มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย : เพื่อนไม่ได้คบกันวันสองวัน แต่คบกันจน ‘วันตาย’

Home / วิจารณ์หนัง / มึง-กู เพื่อนกันจนวันตาย : เพื่อนไม่ได้คบกันวันสองวัน แต่คบกันจน ‘วันตาย’

เป็นเพราะว่ามีเสียงชมหนังเรื่องนี้มาค่อนข้างมาก ตั้งแต่เปิดตัวรอบสื่อไปเมื่อปีที่แล้ว และหนังก็เลื่อนเข้าฉายมาเรื่อยๆจนกระทั่งมาลงเอยเข้าฉายเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งยอมรับว่าในทีแรกเห็นตัวอย่างก็ค่อนข้างเฉยๆกับหนังเรื่องนี้ แต่คำชมของหนังที่ค่อนข้างมาก ส่วนตัวหนังจะเป็นอย่างไรไปอ่าน

เรื่องราวช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เกิดขึ้นระหว่าง ?กัน? กับ ?สอง? เด็กหนุ่มสองคนที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ?กัน? เด็กหนุ่มที่ถูกมองจากคนรอบข้างว่าเป็น ?เด็กเกเร? เนื่องจากเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อนที่ชอบหาเรื่องทะเลาะวิวาท แต่สาวๆ ต่างพากันกรี๊ดในความหล่อ เท่ และฐานะที่ร่ำรวย ส่วน ?สอง? เด็กหนุ่มที่ถูกแม่เลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวด เขาไม่เคยได้คิดตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง จนกระทั่งแม่แต่งงานใหม่เขาจึงใช้เหตุนี้เป็นข้ออ้างในการขอย้ายไปเรียนต่อกับพี่สาวที่เชียงใหม่ แต่แล้วทั้ง 2 ก็ต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้รู้จักคำว่าเพื่อน เมื่อคนนึงในแกงค์ถูกจับตัวไป ทำให้พวกเขาต้องไปช่วย

มึง กู : เพื่อนกันจนวันตาย กำกับการแสดงโดยผู้กำกับ อัศจรรย์ สัตโกวิท หรือรู้จักกันในชื่อของผู้กำกับหนังผีแนวสืบสวนไทยๆใน Soul?s Code ถอดรหัสวิญญาณ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ถึงแม้หนังจะไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเท่าไหร่ก็ตาม แต่ในปีนี้เขาได้กลับมาแล้วพร้อมกับการนำเรื่องจริงของ แก็งค์ สเปิร์ม (Sperm) แก็งค์ที่เด็กวัยรุ่นที่เชียงใหม่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้รู้ความหมายของคำว่าเพื่อน มาดัดแปลงเป็นหนังแนวแอ็คชั่นดราม่า ที่ให้คนดูนั้นเข้าใจถึงคำว่า ลูกผู้ชาย โดยในความเห็นของผมนั้น ประเด็นที่หนังต้องการจะสื่ออย่าง ความสัมพันธ์ของลูกผู้ชาย และ ความหมายของคำว่า เพื่อน นั้น หนังสามารถตีความโจทย์เหล่านั้นได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าในบางฉาก และ บางประโยค ของ ตัวละคร นั้นถึงแม้จะดูยัดเยียดความหมายของคำว่า เพื่อน มากเกินไปก็ตาม

แต่ถ้ามองในเนื้อหาโดยรวมแล้วถือว่าตีความคำว่า เพื่อน ออกมาได้ดีกว่าหนังไทยที่เพิ่งผ่านมาอย่าง ‘เพื่อนไม่เก่า’ คงเพราะการปูบทของหนังที่ทำให้คนดูรู้สึกค่อยๆผูกพันธ์ไปกับตัวละครทั้งหลาย แถมยังสามารถสอดแทรกประเด็นเรื่องราวของ เด็กมีปัญหา ว่าพวกหัวหน้าในแก็งค์เสปิร์มอย่าง กัน นั้นทำไมทั้งที่เป็นเด็กมีฐานะร่ำรวย การศึกษาดี ถึงต้องมาตั้งแก๊งค์เพื่อไปตบตีกับคนอื่น นั้นคงเพราะว่า พ่อแม่ ของ กัน ไม่ค่อยมีเวลาให้เขามาก จึงต้องทำให้เด็กเหล่านี้ต้องไปหาความอบอุ่นจากคนอื่นอย่าง เพื่อน แทนที่จะเป็น พ่อแม่ มากกว่า แถมตอนจบของหนังก็ยั้งสามารถย้ำซ้ำเติมถึงประเด็นเหล่านี้ได้โอเคอีกด้วย

ส่วนด้านองค์ประกอบรองของหนังอย่าง ฉากแอ็คชั่น ที่ถึงแม้ว่าในหลายๆฉากนั้นอาจจะมีมุมกล้องที่ดันไปคล้ายกับหนังวัยรุ่นตีกันของญี่ปุ่นเรื่อง เรียกเขาว่าอีกา บ้างก็ตามที แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะ ฉากแอ็คชั่น ในหนังเรื่องนี้สามารถทำออกมาได้ดูเพลินๆได้ด้วยดนตรีประกอบของหนังที่สามารถไล่เลี่ยความมันส์และตื่นเต้นออกมาได้ค่อนข้างโอเค และถือว่าเป็นของแถมของหนังก็ว่าได้ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาหลักๆของหนังเรื่องนี้นั้น ยังคงเป็นเรื่องด้านของ ลำดับภาพ และ การตัดต่อ ของหนังในช่วงแรกๆ ที่ ลำดับภาพ ของหนังในช่วงแรกดูแล้วเหมือนฉากใส่ฉากมากเกินไปนัก จึงทำให้เนื้อเรื่องดูไม่ลื่นไหลนัก

แต่ยังไงก็ตาม มึง กู : เพื่อนกันจนวันตาย ถือว่าเป็นหนังไทยแนววัยรุ่นตีกันที่ไม่ได้มีดีแค่ฉากตีกันของหนังอย่างที่คิด เพราะหนังก็ยังมีการบ่งบอกถึงปัญหาครอบครัว , เพื่อน และ มิตรภาพของผู้ชายออกมาได้ค่อนข้างโอเค ถึงแม้ว่าการตัดต่อและการแสดงของหนังในช่วงแรกๆนั้นจะเป็นส่วนที่มีปัญหาอยู่มาก

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ