โดราเอมอน โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก ดูแล้วมาคุยกัน

Home / วิจารณ์หนัง / โดราเอมอน โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก ดูแล้วมาคุยกัน

โดราเอมอน โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก

Doraemon the Movie : Nobita and the New Steel Troops โดราเอมอน โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก ชื่อเต็มๆนี่มันยาวน่าดู เวอร์ชั่นที่ฉายในบ้านเรา เป็นพากย์ไทย เสียงพากย์คุ้นหูทั้งนั้น เสียงโดเรม่อน โนบิตะ ไจแอนท์ ลายเส้นใหม่ สวยครับสวย เห็นแล้วคงจะชอบ ดูพริ้วไหว (ลายเส้นแบบ ภาคไดโนเสาร์ของโนบิตะ เวอร์ชั่นรีเมก)

อาจจะสงสัยว่า เคยดูมาแล้ว ทำไมยังต้องไปดูอีก หนึ่งคือ ดูมาแล้วสมัยนั้นมันก็นานมากแล้ว มาคราวนี้ วาดใหม่ ดัดแปลงเพิ่มเติมรายละเอียดเนื้อเรื่องใหม่ สองคือ รักม่อนก็ต้องไปดูโดเรม่อนนะคร้าบบบ อ่อ ถ้ายังจำกันได้ รายละเอียดของเวอร์ชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือการ์ตูน (manga), หนังการ์ตูน(animation)เวอร์ชั่น20ปีที่แล้ว ก็แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมของหน้ากระดาษ และเวลาที่ฉาย ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่เราได้ดูกัน ก็ปรับเปลี่ยนไปอีก บางตัวละคร บางฉาก ถูกลดความสำคัญลง เพิ่มเติมตัวละครใหม่ ความสัมพันธ์ใหม่เข้ามา

ภาคนี้ ตามสเต็ปเดิม โอะขี้อวด มีหุ่นบังคับทันสมัยมาโชว์ โนบิตะก็แอ๊บไม่เห็นอยากได้เล้ย เค้ามีหุ่นตัวใหญ่กว่านี้อีก แอ้นกับโอะก็ท้าเลย ไหนไปเอามาให้ดูซิ เดือดร้อนม่อนในวันอากาศร้อน มาเจอความเซ้าซี้ของโนบิตะ เลยแอบหนีไปขั้วโลกเหนือซะเลย ทำให้โนบิตะได้เจอชิ้นส่วนหุ่นยนต์และลูกบอลประหลาดสามรู ก็อารามดีใจ ม่อนใจดี หาหุ่นมาให้ แต่เปล่า ของใครก็ไม่รู้ แต่ชิ้นส่วนก็มาจนครบ ทั้งสองเลยช่วยกันประกอบจนได้เป็นหุ่นตัวโต เอาไว้ในโลกเงากระจกกลับข้าง แล้วทีนี้ก็มี ลิรุรุ สาวน้อยจากต่างดาว มาตามหาหุ่นที่ถูกส่งมายังโลก จึงได้รู้ว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการยึดโลกของชาวหุ่นเหล็ก

โดราเอมอน โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก

ตัวละครที่เพิ่มมาคือ ลูกบอลสามรูสมองของหุ่นยนต์ ที่ถูกแปลงให้กลายเป็นลูกเจี๊ยบ (โนบิตะตั้งชื่อให้ว่า ปิ๊บโปะ) ท่าทางยียวนกวนประสาท แต่ก็มีมุมน่ารัก (เค้าพากย์สนุกด้วยแหละ) ซึ่งโนบิตะแสดงความห่วงใย จนทำให้ปิ๊บโปะต้องมองมนุษย์โลกในมุมใหม่ ว่าไม่ได้มีใครแย่ไปซะหมด และไม่มองว่าเผ่าพันธุ์อื่นด้อยค่ากว่าเผ่าพันธุ์ของตนเอง หนังเพิ่มเติมความสัมพันธ์ระหว่าง ลิรุรุ กับ ปิ๊บโปะ ว่าผูกโยงกันเช่นไร พอเป็นลูกเจี๊ยบ เลยสามารถแสดงอารมณ์ สื่อออกมาได้มากกว่าลูกบอลเปล่าๆ

ฉากแอ็คชั่นสู้รบ ทำออกมาได้หวือหวากว่าเดิมมาก ฝูงทหารที่ต่อกรกับกลุ่มของโดเรม่อน ฉากปะทะกันของหุ่นยักษ์ หนังมีมุมมองของนิยายวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับความสัญชาติญานความแข่งขันที่เกิดจากความปรารถนาดีของผู้สร้าง ความเจริญก้าวหน้าในขั้นสูงสุด จนถึงคราวล่มสลาย แม้มีโอกาสแก้ไข ก็กลับมาสู่จุดเดิมอีกครั้ง จริงๆประเด็นนี้ก็มีมาตั้งแต่เวอร์ชั่นที่อ่านการ์ตูน แต่ตอนนั้นเด็กๆไม่เข้าใจแฮะ กลับมาดูอีกที การ์ตูนโดเรม่อนมีแง่คิดในด้านนี้ด้วย

มีข้อติอย่างหนึ่งคือ ช่วงเพลงภาษาญี่ปุ่นที่ตัวละครร้อง น่าจะมีการแปลซับไทยบรรยายว่า เพลงพูดถึงอะไร สื่อถึงอะไร อยากรู้ความหมายของเพลงด้วย

ให้ 7/10 ภาพสวย สนุก มีซึ้ง และแง่คิดดีๆเกี่ยวกับจิตใจที่ดีงามของมนุษย ใช่ว่าโลกนี้จะเลวร้ายไปเสียหมด ส่วนม่อนกับเพื่อน ก็อยู่ในใจเราเสมอ

โดย Tyler Movie.mthai.com