หมาแก่?อันตราย : มันไม่ใช่การแสดงที่ดีที่สุด แต่มันเป็นหนังที่ดีที่สุดของ ป๋าเทพ โพธิ์งาม

Home / วิจารณ์หนัง / หมาแก่?อันตราย : มันไม่ใช่การแสดงที่ดีที่สุด แต่มันเป็นหนังที่ดีที่สุดของ ป๋าเทพ โพธิ์งาม

หมาแก่ อันตราย เรื่องราวของ เป้ อูซี่ มือปืนระดับเทพที่ลงมือฆ่าเฉพาะวันศุกร์เท่านั้น ที่เขาเพิ่งจะได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก แต่ไม่ทันไรเขาก็โดนกลุ่มของเหล่ามือมืดมาตามดักเก็บเขาจนถึงหน้าคุก แต่โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจาก ตำรวจสาวอย่าง ดาว ที่ช่วยพาเขาส่งโรงพยาบาล แต่ต่อมาเขากลับได้รู้ความจริงก็คือ ดาว คือลูกสาวในไส้แท้ๆของเขา เขาจึงไม่รีรอที่จะตามดูแลเธอทุกฝีเก้าจนกระทั่งวันนึง พ่อเลี้ยงของเธอ กลับคิดอยากจะ ข่มขืน แฟนสาวของเธอ เขาได้บุกเข้าไปช่วยทันที แต่ ดาว กลับเข้าใจผิดว่า เป้ อูซี่ เป็นคนฆ่าพ่อแท้ๆของเธอ การตามล่าระหว่างพ่อ และ ลูกที่ไม่เคยรู้จักกันจึงเริ่มขึ้น

หมาแก่ อันตราย กำกับการแสดงโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค ที่หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วมีหนังกังฟูอย่าง บางกอก กังฟู เข็นออกมาให้เราชมเรียกน้ำย่อยรอหนังรางวัลอย่าง หมาแก่ อันตราย ก่อน ซึ่งโดยส่วนตัวต้องขอพูดก่อนเลยว่า ผมเป็นคนที่ชอบหนังสไตล์ของ พี่ต้อม ยุทธเลิศ อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่มีอคติอะไรมากมายกับสไตล์หนังของเขามากนัก ซึ่งในด้านของ หมาแก่ อันตราย ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ 2 ของหนังมือปืนไตรภาค ที่พี่ต้อมคิดอยากจะทำ (ภาคที่ 3 มือปืน ดาว/พระ/อาทิตย์ ของโก๊ะตี๋ หวังว่าจะเข้มข้นเหมือนภาคนี้) ซึ่งโดยถ้าถามว่า ถ้าไม่เคยดู มือปืน ดาว/พระ/เสาร์ นั้นจะดูเรื่องนี้รู้เรื่องหรือไม่ก็ต้องขอบอกว่า ดูรู้เรื่อง แน่นอนเพราะมันเป็นหนังคนละม้วนกันเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้พูดถึง หมาแก่ อันตราย นั้นสิ่งแรกที่ต้องขอบอกว่าพี่ต้อมทำมาดีที่เดียวคือ…

ด้านของบท และ เนื้อหา ที่ถือว่ามีหนังไทยน้อยเรื่องนักที่สามารถทำเนื้อหาออกมาได้เข้มข้น และ น่าติดตาม โดยเฉพาะในตอนจบของหนังที่เหมือนกับว่า ชกหน้า คนดู ไปหลายหมัด รวมไปถึงด้านของสไตล์ความเป็นหนังของ พี่ต้อม ที่จะออกแนวหนังฮ่องกง ผสมเข้ากับ หนังของ เควนติน ทาแรนติโน่ ที่ช่วยยกระดับความเป็นหนังไทยขึ้นมาอีก เพราะเมื่อมีกลิ่นไอของ หนังฮ่องกง รวมเข้ากับหนังของ เควนติน นั้นก็ต้องยอมรับเลยว่า ฉากการถ่ายภาพ และ บรรยากาศ ของหนังต่างเอื้อเฟื้อแก่เนื้อหาที่เข้มข้น และมุ่งตรงไปแต่สิ่งที่เรียกว่า ‘ความแค้น’ อย่างเดียวโดยไม่สนด้านอื่น ซึ่งนี้ก็อาจจะเป็นแก่นแฝงของหนังก็ว่าได้

ที่ ถ่ายทอดผ่านการแก้แค้นของ ดาว หญิงสาวผู้ที่ไม่รู้จักพ่อที่แท้จริงของตน ที่บทของหนังก็สั่งแต่ให้เธอแก้แค้น ก็เหมือนกับคนเราที่เวลาโมโห นั้นมักจะทำสิ่งใดก็ตามโดยไม่แคร์คนรอบข้างและมุ่งตรงไปล้างแค้นกับสิ่งที่ ทำให้เราโมโหอยู่อย่างเดียว และอย่างสุดท้ายที่นอกจากเนื้อหาอันเข้มข้น รวมเข้ากับ ธีม ของหนังที่ดีแล้ว อย่างสุดท้ายที่ต้องชมนั้นคือการแสดงของ ป๋าเทพ โพธิ์งาม ที่ถึงแม้จะไม่ใช่การแสดงที่ดีที่สุด แต่ต้องยอมรับว่า ธีม ของหนังสามารถดันเอาให้ตัวละครของป๋าเทพ อย่าง เป้ ท่าทราย นั้นดูมีมิติและเสน่ห์ขึ้นมาทันที เรียกได้ว่าเป็นตัวละครมือปืน ที่ทำเอาคนดูสงสารก็ว่าได้เลยหละครับ

แต่ยังไงก็ตามสำหรับ หมาแก่ อันตราย นั้นถือว่าพี่ต้อม ยุทธเลิศ ก็ยังถือว่ามีข้อเสียเดิมๆอยู่ดี ซึ่งอย่างแรกที่เห็นในหนังทุกเรื่องของพี่ต้อมเลยก็คือ การที่มีใส่ฉากไม่สำคัญมาอยู่มาก ซึ่งฉากเหล่านั้นหวังว่าจะเป็นฉากเรียกเสียงฮาแก่ผู้ชม แต่ผมคิดว่ามันทำได้ไม่สำเร็จนัก และมันยิ่งทำให้เนื้อหาอันเข้มข้นของหนังที่ปูมาแต่แรกดูบางลงไปก็เป็นได้ และฉากเหล่านั้นทำให้เนื้อเรื่องของหนังเหมือนกับว่า เอาฉากต่อฉาก อยู่บ้างเป็นบางเวลา ถ้าพี่ต้อม ยุทธเลิศ สามารถตัดฉากพวกตลกไร้สาระออกจากหนังได้หมดเลยนั้น ผมรับรองได้เลยว่า หมาแก่ อันตราย เป็นหนังดราม่าที่เข้มข้นและสมบูรณ์แบบแน่นอนหละครับ

สรุป แล้วคือ หมาแก่ อันตราย เป็นหนังไทยไม่กี่เรื่องที่ถือว่าทำออกมาได้เข้มข้น และ น่าติดตาม รวมไปถึงตอนจบที่ทำเอาคนดู จุก จนแทบพูดไม่ออก และธีมของหนังรวมเข้ากับการแสดงนั้นเป็นอะไรที่เยี่ยมสุดๆ เพียงแต่ว่าหนังกลับมีฉากใส่มุขตลกไร้สาระเข้ามาเยอะเกินความจำเป็นเท่านั้น เองหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7.5/10 ครับ