Mr. Popper’s Penguins : หนังดูสนุกตามสไตล์ของป๋า จิม แคร์รี่

Home / วิจารณ์หนัง / Mr. Popper’s Penguins : หนังดูสนุกตามสไตล์ของป๋า จิม แคร์รี่

mr.popper's penguins

ในตอนแรกแต่เดิมทีก็ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้มาดูหนัง เรื่องนี้ในโรง (คิดว่ารอแผ่นก็น่าจะได้) แต่เนื่องด้วยเหตุขัดข้องบางประการ หลังจากชวดการดู Fright Night จึงทำให้ต้องมาดูเรื่องนี้ฆ่าเวลาไปวันๆแทนซะก่อน ซึ่งตัวหนังนั้นจะฮา และ สนุกเหมาะสมกับผู้คนทุกวัยหรือไม่ ไปตามอ่านกันได้เลยครับ

Mr. Popper’s Penguins เรื่องราวของ ชายหนุ่มผู้มุ่งมันแต่เรื่องงานอย่าง นายพ็อพเพอร์ ชายหนุ่มวัยกลางคนที่บ้าเรื่องงานจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว จนทำให้ครอบครัวของเขาถอยห่างจากเขาไปเรื่อยๆ แต่แล้วเขาก็ได้งานใหญ่ เมื่อบริษัทเสนองานให้เขาไปเกลี่ยกล่อม คุณนาย แวน กันดี ให้ขายที่ดินเพื่อให้บริษัทของเขานั้นนำเนื้อที่นั้นไปขยายเป็นห้างต่อไป แต่แล้วเรื่องราวก็ยิ่งกลับวุ่นวายเข้าไปอีกเมื่อพ่อที่หายสาบสูญของเขาดัน ได้ส่งของขวัญสุดวิเศษมาให้เขาอย่าง เจ้าเพนกวิน สายพันธุ์หายาก 6 ตัว โดยพ่อเขาหวังว่าจะให้เพนกวินเหล่านี้เป็นเพื่อนรักของเขา โดยเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไปติดตามได้ในโรงครับ

Mr. Popper’s Penguins กำกับการแสดงโดย Mark Waters หลังจากเคยทำแต่หนังรัก โรแมนติก แนวหวานๆอย่าง Ghosts of Girlfriends Past รวมไปถึง Just Like Heaven ด้วยเช่นกัน คราวนี้เขาจึงขอลองกลับมากับการนำนิยายเด็กขายดีในชื่อเดียวกัน มาดัดแปลงสู่จอเงิน โดยดึงเอาป๋า Jim Carrey นักแสดงตลกหน้าตายคนนี้เข้ามาร่วมวงแห่งความสุขเข้าด้วยกัน ซึ่งอย่างแรกที่ Mr.Popper’s Penguins สามารถทำได้ตามจุดประสงค์ของหนังเลยคงหนีไม่พ้นเรื่อง ความสนุก ของหนัง ที่ถึงแม้จะไม่ได้เล่าเรื่องได้ลื่นไหลมากนัก แต่หลายมุขในหนังก็ทำให้ผม และ คนดูในโรงมีความสุขได้ โดยทั้งหมดต้องยกความดีความชอบให้กับความทะเล้นของ Jim Carrey ที่ไม่ว่าฉากไหนนั้น ก็ทำได้ฮา และ ถูกใจคนดูไปหมด นั้นรวมไปถึงด้านของเหล่าแกงค์เพนกวิน

ที่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้ได้ใช้ CG กับ เพนกวินหรือไม่ (แต่โดยส่วนตัวแล้วน่าจะใช้ CG มากกว่านำของจริงมาใช้) ซึ่งโดยส่วนตัวก็ต้องบอกว่า เหล่าเพนกวิน เพิ่มสีสันให้กับหนังได้มากพอสมควรเลยทีเดียว ถึงแม้ด้านความน่ารักของเหล่าเพนกวินจะไม่เท่าไหร่ แต่ความกวนของพวกมันก็ได้ใจคนดูไปมากพอสมควรทีเดียว แต่ก็น่าเสียดายเมื่อหนังเรื่องนี้ พอบรรลุจุดประสงค์การทำให้เด็ก และ คนดูหลายๆคนสนุกแล้ว หนังกลับไม่ใส่อะไรมาเลย นอกจากเหล่าความฮาเหล่านี้ ซึ่งอย่างแรกที่เป็นข้อเสียจริงๆของหนังคือ การดำเนินเรื่องตามสูตรแบบทุกก้าว และ ทุกขั้นตอน ที่เรียกได้ว่าคนดูเดาได้ตั้งแต่ประมาณ 30 นาทีแรกว่า..

ใน ตอนจบภายหลังของหนังจะเป็นอย่างไร (แต่ก็ต้องยอมรับว่า หนังตามสูตร เนี่ย นานๆดูทีก็ถือว่ายังพอให้อภัยได้ในระดับนึง เพราะความสนุกของตัวหนังด้วยหละ) และการที่หนังทำเป็นพยายามมีการใส่เรื่องของข้อคิดต่างๆให้กับเด็กๆในหนัง ซึ่งสำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆก็คงมองในอีกมุมว่า ข้อคิดนี้ใส่เข้ามาแล้วมันรู้สึกว่ามันน้อย และ ใส่เข้ามาแนวตามสูตรลวกๆไปนิด และในส่วนสุดท้ายแล้วนั้น ผมกลับคิดว่าสำหรับหนังเด็กๆอย่าง Mr. Popper’s Penguins ยังสามารถทำความสนุกต่างๆได้ไปไกลกว่านี้ โดยเฉพาะทักษะการแสดงมุขตลกของ Jim Carrey ที่ยังมีความสามารถในการปล่อยมุขต่างๆได้มากกว่านี้

แต่ ตัวหนังกลับรู้สึกว่ายังมีการกั๊กๆมุขตลกๆต่างนี้ไว้อยู่บ้าง? ซึ่งโดยรวมแล้วสรุปว่า Mr. Popper’s Penguins เป็นหนังคอมเมดี้ น่ารักๆที่สามารถพาบุตรหลานของท่านไปดูได้อย่างไม่ต้องถาม และรับรองว่า บุตรหลาน ของท่านน่าจะได้ความสนุก และ ข้อคิด กลับมาอย่างละเล็กละน้อยด้วยเช่นกัน แต่ถ้ามองในด้านมุมของผู้ใหญ่อย่างเราๆนั้น Mr.Popper’s Penguins กลับเป็นหนัง

เด็กที่รู้สึกว่าจะทำตามสูตรหนังมากเกินไปซะหน่อย ซึ่งนั้นรวมไปถึงด้านของ บท หนังที่รู้สึกอ่อนมาก และ การที่หนังยังรู้สึกว่า กั๊กๆ ความสนุกของตัวหนังไว้บ้างสักนิด ซึ่งผมรับรองว่าถ้าหนังปล่อยของทั้งหมดที่มี รวมเข้ากับลีลาของ Jim Carrey นั้น หนังเรื่องนี้คงเป็นหนังที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันอย่างแน่นอน

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ