คนโขน : งดงามในด้านของโปรดักชั่น และ ใส่ใจรายละเอียดต่างๆได้ดีเยี่ยม

Home / วิจารณ์หนัง / คนโขน : งดงามในด้านของโปรดักชั่น และ ใส่ใจรายละเอียดต่างๆได้ดีเยี่ยม

คนโขน

 

คนโขน หนังไทยที่ได้รับทุนไทยเข้มแข็งจากรัฐบาลไป 8 ล้านบาท และเป็นหนังที่พอเห็นตัวอย่างครั้งแรกก็ทำให้ผมอยากดูทันที ด้วยความที่นำเอาเรื่องราวของศิลปะไทยอย่าง โขน มาผสมกับการชิงดีชิงเด่น ที่ในตัวอย่างได้สื่อออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งหนังจะเป็นอย่างไร จะดีหรือแย่ตามที่หลายคนบอกหรือไม่..

คน โขน เรื่องราวของการชิงดีชิงเด่นของ 2 ครูโขนชื่อดังแห่งยุค โดยด้านนึงเป็น ครูหยด ครูโขนผู้ที่มีจิตใจดี เคารพ และ กตัญญูต่ออาจารย์ โดยมีลูกศิษย์มือเอกเป็น ชาติ ชายหนุ่มผู้ที่ครูหยดเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่สมัยเด็กๆ และมีเพื่อนสนิทอีก 2 คนนั้นคือ ตือ และ แรม และในอีกด้านนึงนั้นคือ ครูเสก ครูผู้มีความมั่นคง และ ทะเยอะทะยานในโขน และต้องการชนะทุกสิ่งทุกอย่าง โดยมีศิษย์เอกเป็น คม ชายหนุ่มผู้ที่เคยมีเรื่องกับชาติในอดีต จนกระทั่งมีงานให้แสดงโขนที่วัดอ่างทองนั้นเอง ทำให้ครู 2 สำนักนี้ต้องมาเกิดการชิงดีชิงเด่น และ ชิงคนดูว่าใครจะมีคนดูเยอะกว่า และนั้นเองเป็นจุดเริ่มต้นของ ตัณหา และ มายา

คนโขน กำกับการแสดงโดย ศรัณยู วงศ์กระจ่าง หลังจากเคยกำกับแต่หนังทริลเลอร์อย่าง อำมหิต…พิศวาส และทิ้งงานจากวงการภาพยนตร์ ในด้านการกำกับหนังไปยาวนานพอสมควร ซึ่งตอนนี้เขาจึงกลับมากับหนัง อนุรักษ์ศิลปะของไทยอย่าง คนโขน ที่หลังจากได้ทุนจากโครงการ ไทยเข้มแข็ง มาตั้ง 8 ล้านบาทนั้น หลายคนคงอยากเห็นว่า ทุนเหล่านี้นำไปสร้างได้คุ้มกับเงินที่มารึปล่าว ซึ่งหลังจากดูจบแล้วก็บอกไปยากเลยว่า คุ้ม มากๆในด้านของ โปรดักชั่น ต่างๆในฉากการรำโขน ของหนัง ที่ต้องบอกเลยว่า สวยงาม และ ตระการตา โดยเฉพาะการเซตฉาก และ เครื่องแต่งกาย ของหนังที่ต้องขอชมว่า มีความใส่ใจในรายละเอียด และมีการให้ความเคารพแก่วิชา โขน อย่างดีเยี่ยม ไม่มีฉากการหลุดเรื่องรายละเอียดของ โขน มาเลยแม้แต่นิดเดียว

และใน ด้านของนักแสดงอย่างตัวเอกอย่าง ชาติ ที่นำแสดงโดย อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ ดาราหน้าใหม่ ถึงแม้ว่าฉากการพูด และ แสดง จะมีแอบแข็งๆไปบ้าง แต่เมื่อถึงฉากการแสดงรำโขน ก็ต้องขอบอกว่า ฝึกซ้อม มาอย่างดีทีเดียว และนอกจากเรื่องด้านโปรดักชั่น ต่างๆ ยังต้องขอชมว่าหนังยังมีการใส่เรื่องราวของการ อนุรักษ์ และ เคารพ โขน เข้ามาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ โดยเฉพาะเรื่องราวในตอนจบ ที่ถือว่าตีแผ่เรื่อง ความศักดิ์สิทธิ์ ของวิชาโขน นี้ออกมาได้ตามคำบอกเหล่าของครู อาจารย์ หลายสำนักเลยทีเดียว ซึ่งเอาจริงๆนั้นแค่ด้าน โปรดักชั่น และ ฉากการรำโขน ก็ทำให้หนังนั้นพยุงตัวเองไปได้..

เกือบ กว่าครึ่งเรื่องแล้ว แต่น่าเสียดายเมื่อหนังดันมาตกม้าตาย ตอนระหว่างเรื่องตอนที่กำลังไปได้ดีแล้วแท้ๆ โดยเฉพาะในด้านของการใส่ฉาก ดราม่า และ ความรักชิงดีชิงเด่น ของเหล่าเพื่อนสนิทมา ทำให้หนังในช่วงนั้น รู้สึกดูแล้ว ดรอป ลงไปทันที เพราะในด้านของเหล่า ดราม่า และ โรแมนติก ที่หนังใส่เข้ามามันกลับไม่ค่อยจะกลมกลืนไปกับเนื้อเรื่องของ คนโขน เท่าไหร่นัก จึงทำให้ดูเหมือนกับว่าหนังพยายามจะยัดเยียด ฉากเศร้าๆ เหล่านี้มามากกว่าที่หนังจะพยายามใส่เข้ามาให้คนดูได้ เอาใจช่วย ตัวละครต่างๆ และนอกจากนั้น เรื่องราวของปมความขัดแย้งระหว่าง คม และ ชาติ นั้นก็ยังทำออกมา…

แนวที่เรียกได้ว่า บังเอิญ กันเกินไปหน่อย โดยเฉพาะเรื่องราวความแค้นที่เก็บมาตั้งเกือบสิบ ถึง ยี่สิบปีนั้น ดูแล้วมันจะเหมือนหนังแอ็คชั่น เตรียมระเบิดความแค้น มากกว่าจะเป็นหนังแนว คนโขน หน่ะ (ฮ่าๆ) แต่โดยสรุปจริงๆแล้วนั้น คนโขน เป็นหนังไทยเรื่องแรกของปี ที่ต้องชมว่าด้าน โปรดักชั่น ต่างๆนั้นดูแล้วมีความใส่ใจในรายละเอียด ถึงแม้ทุนสร้างน่าจะไม่เกิน 20 ล้าน แต่เมื่อดูแล้วผมรู้สึกว่าฉากการรำโขนต่างๆนั้น มันดูยิ่งใหญ่ มากกว่าหนังทุนสร้างร้อยล้าน อย่าง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ซะอีก (ที่ทุนสร้างสูงกว่า แต่ด้านโปรดักชั่นดูแล้วยังหลอกๆ) และต้องขอชมในด้านที่หนังพยายามบอกเล่าถึง

เรื่องราวของการ อนุรักษ์ ศิลปะไทย ที่ใส่เข้ามาแบบไม่ยัดเยียด รวมไปถึงเรื่องราวของการ เคารพ ครู อาจารย์ ที่ต้องขอบอกว่าหนังศึกษาเรื่องราวเหล่านี้ ที่มีไปกับ โขน ได้อย่างดีเยี่ยม แต่น่าเสียดายเมื่อในด้านบทของหนังนั้น ฉากดราม่า และ โรแมนติก นอกจากจะไม่สามารถเข้ากับหนังได้แล้ว ยังดูเหมือนยัดเยียด

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด