อุโมงค์ผาเมือง สิบร้อยปีนี่ก็ยังสันดานมนุษย์

Home / วิจารณ์หนัง / อุโมงค์ผาเมือง สิบร้อยปีนี่ก็ยังสันดานมนุษย์

อุโมงค์ผาเมือง

หนังไทยอีกเรื่อง ที่ขอแนะนำให้ไปชมตั้งแต่ย่อหน้าแรก ความพิถีพิถัน ขัดเกลาบท งานด้านภาพ ความทุ่มเทของนักแสดง มีครบในหนังเรื่องนี้ อุโมงค์ผาเมือง หนังถ่ายแบบจอกว้าง แนะนำดูโรงใหญ่ พร้อมหัวใจที่เปิดรับมุมมองของผู้กำกับ นาย Tyler ขอมารายงานให้ฟังดังนี้

เริ่มด้วยความสั่นคลอนของพระหนุ่ม เกี่ยวกับความไม่แน่นอนของมนุษย์ ความเสื่อม ความสูญเสีย ยิ่งได้ไปพบเจอเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย-คาดเดาไม่ได้และติดตราประทับในใจลบล้างมิออก เมื่อต้องมาติดฝนอยู่กับคนตัดไม้ บวกกับเจอความไม่แยแสของคนถ้ำ เรื่องราวทั้งหลายที่ติดค้างใจเริ่มพรั่งพรู

คดีของโจร ที่แย่งชิงภรรยาของขุนศึกมาข่มขืน โจรป่าสิงห์คำ กล่าวถึงความกล้าหาญของตนเอง, แม่หญิงคำแก้ว กล่าวถึงความตรอมตรมของตนเองอย่างน่าสงสาร, ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า ที่สิ้นชีวิตด้วยคมกระบี่ มาสิงสู่ร่างทรงเพื่อกล่าวถึงเกียรติภูมิของตนเอง อะไรคือความจริง!! เมื่อต่างคนต่างเล่าเรื่องไปคนละทาง ราวกับเจอมาคนละเหตุการณ์

เมื่อมีสามเรื่องราว การดำเนินเรื่องจึงเดินไปคนละทาง คนดูใช้วิจารณญานของตนเอง ตัดสินใจว่าจะเลือกเชื่อใคร คนที่น่าสงสารที่สุด?, คนที่น่าเชื่อถือที่สุด, คนที่มีเกียรติพอจะยอมรับ แม้สุดท้ายจะมีบทสรุปที่แท้จริง แต่เราก็ต้องยอมรับว่า มันก็ยังเป็นอีกเรื่องที่บอกไม่หมด จริงแท้แน่ฤา

สันดานมนุษย์ เหตุใดเราต้องพูดความจริงที่ทำร้ายตนเอง ทำให้ตนเองเสื่อมเกียรติ-ความกระจอกงอกง่อยและความอ่อนแอของตนเอง ไม่ว่าจะสังคมใดๆ เหตุการณ์แบบนี้มันอยู่ในสังคมท่าน สังคมการทำงาน ทุกสิ่งที่พูด ทุกสิ่งที่เข้าใจและสื่อสาร มันก็เกิดจากความพอใจของท่าน นั่นคือสิ่งที่ท่านอยากได้ยิน และท่านก็เลือกที่จะเชื่อในสิ่งที่ท่านพร้อมจะเชื่อ ความจริงใดๆ แท้จริงแล้ว มันอยู่ที่ใจของตัวเราเอง จริงให้ตาย หากใจไม่เชื่อ ก็ไม่เชื่อ ไม่ยอมรับ กูต้องดี กูต้องเด่น จดจำภาพดีของตนเองไว้

สติ-ความรู้แจ้ง อาจมาจากชายชราบ้าใบ้ คนโง่ๆที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ใช่ว่าจะหาได้จากท่านผู้มีเกียรติเท่านั้น ดั่งบทสรุป คนเราก็มีดีบ้างชั่วบ้าง จะหาเทพเทวดาบริสุทธ์ผุดผ่อง มิอาจหาได้บนโลกใบบูดเบี้ยวนี้

นาย Tyler ขอให้ 8/10 จะกี่สิบร้อยปี สันดานมนุษย์ก็ต้องพูดถึงสิ่งที่ทำให้ตนเองดูดี ยกสูงขึ้น

โดย Tyler Movie.mthai.com