The Smurfs ผจญภัยไปกับเหล่าคนจิ๋วสีฟ้าในระบบ 3D

Home / วิจารณ์หนัง / The Smurfs ผจญภัยไปกับเหล่าคนจิ๋วสีฟ้าในระบบ 3D

The Smurfs เรื่องราวของเหล่าคนตัวจิ๋วสีฟ้าที่เรียกกันว่า เสมิร์ฟ ที่มีชีวิตแสนสุขอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆของพวกเขา จนกระทั่งวันนึงพ่อมดตัวร้ายที่เรียกกันว่า กากาเมล ได้มาบุกและทำลายหมู่บ้านของเหล่า เสมิร์ฟ จนหมดสิ้น แต่ก็ยังดีที่มี เสมิร์ฟ ทั้ง 6 ตัวได้หนีออกมาได้ และได้เผลอเข้าไปในหลุมทะลุมิติ จนทำให้พวกเขาหลุดมาอยู่ในเมืองสุดหรูอย่าง นิวยอร์ค ที่นั้นเองเขาได้เจอกับหนุ่ม Art Director ฝีมือดีอย่าง แพทริค พร้อมกับแฟนสาวอย่าง เกรซ ที่คอยให้ที่พักพิงกับพวกเขาเป็นอย่างดี จนกระทั่งพ่อมดตัวร้ายอย่าง กากาเมล ได้ค้นพบเขาเจออีกครั้ง การไล่ล่าฮาๆจึงบังเกิดขึ้นตอนนี้ (ในระบบ 3D เท่านั้นหนะครับ)

The Smurfs กำกับการแสดงโดย Raja Gosnell ที่คนดูคงคุ้นกันดีจากหนังเด็กๆหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Home Alone 3 , เจ้าหมาสืบสวนอย่าง Scooby Doo ทั้ง 2 ภาค และล่าสุดกับหนังหมาชิวาว่าอย่าง Beverly Hills Chihuahua ที่ทิ้งห่างจากวงการจอเงินไปหลายปีเลยเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามปีนี้เขาได้กลับมาแล้วกับการดัดแปลงการ์ตูนที่ฮิตที่สุดใน สมัยก่อนอย่าง The Smurfs เข้ามาโลดแล่นบนจอเงิน และจับเอาเนื้อเรื่องต่างๆมาปรุงแต่งเพิ่มรสชาติอีกนิดหน่อย ซึ่งสำหรับใครคิดว่า The Smurfs ในเวอร์ชั่นนี้เป็นหนังเฉพาะสำหรับเด็กอย่างเดียวคงต้องคิดใหม่ เพราะสำหรับผมนั้น The Smurfs ในเวอร์ชั่น 2011 นี้ถือว่าทำออกมาได้ประมาณ ‘เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี’ เนื่องจากความลื่นไหลของบทที่ไม่เอื่อยเฉื่อยเหมือนกับหนังเด็กหลายๆเรื่อง ในปีนี้

ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้เรื่องนี้ดูสนุกกว่าหนังเด็ก เรื่องอื่นๆอย่างจำพวก Yogi Bear และ Hop นอกจากนั้นในด้านของความตลก ที่ก็ถือว่ายังทำมุขต่างๆออกมาได้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่เฉพาะเหล่าเด็กๆเท่านั้น โดยมีดาราขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Neil Patrick Harris เป็นตัวหลักที่ถือว่าแสดงได้กวน และ ฮา และลบเอาภาพของนายดาราทะลึ่งจาก Harold and Kumar มาเป็นหนุ่มบ้างานและเฮฮาได้อย่างหมดจด ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องการพากย์เสียงเป็นเหล่า The Smurfs ทั้งหลายก็ต้องขอบอกว่าคนที่ทำได้ดีและน่ารักที่สุดคงหนีไม่พ้นทางด้านของ นักร้องสาวขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Katy Perry ที่เป็นงานพากย์ที่…

ถือ ว่าทำออกมาได้ไม่เลวสำหรับครั้งแรก เพราะเสียงของ Perry ทำให้ตัวละคร Smurfette ดูแล้วมีเสน่ห์ และ สวยงาม มากกว่าในการ์ตูนเยอะเลย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ The Smurfs ก็ยังเป็นหนังเด็กที่ไม่สมบูรณ์และมีข้อติเตียนเยอะเช่นเคยโดยอย่างแรกเลย คือด้านของ สาระ ของหนังที่ต้องเป็นธรรมเนียมของหนังเด็กไปซะแล้วที่ต้องมีสาระนิดหน่อยในตอน จบอย่างล่าสุด Mr.Popper’s Penguins ก็มีสาระด้านของครอบครัว , Hop ก็ด้านความฝัน และอื่นๆอีกมากมาย แต่สำหรับ The Smurfs เป็นหนังเด็กที่ทำออกมาชนิด ดูสนุก อย่างเดียวโดยไม่ได้แคร์ด้านอื่นสักเท่าไหร่จึงทำให้ด้านของสาระนั้น..

ยัง ออกมาดูแล้วยังขาดๆ เกินๆ ไปหน่อย และด้านของเสน่ห์ตัวละครในหนังเรื่องนี้แทบทุกตัวยังเรียกได้ว่า แทบ ไม่มีเลยด้วยซ้ำ ทั้งที่อุตส่าห์ได้ดาราเจ๋งๆอย่าง Neil Patrick Harris มาแสดงด้วยแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเรียกใช้งานเสน่ห์ในตัวของพี่แกออกมาได้เต็มที่สักเท่าไหร่ นั้นรวมไปถึงด้านของตัวละครที่ควรจะโดดเด่นมากที่สุดอย่าง ปะป๋าเสมิร์ฟ แต่หนังก็ไม่ได้เน้นหนักในตัวละครนี้มากสักเท่าไหร่ จึงทำให้การไกล่เกลี่ยของบทดูแล้วยังขาดๆเกินๆอยู่ยิ่งนัก แต่ยังไงก็ตามสำหรับหนังเด็กเรื่องล่าสุดอย่าง The Smurfs ก็เป็นหนังอนิเมชั่น ผสมคนแสดงที่สามารถสร้างออกมาได้ดูเพลินๆ และไม่ได้เฉพาะเด็กกลุ่มเดียว

แต่สำหรับผู้ใหญ่ก็ยังสามารถสนุกและ เฮฮาไปได้ด้วย โดยเฉพาะด้านของบทหนังที่ดำเนินเรื่องได้ไม่เอื่อยมากนัก รวมเข้ากับการพากย์แสนน่ารักของนักร้องสาว Katy Perry แต่สำหรับด้านของสาระและเสน่ห์ในตัวละครของเหล่าคนจิ๋ว เสมิร์ฟ ถือว่ายังขาดความมีเสน่ห์ในตัวพอสมควร (เข้าฉายเฉพาะระบบ 3D นะครับ)

เรื่องนี้ผมให้ 6.5/10 ครับ