ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค4 ศึกนันทบุเรง ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค4 ศึกนันทบุเรง ดูแล้วมาคุยกัน

นเรศวร4

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาจนถึง ภาค4 ศึกนันทบุเรง ซึ่งแน่นอนว่า มีภาคห้ารออยู่ปลายปี

เป็นภาคที่คนดูก็รู้สึกว่า แล้วเมื่อไหร่ถึงจะได้ดูฉากยุทธหัตถีที่รอคอยกันเสียที แต่ทางผู้สร้างก็แนะนำว่าเป็นวีรกรรมที่จะไม่เล่าถึงก็ไม่ได้ เพราะมันก็เป็นเรื่องระหว่างทาง ที่นำไปสู่การเกิดยุทธหัตถีขึ้นมา ก็ต้องดูกันต่อไป

จากตอนจบของภาคที่แล้ว ที่พระศรีสุพรรณราชาธิราชพระอนุชาของเจ้ากรุงละแวกทำตัวเป็นหอกข้างแคร่ ไม่ยอมมาช่วยร่วมรบด้วย ภาคนี้พระนเรศก็ไม่เอาไว้ละ ทำให้ต้องขาดสัมพันธ์กัน ฝ่ายพระเจ้าหงสาวดีนันทบุเรง ก็ชักจะร้อนรนทนไม่ได้ที่ยังปราบยึดโยเดียเมืองสยามไม่ได้ ก็ต้องส่ง พระมหาอุปราชา และ ลักไวทำมู ยกทัพหงสาเข้ามา ฝ่ายหัวเมืองอื่นๆก็หวั่นกลัว จนคิดย้ายข้างไปอยู่กับหงสา จนต้องเชือดไก่ให้ลิงดูเสียบ้าง ซึ่งก่อให้เกิดฉากแอ็คชั่นใหญ่ๆเช่น ฉากที่พม่ามายึดหมู่บ้านฆ่ากลุ่มชาวสยาม ฉากพระนเรศปีนค่ายพม่าจนเสียท่าโดนหอกปักอก แต่ก็ทำให้ขวัญและกำลังใจของไพร่พลหายไปเป็นกอง ด้วยพิษร้ายจากคมหอกจนทำให้แทบเอาชีวิตไม่รอด และปิดท้ายด้วยศึกใหญ่ที่ พระนเศวรต้องมาดวลเดี่ยวกับลักไวทำมู

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค4 ศึกนันทบุเรง

ในด้านอารมณ์ของพระนเรศในภาคนี้ อยู่ในภาวะผู้นำที่กดดันเป็นอย่างยิ่ง หากแพ้คือเสียเมือง เสียประเทศ และคนในชาติต้องได้ล้มตาย พระนเรศจึงมีอารมณ์หุนหันฉุนเฉียวอยู่ตลอด จนเหมือนจะขาดไหวพริบความ-สุขุมที่เคยมี และจริงจังกับการลงโทษมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ในส่วนเสริมของหนังนั่นคือ ความสัมพันธ์ระหว่าง เลอขิ่นและพระราชมนู ซึ่งก็ช่วยให้หนังดูมีสีสันมากขึ้น ช่วยส่งเสริมให้คนดูไม่เคร่งเครียดจนเกินไป แต่ก็อาจขัดใจคนดูบางกลุ่มว่า จะมามัวเสียเวลาอะไรกับคนคู่นี้ พ่อแง่แม่งอนกันตลอด มันก็มีเหตุผลครับที่เขาปูความสัมพันธ์ของสองคนนี้ ไม่งั้นเราคงไปรู้สึกอะไรมากกับการสูญเสียใครบางคนไป

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค4 ศึกนันทบุเรง

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เราอยากดูตำนานสมเด็จพระนเรศวรกันมาตลอด นั่นคือเรื่องราวประวัติศาสตร์ของบ้านเรา ที่ถูกแต่งเติมเสริมความแอ็คชั่นในน่าติดตามจนถูกเรียกว่าตำนาน และฉากสงครามใหญ่ๆอลังการแบบที่คนไทยทำได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า คนดูได้เห็นหนังต่างประเทศที่มีฉากรบอลังการแบบนี้มามากมาย และอดเปรียบเทียบไม่ได้ กับมายาแต่ละอย่างที่นำเสนอมา ความน่าสะพรึงของกองทัพ ฉากรบรา กลยุทธ์การรบที่ดูหวือหวา น่าสนใจ แปลกตาไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นเป็นสิ่งที่เราคาดหวังจะเห็นในหนังนเรศวรมาตลอด

แม้หนังจะแฝงนัยยะอยู่เสมอว่า ประเทศอยู่ได้เพราะปรีชาสามารถของผู้นำ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไพร่พลทั้งหลายที่ร่วมสละชีวิตเป็นจำนวนมาก ก็ไม่ควรจะถูกลืม ลบชื่อละเลยออกไปเช่นกัน ความร่วมมือกันของหลายๆฝ่าย คือสิ่งที่ทำให้ประเทศชาติอยู่รอดสืบไปได้ เราเห็นฉากทหารทั้งหลายทั้งที่ใส่เสื้อเกราะ ไม่ได้ใส่เสื้อเกราะต่างก็ล้มตายเช่นกัน

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค4 ศึกนันทบุเรง

ที่จะลืมไม่ได้คือ แม้ว่าหนังจะจบแล้ว ขึ้นเครดิตรายชื่อนักแสดงแล้ว ก็ควรต้องนั่งรอดูเซอร์ไพร์ซในตอนท้ายด้วยครับ อาจจะช่วยคลายความข้องใจอะไรบางอย่างได้ โรงไหนเปิดไฟไล่ก็อย่าเพิ่งลุกนะ ห้ามพลาด

ให้ 7/10 ดูมาตั้งแต่แรก ก็ควรจะดูต่อให้จบ จบ สิ้นปีดูภาคปิดท้ายกันเสียที (หรือว่าจะมีภาคหกต่อ?) ดูแล้วมาคุยกันครับ

โดย Tyler.Movie.Mthai.com