูดถึงแฟนเก่าอย่างมิเกลล่า (เมแกน ฟ็อกซ์) ที่รักกันนักหนาสองภาคที่แล้วว่าทิ้งแซมไปเสียแล้ว พอแซมเรียนจบ แม้จะเคยมีส่วนช่วยในการป้องกันโลกมาขนาดไหน แต่เขาเองก็ยังถูกมองว่ายังไม่โต และก็ต้องดิ้นรนหางานอย่างยากเย็น (บัมเบิ้ลบี มีงานทำช่วยหน่วยทหาร) ผลงานที่ผ่านมาไม่ได้ช่วยอะไรนัก และก็กดดันที่แฟนดูจะมีหน้าที่การงานที่เหนือกว่า จนน้อยใจว่าตนเองไม่สามารถทัดเทียมกับคาร์ลี่ได้ ยิ่งทราบว่าตนเองได้งานเพราะเจ้านายของคาร์ลี่ (ที่ดูจะเหมาะสมกันดี) ฝากให้ ยิ่งเจ็บใจเข้าไปใหญ่

ฝ่ายออโตบอท ก็ตรวจสอบพบว่า ที่เชอโนบิล อาจมีพวกหุ่นดีเซปติค่อนแอบซ่อนอยู่จึงไปสำรวจ แล้วก็พบกับหนอนปลวกดวกแหลกของช็อคเวฟ จนทราบเบาะแสว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับสิ่งที่อยู่บนดวงจันทร์ ก็ตามไปจนพบกับ เซนติเนลไพร์ม นักรบเสาหลักของชาวออโต้บอท โดยมิได้คาดคิดว่ากำลังหลงเดินตามเกมส์ของเม๊กกะทรอนเสียแล้ว จนในที่สุดชาวโลกโดนดีเซปติค่อนที่ถือไพ่เหนือกว่า จำเป็นต้องเนรเทศกลุ่มออโต้บอทออกจากโลกไป บ้าและ ไปไว้ใจกับข้อเสนอของดีเซปติค่อนเนี่ยนะ

 

Transformers 3 Dark of the Moon

ในภาคนี้ ฉากแอ็คชั่นทั้งหลาย ใส่ลงมาเยอะเป็นระยะ แม้ว่าช่วงต้นๆจะไม่จุใจนัก เช่นฉากการโจมตีที่เชอร์โนบิล และ การไล่ล่าบนทางด่วน กำลังมันส์ๆ อ้าวแค่นี้เรอะแล้ว แต่หลังจากการเปิดเผยบทบาทที่แท้จริงของเซนติเนล ที่ต้องการจะสร้างช่องทางให้พวกดีเซปติค่อนเข้ามายึดโลก หลังจากนั้นเป็นต้นไป ความมันส์ก็ดูจะไม่หยุดชะงักอีกต่อไป แซมเองก็ต้องเข้าไปช่วยคาร์ลี่ที่โดนฝ่ายดีเซปติค่อนจับตัวไป บุกไปท่ามกลางการโจมตีของพวกหุ่นนี่แหละ แซมนี่ รักใครก็รักจริงแฮะ แต่ใครมาเป็นแฟนเค้า ก็รับกรรมความซวยต่อๆกันไป

อาจตกใจนิดนึงว่า ครึ่งหลังของหนังนี่มันเป็น แบทเทิลลอสแองเจอลิส หรือว่า สกายไลน์รึเปล่า ซึ่งเกี่ยวกับการที่ยานต่างดาวบุกเข้ามาโจมตีเมืองชิคาโก้ และเหล่าทหารก็ต้องรับภารกิจออกไปสู้กับหุ่นเหล็กโดยที่ดูแล้วสู้ไม่ได้เลย เมืองถูกถล่มเละเทะ แต่ถ้าไม่มีกลุ่มออโต้บอท แล้วมันจะเป็นหนังทรานฟอร์มเมอร์ได้ไง ก็เข้ามาช่วยทหารร่วมรบนั่นแหละ ตอนดูๆไปก็แอบคิดว่า ตึกข้างๆมีคนกำลังหลบพวกต่างดาวอยู่ไหม และมีกลุ่มทหารกำลังช่วยอพยพพลเรือนออกจากพื้นที่ด้วย (หนังสองเรื่องนั้นเหตุเกิดที่ลอสแองเจอลิส) หนังยังแสดงถึงแสนยานุภาพของทหารอเมริกัน รูปแบบการสู้รบต่างๆ ทั้งวิธีการส่งทหารเข้าพื้นที่ (หน่วยทหารบินร่อนผ่านช่องตึกได้ด้วย) หน่วยทหารที่เข้ามาชี้เป้ายิงโทมาฮอว์ก แต่ไม่มีอาวุธแบบพวกรถถังเข้ามา เครื่องบินเข้ามาก็โดนยานอีกฝ่ายสอยหมด เลยมีแต่ทหารถือปืนหนัก ถือระเบิดเข้ามาแทน ทำงานกันเป็นทีม ทหารตัวเล็กๆ แต่ก็โค่นหุ่นใหญ่ๆล้มลงได้

กลุ่มคนดูที่ติดตามมาตั้งแต่ภาคแรกความคาดหวังก็จะเป็นการได้เห็นฉากแอ็คชั่นที่รุนแรงของชาวหุ่น ฉากแอ็คชั่นในรูปแบบสโลว์, เทคนิคทางด้านภาพที่อลังการ, รวมไปถึงรถสวยๆ และเหล่าหุ่นที่คอยช่วยเชียร์กันมาตั้งแต่ภาคแรก ก็รับรองว่าสมใจหวัง แต่ภาคนี้ก็ใจร้ายน่าดูที่ปล่อยให้ตัวละครที่เรารักตายลงไปซะได้ ตายแบบดูสภาพแล้วไม่น่าจะฟื้นกลับมาได้อีก ช็อคไปตามๆกัน สองสามเปรี้ยงก็เดี้ยงเลย ส่วนฉากวินาศสันตะโรแบบใหญ่ๆ ก็ต้องเป็นฉากหนอนปลวกของช็อคเวฟถล่มตึก ฉากนี้อยากดูตั้งแต่เห็นในหนังตัวอย่างแล้ว หนีตายกันจ้าหล่ะหวั่น เป็นความเว่อร์เวินที่ทำออกมาได้อย่างลุ้น พระเอกนางเอกวิ่งกันทั้งเรื่อง แต่ก็หงุดหงิดกับออพติมัสนิดนึง คือมาช้าตลอด รอให้เกือบเสียท่าถึงจะมาช่วยได้ และพอมาช่วยพี่แกมาแบบสองเปรี้ยงจบเกมส์ เฮ้ย เค้าสู้กันตั้งนาน เจ๋งเกินไปแล้ว แล้วแกก็หายไปอีก ฮ่าฮ่า มันเป็นหนังที่โหดน่าดูเลยนะครับ มีการชกจนตัวทะลุ ปืนยิงหัวกระจุย ดึงทึ้งฉีกร่างเป็นชิ้นๆ แต่ว่ามันเป็นหุ่น ก็เลยดูไม่โหดร้ายนัก มีแต่น้ำมันเครื่องกระจาย และหลุดเป็นชิ้นๆ

 

Transformers 3 Dark of the Moon

แม้จะเห็นว่าเนื้อเรื่องมีแต่ความบู๊ แอ๊คชั่น แต่ก็มีประเด็นดีๆแฝงอยู่ด้วย เช่นการที่แซมยอมที่จะทำทุกอย่างเพื่อที่จะช่วยเหลือคนที่รัก, มิตรภาพของมนุษย์และหุ่นยนต์, ความจงรักภักดีกับถิ่นที่อยู่ การสำนึกในบุญคุณ, การรู้ตัวและหนักแน่นว่า ตนเหมาะสมกับบทบาทใด เลือกทำในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวคุณเองจะดีกว่า, ถ้าเมียเรายิ้ม ชีวิตเราก็แย้ม, อย่าเพิ่งปรามาสคนอื่น แม้ว่าคุณจะรู้จักเขาดี หรือไม่รู้จักเขาเลย, การตัดสินใจเลือกข้างที่เหมาะสม แต่ว่าไหม ดีเซปติค่อนกับออโตบอตตีกันทีไร ชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ซวยกันฟรีๆเลย บ้านก็พังวอดวาย แถมมีตาย เรื่องขัดแย้งของคนกลุ่มหนึ่ง ส่งผลเสียให้แก่บ้านเมืองสิ้นดี บางทีก็คิดในแง่ร้ายนะ ถ้าไม่มีดีเซปติค่อนบุก ออโต้บอทก็ไม่มีเหตุผลที่จะอยู่ในโลกเลย แต่โลกใจดี ออโต้บอทไม่มีที่ไป ก็ยินดีให้อยู่ด้วยกัน เป็นผู้ลี้ภัย

มุขตลกในเรื่อง ช่วงครึ่งแรกก็มีอยู่ตลอด โดยเฉพาะหุ่นตัวเล็กคู่หู จริงๆแล้วสองตัวนี้เป็นวีรบุรุษที่ไม่มีใครรับรู้เลยนะเนี่ย เห็นมิสเตอร์เฉาจากแฮงค์โอเวอร์โผล่มาอีก แกโผล่เรื่องไหน เสื่อมได้หมด ตัวละครที่น่ารำคาญก็แทบไม่เหลือแล้ว พ่อแม่มาปลุกใจให้สติแซม แล้วก็หายแว้บไป เอเย่นซิมม่อน ก็มีลูกน้องโผล่มา เพี้ยนกันทั้งสองคน แต่ความเพี้ยนลดลงตั้งแต่ตอนพี่แกเดี้ยงอยู่บนรถเข็น ซับไทยแปลได้วัยรุ่น มีศัพท์กาก, เรยา ด้วยแฮะ

ให้ 9/10 กับความมันส์สะใจ สมกับที่รอคอย ดูแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาคุยกันครับ

โดย Tyler movie.mthai.com