Wuxia เริ่มใหม่ได้ไหม หา

Home / วิจารณ์หนัง / Wuxia เริ่มใหม่ได้ไหม หา

นักฆ่าเทวดาแขนเดียว

Wuxia อูเซีย นักฆ่าเทวดาแขนเดียว จุดเริ่มจากคดีปราบโจรคดีหนึ่งในเมืองเล็กๆที่ห่างไกล เมื่อโจรสองคนมากร่างในร้านค้า แต่ทว่ากลับโดนช่างทำกระดาษ หลิวจินซี (ดอนนี่ เยน) ที่ดูไม่ประสีประสา ปราบลงได้โดยบังเอิญ (?) เรื่องไปถึง ซูไป๋จิ่ว (ทาเคชิ คาเนชิโร่) นักสืบจากเมืองหลวง ที่เข้ามาสอบสวนเรื่องราวการตาย ก็พบว่า คดีนี้มีเงื่อนงำแน่ๆ คนธรรมดา จะปราบโจรได้อย่างไร ยิ่งชันสูตร ก็ยิ่งพบว่าโจรโดนปราบด้วยวรรยุทธ์ขั้นเทพ ตกลงเบื้องหลังของหลิวจินซีคืออะไร หลังจากนั้น ชีวิตของทั้งสองคนก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ครึ่งแรกของหนัง พอพ้นช่วงปราบโจรไปแล้ว อาจจะเนิบนาบไปบ้าง แล้วมาถึงการสืบสวนของนักสืบที่ดูไม่ค่อยปกติชนสักเท่าไร มีสมมติฐานที่ตั้งขึ้นมาแปลกๆ มีฉากการเดินทางเข้าสู่สถานที่เกิดเหตุ พินิจพิจารณาหลักฐาน ความเป็นไปได้จากสิ่งที่หลงเหลือ แต่บางทีมันก็เยอะจนดูเหมือนเพ้อไปเลยนักสืบคนนี้ คิดอะไรเวิ่นเว้อไปแสนไกล ถือว่าเป็นความแปลกตาทางด้านการสืบสวนดีครับ ในมุมที่นักสืบคนนี้ เจออะไรมาเยอะจนทำให้ทัศนคติต้องเปลี่ยนไป

ในส่วนของฉากแอ็คชั่น ใครคาดหวังจะได้เห็นแบบนั้น คงต้องใช้เวลารอนานหน่อย แต่ก็แลกกับการได้สัมผัสบรรยากาศของเมืองที่เนิบนิ่ง ท่าทางสบายใจ เป็นที่ๆเหมาะแก่การมาเริ่มชีวิตใหม่ ทิ้งเรื่องราวทุกอย่างไว้ข้างหลัง สร้างครอบครัว ลบบาดแผลเก่าๆในชีวิตออกไป ฉากแอ็คชั่นตอนท้าย ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ กับวรยุทธ์ คิวบู๊ ดีไซน์ต่างๆ และบอสของเรื่องนี้ ก็ดูไม่กระจอกเกินไปด้วย โหดแท้ๆ

หนังเนื้อหาแบบนี้อาจจะเคยฟังมาแล้วหลายเที่ยว ชายผู้หลีกลี้มาพำนักในเมืองสงบเงียบ แต่แล้วไม่นาน ผลกรรมที่เขาสร้างไว้ ก็ลามมาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนรอบข้าง ส่วนอีกประเด็นคือ ระหว่างมนุษย์ธรรมกับความตรงต่อกฏหมาย เราจะเลือกอยู่ข้างไหน ส่วนใครที่สงสัยว่า ทำไมชื่อหนังแขนเดียว แต่ดูยังไงพระเอกมันก็สองแขนนะ คงต้องไปดูในโรง

ให้ 8/10 สำหรับสไตล์ของหนัง และความเป็นพระเอกของ ดอนนี่ เยน

โดย Tyler Movie.mthai.com