30+ โสด On Sale : พลอย เฌอมาลย์ + เป้ อารักษ์ = แม่เหล็กดูดคนดู

Home / วิจารณ์หนัง / 30+ โสด On Sale : พลอย เฌอมาลย์ + เป้ อารักษ์ = แม่เหล็กดูดคนดู

30+ โสด On Sale เรื่องราวของตากล้องสาวสวยวัยย่างเข้า 30 อย่าง อิง ที่มีแฟนเป็นหนุ่มสุดสมาร์ทอย่าง ก้อง แต่แล้ววันดีคืนดี ก้อง กลับมาบอกเลิกอิงโดยที่บอกว่ากำลังจะไปแต่งงานกับสาวใหม่ ทำให้เดือดร้อนไปถึงเพื่อนสาวอย่าง มินท์ และ ย้งยี้ ที่ต้องมานั่งคอยปลอบใจ อิง เพื่อไม่ให้เศร้าเสียใจไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้และออกไปพบปะหาผู้ชายใหม่ๆ จนกระทั่ง อิง ได้ไปเจอกับหมอดูหมูปิ้งอย่าง จืด ที่ทำให้ชีวิตเศร้าๆของเธอเปลี่ยนไปโดยการที่ จืด ให้คาถาหาคู่และแกล้งเป็นแฟนหลอกๆกับเธอเพื่อให้ตากล้องในดวงใจของอิงอย่าง คุณแทน มาอิจฉาและหวงเธอ เรื่องราวยุ่งๆจะจบอย่างไรหละเนี่ย

30+ โสด On Sale กำกับการแสดงโดยคุณ พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร หนึ่งในผู้กำกับ สิ่งเล็กเล็ก ที่เรียกว่ารัก (มีผู้กำกับ 2 คน) ที่คราวนี้ขอลองแยกตัวมาทำหนังคนเดียวกับเขาบ้าง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการประกาศสร้างขึ้นมาแข่งสู้กับหนัง 30 กำลังแจ๋ว ของอั้มที่กำลังจะฉายในเดือนหน้าเลยก็ว่าได้ (เพราะว่า 30 กำลังแจ๋ว ประกาศสร้างก่อน ส่วนเรื่องนี้ไอเดียของผู้กำกับดันคิดมาตรงกันพอดีซะงั้น) ซึ่งสำหรับ 30+ โสด On Sale ก็ถือว่าทั้งตัวบท และ นักแสดง ก็ต่างสร้างออกมาได้ตรงกับจุดขายได้ดีนั้นคือ กลุ่มผู้หญิง เพราะตัวหนังนั้นถือว่าอุดมไปด้วยการแสดง ที่สุดแสนจะน่ารักและเข้าขาของ 3 นักแสดงสาวตัวหลักของเรื่อง รวมไปถึงกับอีก 1 หนุ่มอย่าง เป้ อารักษ์ ที่เรื่องนี้ยังไงก็ถือว่าเรียกสาวๆมาเข้าโรงหนังได้อีกหนึ่งเสียงอยู่ดี (ส่วนคุณผู้ชายก็มี เจี๊ยบ พิจิตรา กับ พลอย เฌอมาลย์)

และในอีกด้าน สำหรับในหนังเรื่องนี้ที่ต้องขอชมนั้นคือระบบ Digital ของหนังที่น่าจะถือว่าเป็นหนังไทยเรื่องที่ 2 ถ้าจำไม่ผิดที่ได้ฉายในระบบ Digital (เรื่องแรกคือหนังแอ็คชั่นอย่าง อินทรีแดง) ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ภาพคมชัดมาก ชัดกว่าหนังฝรั่งหลายเรื่องที่เข้าฉายในระบบ Digital เสียอีก โดยเฉพาะด้านสีที่ต้องขอบอกว่า สดใส และ เจิดจ้ามาก เอาเป็นว่าถ้าใครอยากลองหนังภาพชัดๆนั้น เรื่องนี้ลองในระบบ Digital ก็ถือว่าไม่เสียหายเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อลองย้อนกลับมาดูที่บทหนังๆต่างของ 30+ นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมาก เพราะอย่างแรกเลยคือการที่ผู้กำกับนั้นยังเลือกที่จะเดินเส้นทางบทแบบ…

เหมือน นิยายของผู้หญิงทั่วไปเพราะ 30+ ไม่ว่าจะเป็นทั้งตอนเริ่มหรือตอนจบ ก็ต่างมีกลิ่นไอความพยายามที่จะให้เหมือนกับ สิ่งเล็กเล็ก มากซะจนทำให้เรื่องราวเหล่านี้ดู เว่อร์ และ เพ้อฝัน เกินความเป็นจริงมากเกินไป โดยเฉพาะด้านของบทหนังที่ต้องเรียกว่าเปิดมาได้ไร้ทิศทางและความน่าสนใจ อย่างมาก จนกระทั่งได้พบกับตัวละคร หมอดูหมูปิ้ง ยังถือว่าเข้ากลับไปในทิศทางได้อยู่บ้าง แต่สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดของหนังเรื่องนี้และไม่พูดไม่ได้คือด้านของมุขฮา ของหนังที่พยายามจะใส่เข้ามาให้คนดู แต่ผมว่ามันกลับไปไม่รอดเสียเลย ถึงแม้จะมีความน่ารัก และ เสน่ห์ ของดาราที่เล่นมุขนั้นมุขนี้เข้ามาอยู่บ้าง

แต่เนื่องด้วยมุขต่างๆ เหล่านั้นดูไร้สาระเกินไปสักหน่อย มันจึงไม่ต่างกับหนังหลายๆเรื่องที่เหมือนเอาฉากแปะฉาก จนมากเกินไปนิดนึง โดยเฉพาะนักแสดงตลกอย่าง กอล์ฟ เบญจพล ที่ตอนเห็นตัวอย่างคาดหวังความฮาในฉากของเขามากพอสมควร แต่พอดูหนังจริงๆแล้วมันก็ฮาได้อยู่ แต่ถ้าจะให้เทียบนั้น ผมว่าทั้งบท มุขตลก และความลงตัวต่างๆนั้น ยังถือว่าเทียบเครดิตเก่าอย่าง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ไม่ได้เลยสักทีเดียว แต่ถ้าจะให้แนะนำสำหรับหนังเรื่องนี้แล้ว ผมว่าเหมาะสำหรับคนที่ชอบนักแสดงซะส่วนใหญ่ เพราะถือว่าสำหรับ 30+ นั้นสามารถใช้ดาราที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดคนดูมาได้คุ้มเลยจริงๆหละ

สรุป แล้วนั้นสำหรับ 30+ โสด On Sale ถือว่าเป็นหนังรอมคอม ของประเทศไทยที่ขายดาราได้คุ้ม พร้อมกับระบบ Digital ภาพชัด แต่ถ้ามองในด้านของบทถือว่ามั่ว และ ไร้ทิศทางไปสักนิด พร้อมกับมุขตลกๆ และ ความลงตัวของหนังก็ถือว่าเทียบสิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารักไม่ได้เลยสักนิด เดียว แต่ก็แล้วแต่คุณเลือกเลยหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 5/10 ครับ