Top secret วัยรุ่นพันล้าน ความลับในห่อสาหร่าย

Home / วิจารณ์หนัง / Top secret วัยรุ่นพันล้าน ความลับในห่อสาหร่าย

วัยรุ่นพันล้าน

คุณเคยกินสาหร่ายทอดยี่ห้อ เถ้าแก่น้อย ไหม ผมว่ามันอร่อยดีนะ กินเป็นขนมสแน็คเล่นๆก็เพลิน เสียอย่างเดียวกินเยอะจะมีเศษสีดำๆติดฟันให้คนอื่นล้อเอาได้

แต่ไม่ว่าคุณจะเคยกินหรือไม่ก็ตามหนังเรื่อง Top secret วัยรุ่นพันล้าน ก็น่าสนใจไม่แพ้สาหร่ายทอดเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากชีวิตจริงของ ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เศรษฐีเจ้าของธุรกิจที่อายุน้อยสุดในประเทศไทย

ตัวหนังว่าด้วยการต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคของ ต๊อบ (พีช พชร จิราธิวัฒน์) เด็กชายติดเกมส์ที่หาเงินได้จากการเล่นเกมส์ เดือนละ 400,000 บาท ยอมติด F แลกกับเงินค่าขายเกาลัด บ้านล้มละลายเป็นหนี้ 40 ล้าน กระทั่งได้มาเป็นเจ้าของกิจการสาหร่ายเถ้าแก่น้อยในที่สุด

ต๊อบ มีหัวการค้า มุ่มมั่นที่จะหาเงิน แต่ก็ดื้อดึงไม่ฟังเสียงใคร แม้ พ่อ แม่ หรือ หลิง แฟนสาว (มุกไหม วลัยลักษณ์ คุ้มสุวรรณ) จะเกลื่ยกล่อมให้กลับไปเรียนก็ไม่สำเร็จ ชีวิตเขาล้มลุกคลุกคลานกว่าผู้ใหญ่บางคนเสียอีก มีเพียง ลุงคนใช้ที่บ้าน (เปี๊ยก โปสเตอร์) คนเดียวที่คอยสนับสนุนช่วยเหลือ และเชื่อว่าเขาต้องทำได้

Top secret วัยรุ่นพันล้าน ไม่ได้เป็นหนังชีวประวัติบุคคล ผู้กำกับ ทรงยศ สุขมากอนันต์ (แฟนฉัน, เด็กหอ, ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น) เลือกที่จะดัดแปลงเนื้อหาให้ดูเป็นหนังมากขึ้น จึงมีความเป็นดราม่าสูง ซึ่งก็นับเป็นหนังที่ฉีกแนวจากหนังไทยเรื่องอื่นๆ

พีช พชร ทำได้ดีในบท ต๊อบ ที่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง แม้จะเป็นเพียงการเล่นหนังเรื่องที่ 2 ของเขา แต่การได้รับบทนำในครั้งนี้อาจเป็นการแจ้งเกิดของเขาอย่างแท้จริง กับการถ่ายทอดเรื่องความลับในห่อสาหร่ายที่ชื่อเถ้าแก่น้อยได้อย่างลึกซึ้ง

ส่วนบท ลุง ที่ เปี๊ยก โปสเตอร์ ผู้กำกับรุ่นเก๋าที่ร้างราจากวงการภาพยนตร์ไปนาน คราวนี้กลับมาเป็นนักแสดงเองถือว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง ลุง เป็นตัวละครที่คนดูหลงรักได้ไม่ยาก น่าเสียดายที่ตัวบทไม่ได้ให้ความสำคัญกับตัวละครนี้เท่าใด ในแง่ของที่มาที่ไป เหตุผลที่เขารักต็อบราวกับลูก แม้แต่ชื่อของลุงเราก็ไม่รู้ เชื่อว่าหากมีรายละเอียดมากกว่านี้ จะช่วยส่งให้เราอินกับความพยายามของทั้งคู่มากขึ้น

ขณะที่น้อง มุกไหม วลันลักษณ์ คุ้มสุวรรณ ในบทหลิง แฟนสาวของ ต็อบ นั้น เธอก็ทำได้ดี หลายคนดูแล้วรู้สึกเห็นใจถึงเสียน้ำตาให้กับความหวังดีที่เธอมีให้ ต๊อบ

ผมชอบที่หนังมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการเรียนมหา’ลัย คนรอบตัวของ ต๊อบ ต่างก็ไล่ให้เขาไปเรียนหนังสือ เพราะเชื่อว่านั่นคือหนทางที่เด็กวัยรุ่นทุกคนควรจะเดินตามกันไป แต่ ต๊อบ ก็กลับต่อต้านระบบการศึกษาตลอดเวลาเช่นกัน

ใครที่มีหัวการค้าเป็นนักธุรกิจไฟแรง รับรองดูหนังเรื่องนี้แล้วได้แรงบันดาลใจอย่างมากและล้วนต้องรู้สึกคันไม้คันมืออยากจะเป็นเจ้าของกิจการกับเขาบ้าง

ฉากจบของหนังที่? ต๊อบ นั่งพักเหนื่อยในตอนรุ่งสางพร้อมกับโทรศัพท์คุยกับพ่อนั้นงดงามมาก คล้ายกับนักวิ่งที่เพิ่งวิ่งผ่านเส้นชัยมาได้ ยังมันยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดหรอก นี่แค่สนามแรกในชีวิตเท่านั้น

ผมไม่ได้ชื่นชมเขาในฐานะเศรษฐีอายุน้อย แต่ชื่นชมในความมุ่งมั่น ไม่ท้อถอยของเขา หากใครจะถามว่าความลับของ ต็อบ คืออะไร ผมว่ามันก็คือ การไม่ยอมแพ้ต่ออะไรง่ายๆ

โดย นกไซเบอร์