ATM เออรัก เออเร่อ ? แฟนตาซีบันเทิง จัดหนักความฮา!

Home / วิจารณ์หนัง / ATM เออรัก เออเร่อ ? แฟนตาซีบันเทิง จัดหนักความฮา!

atm เออรัก เออเร่อ

จากเหตุการณ์อุทกภัยเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้ภาพยนตร์ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ของ GTH (Gmm Tai Hub) ทำรายรับไปค่อนข้างน้อย ปีนี้ GTH จึงเริ่มต้นปีแห่งการฉลองครบรอบ 7 ปีของ GTH ด้วยการส่ง ภาพยนตร์ ATM เออรัก เออเร่อ หนังโรแมนติด-คอมเมดี้ ที่ดูหน้าหนังแล้วมองออกเลยว่านี่คือหนังสไตล์ GTH อีกเรื่อง ที่ GTH เองดูจะตั้งความหวังไว้มาก

ATM เออรัก เออเร่อ กำกับโดย เมษ ธราธร เล่าเรื่องของคู่รักระหว่างเสือ (เต๋อ ฉันทวิชช์ ) และจิ๊บ (ไอซ์ ปรีชญา) ที่ทั้งคู่ทำงานอยู่ที่ธนาคาร JNBC โดยที่ธนาคารนี้มีกฎ ?ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน มิฉะนั้นจะถูกไล่ออกจากงาน? ซึ่งจิ๊บหมดความอดทนกับการคบหากันแบบหลบๆ ซ่อนๆ และขู่ที่จะตัดความสัมพันธ์ เสือจึงหาทางออกด้วยการแต่งงาน! แต่ปัญหาใหม่ที่ตามมาคือ ใครจะเป็นคนที่ต้องออกจากงาน

และเมื่อเกิดเหตุการณ์ตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่สาขาชลบุรีจ่ายเงินเกินให้กับผู้ที่มาใช้บริการอันเนื่องมาจากซอฟต์แวร์ระบบมีปัญหา จิ๊บซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายเอทีเอ็ม จึงได้รับมอบหมายให้นำเงินที่เกินกลับมาคืนธนาคาร และเสืออาสาที่จะเข้ามาช่วย จึงทำให้เกิดข้อตกลงระหว่างจิ๊บกับเสือว่า ?ใครสามารถตามเงินที่เกินได้ครบก่อน อีกฝ่ายต้องลาออก? นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์วุ่นๆ ผสมความฮา

GTH เลือกทำ ATM เออรัก เออเร่อ ในแบบภาพยนตร์โรแมนติค-คอมมาดี้ (Romantic-Comedy) ที่ผสมความเป็นแฟนตาซี (Fantasy) เข้าไปด้วย ผลที่ได้คือเรื่องราวความรักที่เรียกเสียงฮาได้เป็นระยะๆ ที่หลายอย่างในเรื่องราวดูเกินจริงไปมาก รวมถึงพฤติกรรมของตัวละคร และการหาทางออกของปัญหาในเรื่อง

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นการเลือกที่ถูกต้องที่ใส่ความเป็นแฟนตาซีเข้าไปและสื่อสารให้ผู้ชมได้รับรู้แต่ต้น หาไม่แล้วหลายสิ่งหลายอย่างในเรื่องจะไร้เหตุผลในทันที ซึ่งตอกย้ำด้วยตัวอย่างหนังที่ใช้โปรโมต ทำให้ผู้สนใจทราบระดับของเรื่องและปรับอารมณ์ได้แต่แรก ทำให้พอจะมองข้าม ?ความสมเหตุสมผล? ไปได้บ้าง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ?ความสมจริง? จะทำได้ดี หากลองสังเกตหรือคิดมากสักนิดก็จะเห็นช่องโหว่ของบทพอสมควร แต่ด้วยจังหวะต่างๆ ที่ทำได้อย่างลงตัวทำให้อรรถรสในการชมไม่ลดน้อยลงไป

ในภาพรวมแล้ว ATM เออรัก เออเร่อ เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีบันเทิง ที่ให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้ชมเต็มพิกัด นับว่า GTH ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตัวเองในการทำภาพยนตร์ Feel Good ที่สนุกสนานและทำให้ผู้ชมอมยิ้มได้หลังจากดูหนังจบไปแล้ว

atm เออรัก เออเร่อ

ความสนุกและน่าติดตามของ ATM เออรัก เออเร่อ อีกส่วนหนึ่งมาจากคู่พระ-นางของเรื่อง ที่เคมีของทั้งคู่เข้ากันดีเหลือเกิน การรับส่งบทระหว่าง เต๋อ ฉันทวิชช์ กับ ไอซ์ ปรีชญา สามารถเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้ชมได้ตลอด ถึงแม้การแสดงของไอซ์ ปรีชญา จะให้ความรู้สึกที่ขัดๆ อยู่บ้างในช่วงแรก แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ เธอก็เริ่มฉายแวว และเผยให้เห็นถึงเสน่ห์ จนลืมข้อบกพร่องไป

และหากมองว่านี่คือผลงานเรื่องแรก แต่สามารถทำได้ขนาดนี้ก็นับว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว ต้องยกความดีส่วนหนึ่งให้กับบทของจิ๊บ ที่ช่วยหนุนส่งให้เธอแจ้งเกิดได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร ไม่ต้องแปลกใจ! ถ้าต่อไปเราจะได้ยินชื่อของเธอบ่อยขึ้น

ในส่วนของทีมนักแสดงที่เหลือทั้ง ญาณี ตราโมท, ป๊อบ แคลอรี่ บลาห์ บลาห์, ดีเจ เผือก, แจ็ค แฟนฉัน, ตุ๊ยตุ่ย, เอิร์ท ธวัช ต่างก็ทำหน้าที่ได้ดี การแสดงดูกลมเกลือนไปกับเรื่องราว และที่โดดเด่นจนเป็นจอมขโมยซีนของเรื่องนี้ก็คือ โจ๊ก โซคูล? ที่แม้จะปรากฏตัวให้เห็นไม่บ่อยนัก แต่ก็มากพอที่จะทำให้ผู้ชมประทับใจ กับบุคลิกหน้าตาที่ยียวนกวนประสาท สมฉายา ?บร๊ะเจ้า โจ๊ก? จริงๆ

เรื่องของ ?ความรัก? เกิดขึ้นที่ใดก็ล้วนงดงาม ไม่เว้นแม้แต่รักที่เกิดในที่ทำงาน แต่ไม่ใช่ทุกคู่ที่จะลงเอยด้วยดีแบบในหนัง บางคู่ก็มีเลิกรากันไป ซึ่งอาจส่งผลเสียต่องานที่ทั้งคู่รับผิดชอบ บางบริษัทจึงตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการออกกฎที่ใช้ชื่อหลากหลาย หรือวัฒนธรรมองค์กรที่ทุกคนรู้กัน แต่ใจความของมันก็คือ ?ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน? ซึ่งมันออกจะขัดกับธรรมชาติของคนเรา

ผมเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้โลกขับเคลื่อนก็คือ ?ความรัก? ไม่ผิดหรอก ถ้าเราจะรู้สึกดีกับใครสักคนจนก่อเกิดความรักขึ้นมาในที่ทำงาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมุมมอง ความรับผิดชอบของแต่ละคน ในการแยกแยะระหว่าง ?หน้าที่? กับ ?หัวใจ? ว่าจะจัดการอย่างไรไม่ให้งานที่รับผิดชอบเสียหาย

ATM เออรัก เออเร่อ ผมให้ 3/5 ดาว

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com