Puss in Boots การผจญภัยตามฝันของแมวและไข่

Home / วิจารณ์หนัง / Puss in Boots การผจญภัยตามฝันของแมวและไข่

puss in boots

คาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของเจ้าแมวตัวส้มมาดเก๊กเหน็บดาบสวมหมวกปักขนนกจากหนังเรื่องเชร็ค ส่งผลให้มันมีหนังแยกออกมาเป็นของตัวเองได้เลย แม้ว่าอนิเมชั่นเชร็คจะปิดฉากจบลงไปแล้ว มาดูกันว่าในส่วนนี้จะทำให้คุณยังหลงรักมันอยู่หรือไม่ใน Puss in Boots

อนิเมชั่นในสมัยนี้ก็ต้องมาในรูปแบบทรีดี โรงภาพยนตร์ในไทยก็เพิ่มความพิเศษของทรีดีเข้าไปอีก ระบบ RealD อะไรนู่นนี่ แต่ก็สารภาพว่าแยกไม่ออกว่าต่างจากสามมิติแบบเดิมๆอย่างไร นอกจากไตเติ้ลชื่อบริษัทที่สร้าง ชื่อระบบที่เพิ่มขึ้นมา และน้ำหนักแว่นที่เบาลง เล็กลง แถมยังมีขายให้คนได้มีไว้ใช้ส่วนตัวเสียด้วย ไม่ต้องยืมใช้ร่วมกับคนอื่นๆ พุซอินบู๊ทส์ฉายแบบจอกว้างยาวสุด สีสันสดใสเหมาะที่จะดูในรูปแบบสามมิติ คมกริบ

เนื้อเรื่องพูดถึงความเป็นมา ชีวิตของเจ้าพุซว่ามีที่มาอย่างไร เกิดมาจากไหน รวมไปถึงความหมายของรองเท้าบูทที่สวมใส่ มาอินบู๊ทส์ตอนไหน แรงจูงใจที่ส่งผลให้พุซเป็นอย่างที่เราได้เห็นกัน ในภาคนี้ ไม่เกี่ยวข้องเลยกับเชร็ค เพราะเป็นตอนก่อนจะได้พบเจ้ายักษ์เขียว

พุซ(ให้เสียงพากย์โดย แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ถ้าพากย์ไทยก็ ดอม เหตระกูล) เป็นแมวหลงที่มาเติบโตอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ผูกพันและรักในแม่นมผู้ดูแล มีเพื่อนผู้มีความฝันเป็นเจ้าไข่หน้าคน ฮัมพ์ตี้ดัมพ์ตี้ (เรียกเจ้าไข่ละกัน ให้เสียงพากย์โดย แซค เจ้าอ้วนแห่งแฮงค์โอเวอร์) ที่ฝันถึงตำนานไข่ทองคำ ในปราสาทบนเมฆ ที่ต้องปีนต้นถั่วขึ้นไป ความฝันนี้ผูกทั้งสองไว้ร่วมกัน แต่เวลาผ่านไปก็ไม่พบทางสู่ความสำเร็จ พุซมีโอกาสได้เติบโตอีกทาง จนเจ้าไข่รู้สึกน้อยใจ และก็ทำให้เกิดเรื่องราวที่ทั้งสองจะแคลงใจกันไปตลอด พุซผู้ได้รับการยอมรับจากเมืองที่ตนรัก กลับต้องกลายเป็นโจรที่มีค่าหัว ร่อนเร่ไป จนเวลาผ่านไปเนิ่นนาน ทั้งสองก็ได้กลับมาเดินสวนทางกัน เพื่อสะสางความฝันและพิสูจน์คุณธรรมน้ำมิตรซึ่งกันและกันอีกครั้ง คราวนี้เจ้าพุซมีคู่แล้วนะ มีแมวสาวมาป้วนเปี้ยนด้วย รวมไปถึงตัวละครที่มีภาวะซับซ้อนอย่างเจ้าไข่ แต่ความฮาของมันแม้จะทำเรื่องจริงจัง เราก็ขำมันอยู่ดี

อนิเมชั่นชุดนี้ยังสนุกสนานกับการนำนิทาน เทพนิยายมาเล่าซ้ำในอีกรูปแบบหนึ่ง บิด แต่งเติม ขยายความให้สนุกสนานและแปลกไปจากที่เราได้ยิน อย่างเช่นนิทานแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ และห่านกับไข่ทองคำ ฉากแอ็คชั่นไล่ล่า ภาพตื่นตาตื่นใจในสถานที่ต่างๆที่กลุ่มคว้าฝันต้องเผชิญ บรรยากาศแบบหนังคาวบอยผจญภัย และในฉากล่าสมบัติทำให้นึกถึงหนังแนวอินเดียน่าโจนส์บ้าง และแน่นอนหลักใหญ่ๆของหนังคือความสนุก ตลก ความน่ารัก บวกกับกวนๆของคาแรคเตอร์ เรื่องนี้คนรักแมวต้องชอบอย่างแน่นอน

อนิเมชั่นบ้านเขา เนื้อหาสอนใจเด็กๆในแง่ดี ถึงเกียรติ ความดีที่เราควรรักษา และพิสูจน์มัน เชื่อมั่นในความดีงามของมนุษย์ ทุกคนเป็นคนดี, มิตรภาพที่ถูกทดสอบ บางทีคนที่ร้ายกับเราที่สุด คืออีกด้านหนึ่งของคนที่รักเราที่สุด รวมไปถึงความฝันของบางคนที่เป็นจุดสูงสุดของชีวิต

ให้ 9/10 เป็นอนิเมชั่นที่ครบรส ที่ไม่ควรพลาดครับ

โดย Tyler Movie.Mthai