The Lion King 3D : ไม่ว่าจะดูในระบบไหนการ์ตูนเรื่องนี้ก็ยัง ‘คลาสสิค’

Home / วิจารณ์หนัง / The Lion King 3D : ไม่ว่าจะดูในระบบไหนการ์ตูนเรื่องนี้ก็ยัง ‘คลาสสิค’

เคยดูตั้งแต่สมัยเด็ก ที่เป็นวีดีโอ ดูจนมันยานไปหมดกับหนังอนิเมชั่น ในดวงใจอย่าง เดอะ ไลอ้อน คิง ที่พอได้ข่าวว่ามันเอากลับมาทำเป็น 3D ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก เพราะปีที่แล้วผิดหวังกับ Toy Story 1-2 แบบ 3D ที่ไม่ค่อยมีมิติเท่าไหร่ แต่เพราะความเห็นของหลายๆคน เมื่อวานนี้จึงได้มีโอกาสไปลอง

The Lion King เรื่องราวของ ซิมบ้า ลูกสิงโตแสนซน ที่มีพ่อเป็นถึงเจ้าป่าแห่ง เขาทรนง อย่าง มุฟาซา พร้อมกับแม่แสนดีอย่าง ซาราบี แต่ว่ามี อา เป็นสิงโตที่โหดร้ายอย่าง สการ์ ที่หวังจะครองผืนป่าทั้งหมดในเขาทรนง จึงได้วางแผนหลอกลวง ซิมบ้า เพื่อให้ ซิมบ้า นั้นวิ่งหนีไปไกลแสนไกล และจัดการกับ มุฟาซา ซะเพื่อ สการ์ จะได้เป็นราชา แต่เมื่อ ซิมบ้า หนีไปได้ไม่ไกลนักก็ได้เจอกับ หมูป่าอย่าง พุมบ้า และตัวเมียร์แคทอย่าง ทีโมน ที่ภายหลังได้สอนให้เขารู้ถึงคำว่ากล้าหาญ และ ปล่อยวาง และการเป็นราชาที่ดีในที่สุด (ซึ่งในระบบ 3D นั้นจะเข้าฉายถึงวันที่ 9 พฤศจิกายนเท่านั้น เฉพาะเครือเมเจอร์นะครับ)

The Lion King กำกับโดย โรเจอร์ ออเลอร์ และ ร็อบ มินคอฟ ที่ทั้งรายแรกและรายหลัง ตอนนี้การงานก็ไปได้ดีทั้งคู่ ซึ่งเชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ดู The Lion King กันหมดแล้วอย่างแน่นอน แต่เมื่อมันกลับมาฉายใหม่ในระบบ 3D ก็ต้องขอพูดถึงระบบนี้ซะหน่อย ซึ่งในระบบ 3D ของ The Lion King นั้นต้องขอบอกว่า ออกมาได้ดีเกินคาด เลยจริงๆ เพราะการที่นำเอาการ์ตูนในสมัยย่างเข้า 20 ปี นำกลับมาแปลงให้เป็น 3D ใหม่ได้มีมิติ และ ความชัด ขนาดนี้ก็ต้องขอยกนิ้วให้กับ ดิสนี่ย์ เลย ที่ไม่ได้เข็นพวกการ์ตูนมาเข้าฉายในระบบ 3D แบบลวกๆ ซึ่งถ้าลองให้เทียบกับ Toy Story ในปีที่แล้ว ซึ่งไร้มิติใดๆทั้งสิ้น ต้องขอบอกว่า การ์ตูน 2D มาแปลงเป็น 3D อย่าง The Lion King นี้ทำได้ดีกว่าหลายเท่า และ คุ้มค่าแน่นอนกับการเสียตังค์ให้กับระบบ 3D ในตอนนี้

ซึ่งด้านเนื้อ เรื่องของ The Lion King ที่หลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่ามันสุดยอดแค่ไหน เพราะสิ่งที่โดดเด่นใน The Lion King จริงๆแล้วมันคือ ฉากร้องเพลง ต่างๆในหนังนั้นเอง และผมก็ไม่ได้แปลกใจเลยที่ในปีนั้นมันได้รางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยมไปครอง ไม่ว่าจะเป็นเพลง Can You Feel Love Tonight หรือแม้แต่ Hakuna Matata ที่เชื่อเลยว่าใครได้กลับไปดูหนังเรื่องนี้ในโรงใหม่อีกรอบ ความทรงจำในวัยเด็กของต้องกลับมาแน่นอน และหลายๆฉากที่พวกเราจำติดตากันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ มาดูในระบ 3D นี้แล้ว ต้องขอบอกเลยว่า ยิ่งยอดเยี่ยม เข้าไปใหญ่ แต่ก็ได้แต่หวังว่ามันคงไม่เอาเข้าระบบ 4DX ให้เสียของ

เรื่องนี้ผมให้ 9.5/10 ครับ