Apollo 18 เกิดอะไรบนดวงจันทร์

Home / วิจารณ์หนัง / Apollo 18 เกิดอะไรบนดวงจันทร์

Apollo 18

Apollo 18 เป็นหนังที่สร้างจากนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ระทึกขวัญ กำกับโดยผู้กำกับจากสเปน กอนซาโล โลเปซ-แกลเลโก่ นำเสนอเรื่องราวที่ว่าเป็นเทปลับที่ได้มาจากปฏิบัติการณ์สำรวจดวงจันทร์ ในโครงการ อพอลโล18 ซึ่งเรารับรู้ตรงกันว่า มีด้วยเหรอ มันจบที่17นะ แต่หนังเรื่องนี้บอก มีสิ เคยขึ้นไป แต่เกิดเหตุร้ายบางอย่าง จนต้องปกปิดเป็นความลับ และหนังเรื่องนี้จะมาบอกเล่าเหตุการณ์นั้น พร้อมเผยปมสยองว่า เหตุใด อเมริกาจึงไม่ขึ้นไปสำรวจบนดวงจันทร์อีกเลย (นอกเรื่องนิดนึง พวกดีเซฟติค่อนแอบอยู่รึเปล่า หนังทรานส์ฟอร์มเมอร์สาม ก็เพิ่งหยิบเรื่องความลับด้านมืดของดวงจันทร์มาเล่า)

นักบินอวกาศสองคน เมื่อขึ้นไปถึงดวงจันทร์ สำรวจพบว่า มียานอวกาศจากชาติอื่นขึ้นมาด้วยเช่นกัน แต่ว่านักบินฯหายไป แถมยังเจอร่องรอยแปลกๆ แล้วดันเก็บก้อนหินประหลาดขึ้นมาด้วย โดยไม่รู้ว่าจะเป็นการนำหายนะเข้ามา ทำให้นักบินบางคนเปลี่ยนไป ส่วนชื่อไทย หลุมเขมือบสยองสองล้านไมล์ ก็เป็นการบอกกลายๆว่า มีอะไรอยู่ที่ไหน หนังพอมีอะไรที่ทำให้สะดุ้งอยู่บ้าง ในเรื่องของเสียง และการมาทีเผลอ รวมไปถึงความกดดันในบางส่วน มีลุ้นเล็กน้อยเอาใจช่วยให้เอาชีวิตรอดกลับโลกให้ได้

ภาพที่เห็นในหนัง จะเป็นการรวมภาพจากกล้องวีดีโอต่างๆที่มีในยานสำรวจ มีกล้องหลายมุม หลายตัว รวมไปถึงอันที่นักบินอวกาศเป็นคนถ่ายเองด้วย มันจึงไม่ได้คมชัด ดูเป็นลายเส้นเหมือนภาพวงจรปิด ที่ติดตรึงอยู่? (อารมณ์แบบ พารานอมอล แอคติวิตี้ หนังแอบถ่ายผีในบ้าน) ส่วนภาพจากกล้องนักบินที่ถือ ก็สั่นไหวไปตามจังหวะ 20-30 นาทีแรกอาจจะมึน แต่ก็จะปรับตัวได้ อ่อ…ดูจบก็จะรู้เองว่า ตกลงที่บอกว่าภาพมาจากเทปลับเนี่ย จริงหรือโม้

หากชอบหนังแนวๆนี้ แนะนำหนังอีกเรื่อง ตามร้านขายหนัง เรื่อง Moon นำแสดงโดย แซม ร็อคเวลล์ ปกเนี้ย

moon

ให้ 6/10 พอดูได้เพลินๆ ถ้าไม่ปวดตากันไปเสียก่อน

โดย Tyler Movie.mthai.com