New Year?s Eve ความหมายดีๆวันปีใหม่

Home / วิจารณ์หนัง / New Year?s Eve ความหมายดีๆวันปีใหม่

นิวเยียร์อีฟ

หนังรัก โรแมนติค มีดราม่านิดๆ ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อย่าง New Year?s Eve เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับรักในหลายรูปแบบ แบบครอบครัว แบบคู่รัก รักแบบคู่แข่ง รักแบบกระทันหัน รักในความรับผิดชอบของตนเอง สารพัดรูปแบบ ก่อนที่ความรักทั้งหมดจะได้คนผู้นั้นมาบรรจบพบเจอกัน ก็มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นก่อนที่จะถึงเที่ยงคืนของวันส่งท้ายปี

นิวเยียร์อีฟส์ เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับ แกร์รี มาร์แชล ที่เคยฝากผลงานการกำกับหนังรักเรื่องต่างๆมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Valentine’s Day, Pretty Woman , Runaway Bride และที่สำคัญหนังเรื่องนี้ยังเป็นการรวบรวมนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แอชตัน คุทเชอร์, แคเธอรีน ไฮเกล, โรเบิร์ต เดอนิโร, จอร์จ ดูฮาเมล, แซค เอฟรอน, คาร์ล่า กูจิโน, อาบีเกล เบรสลิน, เจสสิก้า บีล, ซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์ ฯลฯ

การเฉลิมฉลองปีใหม่ถูกจัดขึ้นในวันส่งท้ายปี ผู้คนพากันฉลอง สนุกสนานกันทั่วทุกมุมโลกรวมทั้งเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก ทุกคนต่างก็อยากใช้เวลาร่วมกับคนที่รักในคืนสุดท้ายของปี ต่างมองหาใครสักคนเคียงข้าง ก่อนข้ามผ่านเข้าสู่ช่วงปีใหม่ แต่ก็มีบางคนที่อยากหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเหล่านั้นเพื่ออยู่เพียงลำพัง New Year’s Eve เป็นการเฉลิมฉลองความรัก ความหวัง การให้อภัย โอกาสแก้ตัว และการเริ่มต้นที่สดใส ในเรื่องราวที่มีการผสมผสานกันทั้งคู่รักและคนโสด แห่งเมืองนิวยอร์คในค่ำคืนที่มีแสงเจิดจรัสที่สุดแห่งปีในบรรยากาศฉากหลังเป็นคืนเคาท์ดาวน์ที่นิวยอร์ค ไทม์สแควร์ ลูกบอล LED ลูกใหญ่ ที่ไหลลงมาตอนเที่ยงคืน อ่า ถ้าบ้านเราคงนึกถึงงานเคาท์ดาวน์ที่ถนนราชประสงค์ หรือ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ ตามมุมเมืองต่างๆ

ในหลากหลายเรื่องราวของหลากชีวิต อาทิ แฮร์รี่ (โรเบิร์ต เดอ นีโร) หนุ่มใหญ่ที่ขมขื่นจากการป่วยเป็นโรคมะเร็ง เขาไม่ยอมยินยอมที่จะรักษาตัวเพราะเขารู้ว่าตัวเองอยู่ไม่เกินสิ้นปีนี้แน่นอน ปรารถนาของเขาครั้งสุดท้ายว่าอยากขึ้นไปหลังคาตึกเพื่อให้เขาสามารถดูการปล่อยบอลเพื่อฉลองวันสิ้นปีก่อนตาย, เลขานุการสาว อิงกริด (มิเชล ไฟเฟอร์) ที่หดหู่กับชีวิตการทำงานอันแสนสิ้นหวัง ยอมละทิ้งงาน เพื่อไปทำในสิ่งที่ควรจะมาทำมาตั้งนานแล้วหล่ะ โดยมีเด็กหนุ่มแมสเสนเจอร์ (แซค เอฟรอน) ช่วยพาเธอไปเช็คลิสต์ความฝันให้เสร็จสิ้นก่อนเที่ยงคืนสิ้นปี, แคลร์ (ฮิลารี่ ชแวงค์) ง่วนอยู่กับงานออแกไนซ์งานใหญ่ในคืนก่อนข้ามปีอันยิ่งใหญ่ ที่จัตุรัสไทม์สแควร์ของเมืองนิวยอร์กแต่เธอก็ต้องเจอกับปัญหา และพบว่าอะไรคือสิ่งที่ควรทำในตอนนี้จริงๆ

นิวเยียร์อีฟ

เจ็นเซ่น (จอน บอง โจวี่) นักร้องชื่อดังที่จะมาร้องเพลงเพื่ออวยพรฉลองในวันปีใหม่ แต่เขากับกำลังเสียใจที่ทำผิดต่อ ลอว์ร่า (แคเธอรีน ไฮเกล) หัวหน้าเชฟสาวที่มาทำอาหารในงานนี้ และขอโอกาสให้เธอให้อภัย, นางพยาบาลสาวเอมี่(ฮัลลี่ เบอร์รี่) เธอก็ทำหน้าที่ของเธออย่างเต็มที่และมีความหวังในการรอคอยให้คนรักกลับมา, เบร็นแดน (คริส ลูดาริส บริดเจส) หัวหน้าตำรวจผู้ควบคุมดูแลความปลอดภัยในงาน เขาวุ่นอยู่กับการทำงานแม้กระทั่งวันสิ้นปี, แรนดี้ (แอชตัน คุตเชอร์) ชายหนุ่มผู้หนึ่งที่เกลียดค่ำคืนสิ้นปีนี้เป็นที่สุด แต่เมื่อเขาเจอกับกับผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีโอกาสได้อยู่ด้วยกันอย่างบังเอิญ ก็ทำให้เขามองวันสิ้นปีนี้เปลี่ยนไป, เทส (เจสสิก้า บีล) หญิงท้องแก่ที่กำลังจะคลอดลูกในวันสิ้นปี และสามีเธอก็เครียด อยากให้คลอดใกล้เที่ยงคืน เพื่อเงินรางวัล แต่ดันมีคู่แข่งคืออีกครอบครัวหนึ่งซะนี่, คิม (ซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์) แม่คนหนึ่งที่รักลูกสาวมาก เธออยากฉลองวันปีใหม่กับลูกสาวที่บ้าน แต่ลูกสาววัยรุ่นเธออยากออกมาฉลองกับเพื่อนๆ และต้องการมอบจูบแรกให้แฟนหนุ่ม และอยากเห็นแม่ของเธอมีชีวิตเป็นของตัวเอง, เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดในวันส่งท้ายปีกว่าจะผ่านไปได้ก็ยากเย็น แต่ทุกอย่างก็สมกับที่รอคอย เยอะแฮะ หมดยังเนี่ย อ่อ มีหนุ่ม แซม (จอช ดูฮาเมล) อีกคน ที่กำลังเดินทางเข้าเมืองเพื่อไปกล่าวเปิดงาน และชำระความหลังอะไรบางอย่าง หลังจากรอคอยมาหนึ่งปีเต็ม เอาละ คนดูก็จะได้คอยลุ้น ทายดูว่า ใครจะเกี่ยวพันมาเจอกับใคร จะมีอะไรเซอร์ไพร์ซเราบ้าง

หนังแบ่งสรรการเล่าในเรื่องหลากคู่ได้อย่างละนิดหน่อย อาจมีบางคู่มาก บางคู่น้อย มีทั้งขำ อึ้ง ซึ้ง เอาใจช่วย และเห็นใจกัน ดูจบอย่ารีบลุก ดูเอ็นด์เครดิตก่อน เรื่องราวน่ารักยังมีต่อ ปิดท้ายให้คุณยิ่งรู้สึกดี และพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ ความหมายดีๆของวันสิ้นปีคือ การทบทวนเรื่องที่ผ่านมาในปีที่แล้ว อะไรไม่ดีจดจำไว้เป็นบทเรียน ทิ้งมันไปอย่าผูกใจเจ็บ อยู่กับคนที่รัก ครอบครัว เพื่อนฝูง จงมีความหวัง มีความรัก สิ่งเหล่านั้น พร้อมให้คุณเริ่มต้น ตั้งปณิธาน แล้วทำให้สำเร็จในปีใหม่ อีกครั้ง (แม้ว่าจะตั้งมาหลายครั้งแล้ว)

เพลงประกอบเพราะๆหลายเพลงเลย สองเพลงที่แนะนำคือ Auld Lang Syne ของสาว Lea Michele (จากหลังเที่ยงคืน) จากซีรี่ย์เรื่อง Glee และเพลง Have a Little Faith in Me ของ Jon Bon Jovi (ฉากร้องง้อเชฟสาว) ในหนังจะมีเสียงประสานของผู้หญิงด้วย ดูจบจะอยากกลับมาหาเพลงนี้ฟังทันที

ให้7/10 ถ้าคุณชอบหนังรักหลากชีวิตในวันที่มีความหมายอย่าง วาเลนไทน์เดย์ ดูแล้วยิ้มๆ ได้แง่คิดบ้าง หนังเรื่องนี้ก็เหมาะกับคุณครับ แล้วมาเริ่มปีใหม่อย่างมีความหวังกัน ละทิ้งความเกลียดชังให้ผ่านพ้นไป

โดย Tyler Movie.mthai.com